Có gì đặc biệt ở loại quả này mà được gọi là "ngọc trắng" của Nhật Bản?
Điều đặc biệt không chỉ là vẻ bên ngoài mà còn ở bên trong của loại quả "đắt như vàng" ở đất nước mặt trời mọc.
Rất nhiều người trong số chúng ta có lẽ chưa từng nhìn thấy quả dâu trắng bao giờ, huống hồ nếm thử loại quả đặc biệt này. Nhưng thực tế là chúng đã là thứ mặt hàng chính của thị trường hoa quả xa xỉ ở Nhật trong nhiều năm qua, và đất nước này thậm chí còn sở hữu vài loại dâu trắng khác nhau. Trong số đó, loại dâu “Ngọc trắng”, hay “Shiroi Houseki” chính là loại dâu hiếm có nhất và đắt giá nhất.
Ngọc Trắng, hay Shiroi Housheki, là loại dâu trắng có giá được ví là "đắt như vàng".
Dâu Ngọc trắng đã được sáng tạo và trồng cách đây 4 năm trước bởi ông Yasuhito Teshima. Đến nay, nông trại của ông ở tỉnh Saga (Nhật Bản) vẫn là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại dâu trắng muốt "có một không hai" này.
Teshima nói rằng ông đã phải trải qua rất nhiều năm lai tạo các giống dâu tây khác nhau và cố gắng hoàn thiện kĩ năng nuôi trồng của mình để có thể cho ra đời những quả dâu to có màu trắng cả bên trong lẫn bên ngoài.
Dâu Ngọc Trắng cần nhiều năm lai tạo và nuôi trồng mới đạt màu trắng hoàn hảo như vậy.
Cả bên trong lẫn bên ngoài đều có màu trắng tinh khôi.
Một trong số những bí quyết trồng cây dâu Ngọc trắng đó là giảm lượng ánh sáng mặt trời tiếp nhận, khiến cây sản sinh ít chất anthocyanin - loại chất làm hoa quả và rau có được màu sắc tự nhiên của chúng.
Nông trại ở tỉnh Saga (Nhật Bản) của ông Yasuhito Teshima là nơi duy nhất sản xuất loại dâu hiếm có này.
Dù vậy, Yasuhito Teshima nói rằng kể cả sau 7 năm trời nhiều lần thử nghiệm và thất bại, kĩ thuật của ông vẫn chưa đạt độ hoàn hảo. Chỉ có 10% số lượng dâu trồng được có màu trắng, và cũng chỉ một phần nhỏ trong đó là đạt độ nhạt màu như ý, còn lại thì vẫn có màu đỏ tươi hoặc lấm tấm màu trắng như sữa. Ông cũng chia sẻ rằng một khi đã chín, quả dâu Ngọc trắng sẽ không chuyển màu đỏ nữa, kể cả có đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Chỉ có một phần nhỏ số dâu trồng được có thể được coi là Ngọc Trắng.
Teshima biết rằng loại dâu mà mình sáng tạo ra phải cạnh tranh với một số loại dâu tương tự được bày bán trên thị trường Nhật Bản, nhưng ông tự tin tuyên bố quả dâu Ngọc trắng thì lớn hơn và trắng hơn bất cứ "đối thủ" nào khác.
Đương nhiên, một loại quả cực kì hiếm có và khó sản xuất như vậy có thể được bán với giá rất cao. Mỗi quả dâu Ngọc trắng có giá khoảng 10USD (tương đương hơn 200 nghìn đồng).
Nhiều người tò mò không rõ mùi vị của Ngọc Trắng như thế nào.
“Vị của nó có phần sâu lắng, và mặc dù nó không khiến người ta sửng sốt, nhưng nó sẽ cho bạn chút cảm giác bí ẩn. Cuối cùng, bạn sẽ cảm nhận được vị đó, và hiểu rằng nó rất ngon”, Teshima trả lời phỏng vấn kênh Great Big Story.
John Daub, một khách nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, đã có cơ hội nếm thử dâu Ngọc trắng trong một lần đến thăm trang trại của Teshima, và chia sẻ rằng: “Dâu Shiroi Houseki có mùi thơm ngọt ngào. Phần vỏ rất mềm. Khi cắn vào sẽ cảm nhận được sự mọng nước với vị ban đầu hơi hơi giống dứa tươi – nhưng sau vài giây vị này sẽ biến mất và thay bằng vị ngọt. Không quá ngọt như kẹo, loại đường của tự nhiên không đọng lại trong miệng và nó khiến ta cảm nhận chút dư vị tươi mát sau cùng".
Không những to hơn hẳn giống dâu bình thường, Ngọc Trắng còn sở hữu vị ngọt nhẹ rất riêng.
Daub cũng nói thêm rằng trong văn hóa Nhật Bản, những loại hoa quả hiếm có và đắt tiền như dâu Ngọc trắng được người ta mua biếu như món quà đặc biệt, hơn là một thứ quả ăn chơi.
Thú vị là, Ngọc trắng không phải loại dâu Nhật đắt nhất thế giới. Danh hiệu đó thuộc về dâu Kokota, một giống dâu đỏ tươi hiếm có được cho là có “vị chua vừa miệng và vị ngọt đậm đà”, được bán tại Hong Kong với giá nhỉnh hơn một chút, 22 USD một quả (tương đương 500 nghìn đồng).
Theo Tri Thức Trẻ
-
2 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
13 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
16 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
18 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
20 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
13 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước