Có gì đặc biệt ở loại quả này mà được gọi là "ngọc trắng" của Nhật Bản?

Điều đặc biệt không chỉ là vẻ bên ngoài mà còn ở bên trong của loại quả "đắt như vàng" ở đất nước mặt trời mọc.



Rất nhiều người trong số chúng ta có lẽ chưa từng nhìn thấy quả dâu trắng bao giờ, huống hồ nếm thử loại quả đặc biệt này. Nhưng thực tế là chúng đã là thứ mặt hàng chính của thị trường hoa quả xa xỉ ở Nhật trong nhiều năm qua, và đất nước này thậm chí còn sở hữu vài loại dâu trắng khác nhau. Trong số đó, loại dâu “Ngọc trắng”, hay “Shiroi Houseki” chính là loại dâu hiếm có nhất và đắt giá nhất.



Ngọc Trắng, hay Shiroi Housheki, là loại dâu trắng có giá được ví là "đắt như vàng".

Dâu Ngọc trắng đã được sáng tạo và trồng cách đây 4 năm trước bởi ông Yasuhito Teshima. Đến nay, nông trại của ông ở tỉnh Saga (Nhật Bản) vẫn là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại dâu trắng muốt "có một không hai" này.

Teshima nói rằng ông đã phải trải qua rất nhiều năm lai tạo các giống dâu tây khác nhau và cố gắng hoàn thiện kĩ năng nuôi trồng của mình để có thể cho ra đời những quả dâu to có màu trắng cả bên trong lẫn bên ngoài.


Dâu Ngọc Trắng cần nhiều năm lai tạo và nuôi trồng mới đạt màu trắng hoàn hảo như vậy.


Cả bên trong lẫn bên ngoài đều có màu trắng tinh khôi.

Một trong số những bí quyết trồng cây dâu Ngọc trắng đó là giảm lượng ánh sáng mặt trời tiếp nhận, khiến cây sản sinh ít chất anthocyanin - loại chất làm hoa quả và rau có được màu sắc tự nhiên của chúng.

Nông trại ở tỉnh Saga (Nhật Bản) của ông Yasuhito Teshima là nơi duy nhất sản xuất loại dâu hiếm có này.

Dù vậy, Yasuhito Teshima nói rằng kể cả sau 7 năm trời nhiều lần thử nghiệm và thất bại, kĩ thuật của ông vẫn chưa đạt độ hoàn hảo. Chỉ có 10% số lượng dâu trồng được có màu trắng, và cũng chỉ một phần nhỏ trong đó là đạt độ nhạt màu như ý, còn lại thì vẫn có màu đỏ tươi hoặc lấm tấm màu trắng như sữa. Ông cũng chia sẻ rằng một khi đã chín, quả dâu Ngọc trắng sẽ không chuyển màu đỏ nữa, kể cả có đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.


Chỉ có một phần nhỏ số dâu trồng được có thể được coi là Ngọc Trắng.

Teshima biết rằng loại dâu mà mình sáng tạo ra phải cạnh tranh với một số loại dâu tương tự được bày bán trên thị trường Nhật Bản, nhưng ông tự tin tuyên bố quả dâu Ngọc trắng thì lớn hơn và trắng hơn bất cứ "đối thủ" nào khác.

Đương nhiên, một loại quả cực kì hiếm có và khó sản xuất như vậy có thể được bán với giá rất cao. Mỗi quả dâu Ngọc trắng có giá khoảng 10USD (tương đương hơn 200 nghìn đồng).


Nhiều người tò mò không rõ mùi vị của Ngọc Trắng như thế nào.

“Vị của nó có phần sâu lắng, và mặc dù nó không khiến người ta sửng sốt, nhưng nó sẽ cho bạn chút cảm giác bí ẩn. Cuối cùng, bạn sẽ cảm nhận được vị đó, và hiểu rằng nó rất ngon”, Teshima trả lời phỏng vấn kênh Great Big Story.

John Daub, một khách nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, đã có cơ hội nếm thử dâu Ngọc trắng trong một lần đến thăm trang trại của Teshima, và chia sẻ rằng: “Dâu Shiroi Houseki có mùi thơm ngọt ngào. Phần vỏ rất mềm. Khi cắn vào sẽ cảm nhận được sự mọng nước với vị ban đầu hơi hơi giống dứa tươi – nhưng sau vài giây vị này sẽ biến mất và thay bằng vị ngọt. Không quá ngọt như kẹo, loại đường của tự nhiên không đọng lại trong miệng và nó khiến ta cảm nhận chút dư vị tươi mát sau cùng".


Không những to hơn hẳn giống dâu bình thường, Ngọc Trắng còn sở hữu vị ngọt nhẹ rất riêng.

Daub cũng nói thêm rằng trong văn hóa Nhật Bản, những loại hoa quả hiếm có và đắt tiền như dâu Ngọc trắng được người ta mua biếu như món quà đặc biệt, hơn là một thứ quả ăn chơi.

Thú vị là, Ngọc trắng không phải loại dâu Nhật đắt nhất thế giới. Danh hiệu đó thuộc về dâu Kokota, một giống dâu đỏ tươi hiếm có được cho là có “vị chua vừa miệng và vị ngọt đậm đà”, được bán tại Hong Kong với giá nhỉnh hơn một chút, 22 USD một quả (tương đương 500 nghìn đồng).

Theo Tri Thức Trẻ


dâu tây nhật bản quả dâu tây nhật bản món ngon vùng miền dâu Tây

Tin tức mới nhất