6 nhầm lẫn về chuyện ăn uống bạn vẫn mắc phải hàng ngày
Hiểu đúng về việc bổ sung dinh dưỡng nhờ ăn uống giúp bạn lựa chọn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết cách ăn uống hay lựa chọn thực phẩm như thế nào là tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là 6 sai lầm trong ăn uống bạn cần biết để tránh.
1. Tất cả các loại sữa chua đều tốt cho vi khuẩn trong dạ dày, đường ruột
Quả thật trong nhiều loại sữa chua đều có chứa các vi khuẩn có lợi cho dạ dày, đường ruột, chẳng hạn như Lactobacillus acidophilus là loại vi khuẩn cần thiết nhất cho dạ dày đường ruột vận hành một cách bình thường khỏe mạnh. Và sữa chua chính là nguồn cung cấp hoạt tính cho loại khuẩn có lợi này.
Tuy nhiên, song song với các khuẩn có lợi thì đại đa số các loại sữa chua cũng chứa hàm lượng đường khá cao. Điều này lại thúc đẩy các vi khuẩn bất lợi trong đường ruột sinh sôi. Do đó, tốt nhất vẫn nên chọn loại sữa chua nguyên chất không đường để đạt hiệu quả hỗ trợ sức khỏe mà không bị tác dụng phụ khác.
Ảnh minh họa
2. Nước soda dành cho người ăn kiêng giúp duy trì vóc dáng
Dù được nhắm đến đối tượng những người ăn kiêng, nhưng trong quá trình sản xuất, các loại Diet soda vẫn được cho chất tạo ngọt (như AsPartame, sucralose), có thể khiến con người dung nạp thức ăn quá lượng nhất là vào buổi tối. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện, những người dùng khoảng 3 chai nước soda dành cho người ăn kiêng thì tỷ lệ nguy cơ béo phì tăng lên đến 40%.
Ảnh minh họa
3. Socola luôn có lợi cho sức khỏe
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, Polyphenol trong socola có thể làm giảm huyết áp, nâng cao khả năng đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên nếu quá trình gia công càng chuyên sâu thì lượng Polyphenol mất đi càng nhiều, do đó không phải socola nào cũng luôn tốt cho sức khỏe. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn những loại socola đen có ghi rõ thành phần trên 70%.
Ảnh minh họa
4. Bơ đậu phộng là thực phẩm khỏe mạnh
Bơ đậu phộng giàu axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm thể trọng. Song, đa số các loại bơ đậu phộng đều qua gia công rất cao nên loại axit có lợi này bị thất thoát không ít, thực tế không thể đáp ứng nhu cầu thật sự của cơ thể con người. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn hoặc tự chế biến bơ đậu phộng “thiên nhiên” để phát huy được hiệu quả của nó đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa
5. Bánh mì ngũ cốc và bánh mì lúa mạch “khỏe mạnh” hơn bánh mì trắng
Bánh mì lúa mạch thông thường chính là bánh mì trắng được thêm đường mật ong, nhìn vào màu sắc sẽ đậm hơn và nhiều dinh dưỡng hơn. Còn bánh mì ngũ cốc thật ra chỉ là loại bánh mì bình thường được tinh chế từ những loại ngũ cốc khác nhau. Do đó, khi chọn hai loại bánh mì này, bạn nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và có ghi rõ “100% lúa mạch” hay “100% ngũ cốc”.
Ảnh minh họa
6. Thực phẩm càng nhiều dinh dưỡng càng tốt
Dinh dưỡng đúng là không thể thiếu, nhưng không phải càng nhiều thì càng tốt. Trong đó, Protein là một trong những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng. Trẻ em trong quá trình sinh trưởng phát dục nếu hấp thu không đủ protein sẽ ảnh hưởng đến chiều cao, thể trọng và trí lực v.v… Do đó rất nhiều phụ huynh ngoài thức ăn giàu protein, còn cho trẻ uống thêm bột hay sữa có bổ sung nguyên tố này.
