8 loại trái cây, rau củ 'đánh tan' nắng hè
Một số gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể trong thời tiết mùa hè oi bức. (Theo SKĐS)
1. Trà đá: Chắc chắn, một ly trà đá sẽ giúp xua tan cái nóng của 1 ngày hè, nhưng bạn có biết rằng nó còn đem lại lợi ích cho sức khỏe? Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer và tiểu đường, cùng với một hàm răng khỏe mạnh và xương chắc khỏe hơn. Trong trà rất giàu các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoids. Bất kể loại nào, từ trà đen, trà xanh, trà ô long, trà trắng hoặc trà thảo dược, flavonoid sẽ phát huy tối đa công dụng khi trà còn tươi.
Nếu bạn muốn giữ trà trong tủ lạnh " thêm vào đó một chút nước cốt chanh" , đó là lời khuyên của Jeffrey Blumberg, Tiến sĩ, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Chất chống oxy hóa tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người của USDA tại Đại học Tufts ở Boston cho biết, acid citric và vitamin C trong nước cốt chanh hoặc cam sẽ giúp bảo quản flavonoid có trong trà được lâu hơn.
2. Dưa hấu: Dưa hấu duy trì đủ nước giúp bạn có 1 trí nhớ minh mẫn và tâm trạng ổn định. Nước cũng giúp làm mát cơ thể ( bằng cách đổ mồ hôi) trong những ngày hè oi bức. Tin tốt là nước cũng có thể được cung cấp qua nhiều loại thức ăn, như dưa hấu. Ngoài việc chứa lycopene bảo vệ da, 92% dưa hấu là nước. Việc ăn những loại thực phẩm giàu nước sẽ giúp bạn thỏa mãn với lượng calo ít hơn ( khá thú vị là uống nước cùng với thức ăn lại không đem lại tác dụng tương tự)
3. Cà chua: Kem chống nắng giúp bảo vệ bên ngoài làn da của bạn trước ánh nắng gắt của mùa hè. Cà chua cũng vậy, chúng có tác dụng cung cấp cho bạn thêm 1 lớp bảo vệ làn da từ bên trong cơ thể. Trong cà chua có sắc tố caroten( tiền vitamin A) tạo màu đỏ cho cà chua, giúp tiêu thụ nhiều lycopene có tác dụng bảo vệ da khỏi cháy nắng. Trong 1 nghiên cứu, các tình nguyện viên được tiếp xúc với tia cực tím, gần 50% trong số họ ít bị đỏ da hơn sau khi ăn thêm ½ thìa bột cà chua ngoài chế độ ăn thường xuyên của họ trong 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu đó, những người chỉ được bổ sung lycopene hoặc lycopene tổng hợp không có được sự bảo vệ khỏi cháy nắng một cách đáng kể.
4. Cà phê: Uống 1 ly cà phê duy nhất mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da. Trong 1 nghiên cứu trên hơn 93000 phụ nữ, được công bố trên tạp chí Phòng chống ung thư Châu Âu ( European Journal of Cancer Prevention), những người uống 1 tách cà phê duy nhất mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố giảm khoảng 10%. Khi họ uống càng nhiều, đến tầm 6 tách mỗi ngày, thì nguy cơ càng giảm. Các loại thực phẩm không chứa caffein dường như không có tác dụng này.
5. Ngô: Trong ngô có chứa lutein và zeaxanthin, 2 chất tiền vitamin A duy nhất có trong võng mạc, có khả năng hoạt động như 1 bộ lọc tự nhiên, giúp hình thành sắc tố võng mạc, ngăn cản 1 số tia có hại trong ánh nắng mặt trời. Ngô cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.
6. Anh đào: Anh đào đem lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể từng nghe nói rằng uống nước ép anh đào chua có thể đem lại cho bạn giấc ngủ ngon lành và giúp chế ngự cơn đau sau mỗi lần tập luyện. Trong quả anh đào chua còn có những chất có thể khiến cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn bởi trong anh đào chứa anthocyamin, chất có khả năng kích hoạt 1 loại phân tử giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm dự trữ mỡ thừa.
7. Quả mâm xôi: Quả mâm xôi là 1 nguồn chất xơ tuyệt vời, 1 trong số đó được hòa tan dưới dạng pectin, là một chất giúp giảm lượng cholesterol. Một cốc mâm xôi chứa khoảng 8 gam chất xơ. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (the Journal of Nutrition) gợi ý rằng ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân, thậm chí thúc đẩy quá trình giảm cân.
Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi tăng thêm 8g chất xơ với mỗi 1000 calo trong khẩu phần ăn, các tình nguyện viên sẽ giảm khoảng 2 kg cân nặng. Hãy tự kiểm chứng. Nếu bạn đang sử dụng 2000 calo mỗi ngày, cố tăng chất xơ trong khẩu phần lên 16 gam và cảm nhận sự khác biệt.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
2 ngày trướcTrước đây con dắt không có giá trị, chủ yếu được người dân bắt về để ăn, bây giờ cào được bao nhiêu thương lái và các nhà hàng đặt mua hết bấy nhiêu.
-
2 ngày trướcBún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm.
-
3 ngày trướcHạt bí ngô được coi là nguồn cung cấp kẽm khoáng chất, tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn nó đúng cách.
-
3 ngày trướcTìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát.
-
3 ngày trướcChế độ ăn sáng lành mạnh không chỉ liên quan tới sức khỏe dạ dày, mà còn ảnh hưởng sức khỏe gan và thận.
-
3 ngày trướcTrái cam chứa nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên, chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, vậy một ngày nên ăn bao nhiêu cam là phù hợp?
-
3 ngày trướcBún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông.
-
3 ngày trướcQuán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.
-
4 ngày trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
4 ngày trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
4 ngày trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
4 ngày trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
4 ngày trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
Hay nhất 2sao
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước