Cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng dễ làm tại nhà
Chè dưỡng nhan lâu nay được coi như món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt thời xưa thường được cung tần, mỹ nữ sử dụng để làm đẹp làn da, eo thon dáng ngà, tăng vẻ quyến rũ của phái đẹp.
Chè dưỡng nhan có vị ngọt thanh mát, dễ ăn, nhiều màu sắc hấp dẫn, là món ngon bổ dưỡng giải nhiệt ngày nắng nóng. Các nguyên liệu để nấu chè dưỡng nhan cũng dễ tìm mua, chỉ mất thời gian chờ ngâm nguyên liệu để chế biến chút thôi.
Chè dưỡng nhan có tác dụng gì
Món chè dưỡng nhan có nguồn gốc từ Trung Hoa, sử dụng các nguyên liệu chính từ thuốc bắc như tuyết yến (nhựa của phần lõi cây Gum Tragacanth), nhựa đào (Nhựa đào - đào hoa lệ là một loại nhựa cây, được lấy từ những cây hoa đào vùng Vân Nam, Quý Châu, Hồ Bắc... Trung Quốc.
Nhựa có màu như màu hổ phách, khô cứng), kỳ tử, táo đỏ, long nhãn, tuyết liên tử, bổ mễ, mủ trôm... Tùy theo khẩu vị hay đặc trưng ẩm thực của từng vùng mà khi nấu chè bạn có thể thêm hạt chia, hạt sen, hạt é, ý dĩ,... để tăng hương vị cho món ăn.
Trong tuyết yến, nhựa đào có nhiều collagen tự nhiên giúp chống lão hóa, kết hợp với các nguyên liệu khác giúp làm đẹp da hiệu quả, giải độc, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết được các bậc vương tôn quý tộc thời xưa sử dụng. Bởi vậy chè tuyến yến nhựa đào còn có tên gọi là chè dưỡng nhan.
Lưu ý: Nhựa đào không dùng cho phụ nữ có thai dưới 3 tháng, người lạnh bụng, cơ thể đang ốm yếu.
Nguyên liệu
30gr tuyết yến
40gr nhựa đào
80gr táo đỏ
30gr kỷ tử khô
20g bồ mễ
20g mủ trôm
2 thìa cafe hạt chia
50 gr long nhãn
50g nấm tuyết.
100g hạt sen khô
20g hạt chia
250gr đường phèn
5 lá dứa
3 lít nước
Nguyên liệu cần có để nấu chè dưỡng nhan
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm các nguyên liệu khô
Tuyết yến, nhựa đào, mủ trôm mỗi thứ cho cho vào 1 bát tô riêng sau đó đổ 500ml nước vào ngâm từ 8 đến 10 tiếng. Tiếp theo, vớt tuyết yến và nhựa đào, mủ trôm cho vào rây lọc, rửa qua với nước để sạch cặn bẩn, nước chua rồi để ráo nước, cho vào tô.
Bồ mễ, kỷ tử, nấm tuyết cũng cho vào bát riêng, đổ nước vào ngâm trong 20 phút rồi vớt ra bát để riêng. Nấm tuyết ngâm vớt ra xong dùng dao thái mỏng.
Táo đỏ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Đổ 2.5 lít nước vào nồi, cho 250g đường phèn vào khuấy tan rồi cho long nhãn, táo tàu vào ngâm trong 1 tiếng để long nhãn khi ăn giòn và ngọt, táo tàu nở mềm, nấu nhanh chín. Vớt táo tàu và long nhãn ra, nước ngâm để nấu chè.
Nguyên liệu đã sơ chế xong
Bước 2: Ninh hạt sen
Hạt sen cho vào nồi, đổ 500ml nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút thì vớt ra, nước luộc hạt sen không đổ đi mà lát nữa cho vào nấu cùng.
Hạt sen khô ninh nhừ
Bước 3: Nấu chè dưỡng nhan
Đặt nồi nước đường phèn lên bếp, đổ nước luộc hạt sen vào, cho thêm lá dứa và táo tàu vào đun sôi lên.
Cho táo đỏ và lá dứa vào nồi
Nồi nước đã sôi thì cho lần lượt hạt sen, nhựa đào, bồ mễ, mủ trôm, yến tuyết vào, dùng thìa khuấy đều lên. Đun nhỏ lửa trong 1 phút thì cho tiếp long nhãn và kỷ tử vào đảo đều, đun tiếp trong 2 phút, vừa đun vừa khuấy. Dùng thìa hớt bọt nếu có.
Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào
Cuối cùng, cho hạt chia vào khuấy đều lên đung trong 1 phút thì tắt bếp.
Cho hạt chia vào khuấy lên đun thêm chút rồi tắt bếp
Lưu ý: Không đun quá lâu, yến tuyết và bồ mễ sẽ tan trong nước, ăn không ngon nữa.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Chè dưỡng nhan nấu xong, múc ra cốc rồi thưởng thức. Có thể cho vào chai, đóng nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong 2 đến 3 ngày.
Chè dưỡng nhan đã hoàn thành, vô cùng bắt mắt và hấp dẫn
Theo Thoidaiplus
-
34 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
57 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước