8 loại trái cây, rau củ 'đánh tan' nắng hè
Một số gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể trong thời tiết mùa hè oi bức. (Theo SKĐS)
1. Trà đá: Chắc chắn, một ly trà đá sẽ giúp xua tan cái nóng của 1 ngày hè, nhưng bạn có biết rằng nó còn đem lại lợi ích cho sức khỏe? Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer và tiểu đường, cùng với một hàm răng khỏe mạnh và xương chắc khỏe hơn. Trong trà rất giàu các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoids. Bất kể loại nào, từ trà đen, trà xanh, trà ô long, trà trắng hoặc trà thảo dược, flavonoid sẽ phát huy tối đa công dụng khi trà còn tươi.
Nếu bạn muốn giữ trà trong tủ lạnh " thêm vào đó một chút nước cốt chanh" , đó là lời khuyên của Jeffrey Blumberg, Tiến sĩ, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Chất chống oxy hóa tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người của USDA tại Đại học Tufts ở Boston cho biết, acid citric và vitamin C trong nước cốt chanh hoặc cam sẽ giúp bảo quản flavonoid có trong trà được lâu hơn.
2. Dưa hấu: Dưa hấu duy trì đủ nước giúp bạn có 1 trí nhớ minh mẫn và tâm trạng ổn định. Nước cũng giúp làm mát cơ thể ( bằng cách đổ mồ hôi) trong những ngày hè oi bức. Tin tốt là nước cũng có thể được cung cấp qua nhiều loại thức ăn, như dưa hấu. Ngoài việc chứa lycopene bảo vệ da, 92% dưa hấu là nước. Việc ăn những loại thực phẩm giàu nước sẽ giúp bạn thỏa mãn với lượng calo ít hơn ( khá thú vị là uống nước cùng với thức ăn lại không đem lại tác dụng tương tự)
3. Cà chua: Kem chống nắng giúp bảo vệ bên ngoài làn da của bạn trước ánh nắng gắt của mùa hè. Cà chua cũng vậy, chúng có tác dụng cung cấp cho bạn thêm 1 lớp bảo vệ làn da từ bên trong cơ thể. Trong cà chua có sắc tố caroten( tiền vitamin A) tạo màu đỏ cho cà chua, giúp tiêu thụ nhiều lycopene có tác dụng bảo vệ da khỏi cháy nắng. Trong 1 nghiên cứu, các tình nguyện viên được tiếp xúc với tia cực tím, gần 50% trong số họ ít bị đỏ da hơn sau khi ăn thêm ½ thìa bột cà chua ngoài chế độ ăn thường xuyên của họ trong 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu đó, những người chỉ được bổ sung lycopene hoặc lycopene tổng hợp không có được sự bảo vệ khỏi cháy nắng một cách đáng kể.
4. Cà phê: Uống 1 ly cà phê duy nhất mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da. Trong 1 nghiên cứu trên hơn 93000 phụ nữ, được công bố trên tạp chí Phòng chống ung thư Châu Âu ( European Journal of Cancer Prevention), những người uống 1 tách cà phê duy nhất mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố giảm khoảng 10%. Khi họ uống càng nhiều, đến tầm 6 tách mỗi ngày, thì nguy cơ càng giảm. Các loại thực phẩm không chứa caffein dường như không có tác dụng này.
5. Ngô: Trong ngô có chứa lutein và zeaxanthin, 2 chất tiền vitamin A duy nhất có trong võng mạc, có khả năng hoạt động như 1 bộ lọc tự nhiên, giúp hình thành sắc tố võng mạc, ngăn cản 1 số tia có hại trong ánh nắng mặt trời. Ngô cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.
6. Anh đào: Anh đào đem lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể từng nghe nói rằng uống nước ép anh đào chua có thể đem lại cho bạn giấc ngủ ngon lành và giúp chế ngự cơn đau sau mỗi lần tập luyện. Trong quả anh đào chua còn có những chất có thể khiến cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn bởi trong anh đào chứa anthocyamin, chất có khả năng kích hoạt 1 loại phân tử giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm dự trữ mỡ thừa.
7. Quả mâm xôi: Quả mâm xôi là 1 nguồn chất xơ tuyệt vời, 1 trong số đó được hòa tan dưới dạng pectin, là một chất giúp giảm lượng cholesterol. Một cốc mâm xôi chứa khoảng 8 gam chất xơ. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (the Journal of Nutrition) gợi ý rằng ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân, thậm chí thúc đẩy quá trình giảm cân.
Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi tăng thêm 8g chất xơ với mỗi 1000 calo trong khẩu phần ăn, các tình nguyện viên sẽ giảm khoảng 2 kg cân nặng. Hãy tự kiểm chứng. Nếu bạn đang sử dụng 2000 calo mỗi ngày, cố tăng chất xơ trong khẩu phần lên 16 gam và cảm nhận sự khác biệt.
-
45 phút trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
2 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
2 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
3 ngày trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
3 ngày trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
-
3 ngày trướcLoạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
-
3 ngày trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
4 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
4 ngày trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
5 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.