Tuy vậy, trên thực tế, Protein không phải cứ càng nhiều là càng tốt. Trước hết dung nạp nhiều quá mức cần thiết là lãng phí, protein dư thừa sẽ được trao đổi chất. Thêm nữa sự phân giải protein trong cơ thể sẽ càng tăng, gây thêm gánh nặng cho thận, làm tăng thất thoát canxi trong xương…
Ảnh minh họa
1. Tất cả các loại sữa chua đều tốt cho vi khuẩn trong dạ dày, đường ruột
Quả thật trong nhiều loại sữa chua đều có chứa các vi khuẩn có lợi cho dạ dày, đường ruột, chẳng hạn như Lactobacillus acidophilus là loại vi khuẩn cần thiết nhất cho dạ dày đường ruột vận hành một cách bình thường khỏe mạnh. Và sữa chua chính là nguồn cung cấp hoạt tính cho loại khuẩn có lợi này.
Tuy nhiên, song song với các khuẩn có lợi thì đại đa số các loại sữa chua cũng chứa hàm lượng đường khá cao. Điều này lại thúc đẩy các vi khuẩn bất lợi trong đường ruột sinh sôi. Do đó, tốt nhất vẫn nên chọn loại sữa chua nguyên chất không đường để đạt hiệu quả hỗ trợ sức khỏe mà không bị tác dụng phụ khác.
Ảnh minh họa
2. Nước soda dành cho người ăn kiêng giúp duy trì vóc dáng
Dù được nhắm đến đối tượng những người ăn kiêng, nhưng trong quá trình sản xuất, các loại Diet soda vẫn được cho chất tạo ngọt (như AsPartame, sucralose), có thể khiến con người dung nạp thức ăn quá lượng nhất là vào buổi tối. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện, những người dùng khoảng 3 chai nước soda dành cho người ăn kiêng thì tỷ lệ nguy cơ béo phì tăng lên đến 40%.
Ảnh minh họa
3. Socola luôn có lợi cho sức khỏe
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, Polyphenol trong socola có thể làm giảm huyết áp, nâng cao khả năng đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên nếu quá trình gia công càng chuyên sâu thì lượng Polyphenol mất đi càng nhiều, do đó không phải socola nào cũng luôn tốt cho sức khỏe. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn những loại socola đen có ghi rõ thành phần trên 70%.
Ảnh minh họa
4. Bơ đậu phộng là thực phẩm khỏe mạnh
Bơ đậu phộng giàu axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm thể trọng. Song, đa số các loại bơ đậu phộng đều qua gia công rất cao nên loại axit có lợi này bị thất thoát không ít, thực tế không thể đáp ứng nhu cầu thật sự của cơ thể con người. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn hoặc tự chế biến bơ đậu phộng “thiên nhiên” để phát huy được hiệu quả của nó đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa
5. Bánh mì ngũ cốc và bánh mì lúa mạch “khỏe mạnh” hơn bánh mì trắng
Bánh mì lúa mạch thông thường chính là bánh mì trắng được thêm đường mật ong, nhìn vào màu sắc sẽ đậm hơn và nhiều dinh dưỡng hơn. Còn bánh mì ngũ cốc thật ra chỉ là loại bánh mì bình thường được tinh chế từ những loại ngũ cốc khác nhau. Do đó, khi chọn hai loại bánh mì này, bạn nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và có ghi rõ “100% lúa mạch” hay “100% ngũ cốc”.
Ảnh minh họa
6. Thực phẩm càng nhiều dinh dưỡng càng tốt
Dinh dưỡng đúng là không thể thiếu, nhưng không phải càng nhiều thì càng tốt. Trong đó, Protein là một trong những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng. Trẻ em trong quá trình sinh trưởng phát dục nếu hấp thu không đủ protein sẽ ảnh hưởng đến chiều cao, thể trọng và trí lực v.v… Do đó rất nhiều phụ huynh ngoài thức ăn giàu protein, còn cho trẻ uống thêm bột hay sữa có bổ sung nguyên tố này.
Tuy vậy, trên thực tế, Protein không phải cứ càng nhiều là càng tốt. Trước hết dung nạp nhiều quá mức cần thiết là lãng phí, protein dư thừa sẽ được trao đổi chất. Thêm nữa sự phân giải protein trong cơ thể sẽ càng tăng, gây thêm gánh nặng cho thận, làm tăng thất thoát canxi trong xương…
Ảnh minh họa
Theo Trí Thức Trẻ
-
14 phút trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
44 phút trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
5 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
7 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
18 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
23 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
2 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước