Ăn đường chỉ đen trên lưng con tôm: Nên hay không nên?
Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
VTCnews đưa tin, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cựu giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, cơ thể của tôm chia thành hai phần chính: phần đầu và phần thân.
Phần đầu của tôm là một khoang rỗng có vỏ cứng, trong đó chứa các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ hô hấp.
Hệ tiêu hóa của tôm bao gồm hai bộ phận chính là dạ dày và ruột. Dạ dày nằm ngay trong khoang đầu, là nơi tập trung thức ăn khi tôm săn mồi.
Tôm là loài ăn tạp, thức ăn của chúng rất đa dạng từ côn trùng, tảo, ấu trùng ký sinh trùng đến xác động vật và thực vật thối rữa.
Dạ dày của tôm chứa nhiều chất bẩn như trứng ký sinh trùng và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, cần loại bỏ dạ dày khi sử dụng tôm làm thực phẩm.
Ruột là đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng tôm (chỉ đen).
Bộ phận thứ hai của hệ tiêu hóa là ruột, một ống nhỏ chạy dọc trên lưng tôm. Sau khi tiêu hóa ở dạ dày, thức ăn sẽ đi qua ruột và chất thải sẽ được đẩy ra ngoài qua lỗ mở của ruột. Ruột tôm cũng là nơi tập trung chất thải từ hệ tiêu hóa.
Các chất trong ruột tôm có vị đắng, làm giảm hương vị ngon của thịt tôm khi ăn. Do đó, có thể kết luận rằng các bộ phận trong hệ tiêu hóa của tôm đều chứa chất bẩn và cần được loại bỏ để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được giá trị dinh dưỡng của thịt tôm.
Chuyên gia cũng chia sẻ thêm rằng phần đầu của tôm còn chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất ngon, mang vị bùi và mùi thơm đặc trưng của tôm.
Gạch tôm thường nằm gần vỏ đầu tôm, kế bên dạ dày. Ban đầu, khi chưa nấu chín, gạch tôm có màu xám đen, nhưng sau khi đã chín, nó sẽ đông cứng lại và có màu nâu đỏ rất đẹp.
Mặc dù lượng thịt tôm trong phần đầu không nhiều bằng phần thân, nhưng vẫn đáng kể, thường chiếm khoảng 25 đến 30% khối lượng của đầu tôm.
Do đó, khi chế biến thức ăn, nếu có thể, các bà nội trợ nên bóc một bên của đầu tôm để lấy dạ dày màu đen và giữ lại phần còn lại để tận dụng đầy đủ cả thịt tôm và gạch tôm, tạo ra một món ăn hấp dẫn.
Tuy nhiên, cách làm này chỉ thích hợp với những con tôm lớn. Đối với những con nhỏ, nên để phần đầu liền với thân tôm. Khi ăn, sau khi tôm đã chín, cần bóc bỏ dạ dày ở phần đầu và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm để đảm bảo an toàn.
Theo chuyên gia, tôm là một loại thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Chỉ cần chọn lựa tôm tươi và chế biến đúng cách, món tôm sẽ trở thành một bữa ăn ngon và giàu chất bổ, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm.
Vì vậy, để tránh nguy cơ nhiễm độc từ tôm hỏng hoặc chứa nhiều chất bẩn, vi sinh vật và trứng ký sinh trùng, các bà nội trợ cần chú ý chế biến đúng cách, nấu chín kỹ và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, tôm nên chế biến bằng cách hấp hay luộc chín để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc. Khi mua nên quan sát đầu tôm, nếu bộ phận này chuyển màu đen thì nguy cơ nhiễm chất độc hại cao.
Không nên ăn hải sản chung với trái cây, do hàm lượng tanin trong trái cây khiến cơ thể giảm sự hấp thu của protein và canxi, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, khó chịu. Nên ăn hải sản và trái cây cách nhau khoảng hai giờ, theo VnExpress.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
16 phút trước
-
43 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước