Ăn đường chỉ đen trên lưng con tôm: Nên hay không nên?
Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
VTCnews đưa tin, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cựu giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, cơ thể của tôm chia thành hai phần chính: phần đầu và phần thân.
Phần đầu của tôm là một khoang rỗng có vỏ cứng, trong đó chứa các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ hô hấp.
Hệ tiêu hóa của tôm bao gồm hai bộ phận chính là dạ dày và ruột. Dạ dày nằm ngay trong khoang đầu, là nơi tập trung thức ăn khi tôm săn mồi.
Tôm là loài ăn tạp, thức ăn của chúng rất đa dạng từ côn trùng, tảo, ấu trùng ký sinh trùng đến xác động vật và thực vật thối rữa.
Dạ dày của tôm chứa nhiều chất bẩn như trứng ký sinh trùng và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, cần loại bỏ dạ dày khi sử dụng tôm làm thực phẩm.
Ruột là đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng tôm (chỉ đen).
Bộ phận thứ hai của hệ tiêu hóa là ruột, một ống nhỏ chạy dọc trên lưng tôm. Sau khi tiêu hóa ở dạ dày, thức ăn sẽ đi qua ruột và chất thải sẽ được đẩy ra ngoài qua lỗ mở của ruột. Ruột tôm cũng là nơi tập trung chất thải từ hệ tiêu hóa.
Các chất trong ruột tôm có vị đắng, làm giảm hương vị ngon của thịt tôm khi ăn. Do đó, có thể kết luận rằng các bộ phận trong hệ tiêu hóa của tôm đều chứa chất bẩn và cần được loại bỏ để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được giá trị dinh dưỡng của thịt tôm.
Chuyên gia cũng chia sẻ thêm rằng phần đầu của tôm còn chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất ngon, mang vị bùi và mùi thơm đặc trưng của tôm.
Gạch tôm thường nằm gần vỏ đầu tôm, kế bên dạ dày. Ban đầu, khi chưa nấu chín, gạch tôm có màu xám đen, nhưng sau khi đã chín, nó sẽ đông cứng lại và có màu nâu đỏ rất đẹp.
Mặc dù lượng thịt tôm trong phần đầu không nhiều bằng phần thân, nhưng vẫn đáng kể, thường chiếm khoảng 25 đến 30% khối lượng của đầu tôm.
Do đó, khi chế biến thức ăn, nếu có thể, các bà nội trợ nên bóc một bên của đầu tôm để lấy dạ dày màu đen và giữ lại phần còn lại để tận dụng đầy đủ cả thịt tôm và gạch tôm, tạo ra một món ăn hấp dẫn.
Tuy nhiên, cách làm này chỉ thích hợp với những con tôm lớn. Đối với những con nhỏ, nên để phần đầu liền với thân tôm. Khi ăn, sau khi tôm đã chín, cần bóc bỏ dạ dày ở phần đầu và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm để đảm bảo an toàn.
Theo chuyên gia, tôm là một loại thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Chỉ cần chọn lựa tôm tươi và chế biến đúng cách, món tôm sẽ trở thành một bữa ăn ngon và giàu chất bổ, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm.
Vì vậy, để tránh nguy cơ nhiễm độc từ tôm hỏng hoặc chứa nhiều chất bẩn, vi sinh vật và trứng ký sinh trùng, các bà nội trợ cần chú ý chế biến đúng cách, nấu chín kỹ và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, tôm nên chế biến bằng cách hấp hay luộc chín để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc. Khi mua nên quan sát đầu tôm, nếu bộ phận này chuyển màu đen thì nguy cơ nhiễm chất độc hại cao.
Không nên ăn hải sản chung với trái cây, do hàm lượng tanin trong trái cây khiến cơ thể giảm sự hấp thu của protein và canxi, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, khó chịu. Nên ăn hải sản và trái cây cách nhau khoảng hai giờ, theo VnExpress.
Theo Người Đưa Tin
-
2 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.