Có gì đặc biệt ở loại quả này mà được gọi là "ngọc trắng" của Nhật Bản?
Điều đặc biệt không chỉ là vẻ bên ngoài mà còn ở bên trong của loại quả "đắt như vàng" ở đất nước mặt trời mọc.
Rất nhiều người trong số chúng ta có lẽ chưa từng nhìn thấy quả dâu trắng bao giờ, huống hồ nếm thử loại quả đặc biệt này. Nhưng thực tế là chúng đã là thứ mặt hàng chính của thị trường hoa quả xa xỉ ở Nhật trong nhiều năm qua, và đất nước này thậm chí còn sở hữu vài loại dâu trắng khác nhau. Trong số đó, loại dâu “Ngọc trắng”, hay “Shiroi Houseki” chính là loại dâu hiếm có nhất và đắt giá nhất.
Ngọc Trắng, hay Shiroi Housheki, là loại dâu trắng có giá được ví là "đắt như vàng".
Dâu Ngọc trắng đã được sáng tạo và trồng cách đây 4 năm trước bởi ông Yasuhito Teshima. Đến nay, nông trại của ông ở tỉnh Saga (Nhật Bản) vẫn là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại dâu trắng muốt "có một không hai" này.
Teshima nói rằng ông đã phải trải qua rất nhiều năm lai tạo các giống dâu tây khác nhau và cố gắng hoàn thiện kĩ năng nuôi trồng của mình để có thể cho ra đời những quả dâu to có màu trắng cả bên trong lẫn bên ngoài.
Dâu Ngọc Trắng cần nhiều năm lai tạo và nuôi trồng mới đạt màu trắng hoàn hảo như vậy.
Cả bên trong lẫn bên ngoài đều có màu trắng tinh khôi.
Một trong số những bí quyết trồng cây dâu Ngọc trắng đó là giảm lượng ánh sáng mặt trời tiếp nhận, khiến cây sản sinh ít chất anthocyanin - loại chất làm hoa quả và rau có được màu sắc tự nhiên của chúng.
Nông trại ở tỉnh Saga (Nhật Bản) của ông Yasuhito Teshima là nơi duy nhất sản xuất loại dâu hiếm có này.
Dù vậy, Yasuhito Teshima nói rằng kể cả sau 7 năm trời nhiều lần thử nghiệm và thất bại, kĩ thuật của ông vẫn chưa đạt độ hoàn hảo. Chỉ có 10% số lượng dâu trồng được có màu trắng, và cũng chỉ một phần nhỏ trong đó là đạt độ nhạt màu như ý, còn lại thì vẫn có màu đỏ tươi hoặc lấm tấm màu trắng như sữa. Ông cũng chia sẻ rằng một khi đã chín, quả dâu Ngọc trắng sẽ không chuyển màu đỏ nữa, kể cả có đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Chỉ có một phần nhỏ số dâu trồng được có thể được coi là Ngọc Trắng.
Teshima biết rằng loại dâu mà mình sáng tạo ra phải cạnh tranh với một số loại dâu tương tự được bày bán trên thị trường Nhật Bản, nhưng ông tự tin tuyên bố quả dâu Ngọc trắng thì lớn hơn và trắng hơn bất cứ "đối thủ" nào khác.
Đương nhiên, một loại quả cực kì hiếm có và khó sản xuất như vậy có thể được bán với giá rất cao. Mỗi quả dâu Ngọc trắng có giá khoảng 10USD (tương đương hơn 200 nghìn đồng).
Nhiều người tò mò không rõ mùi vị của Ngọc Trắng như thế nào.
“Vị của nó có phần sâu lắng, và mặc dù nó không khiến người ta sửng sốt, nhưng nó sẽ cho bạn chút cảm giác bí ẩn. Cuối cùng, bạn sẽ cảm nhận được vị đó, và hiểu rằng nó rất ngon”, Teshima trả lời phỏng vấn kênh Great Big Story.
John Daub, một khách nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, đã có cơ hội nếm thử dâu Ngọc trắng trong một lần đến thăm trang trại của Teshima, và chia sẻ rằng: “Dâu Shiroi Houseki có mùi thơm ngọt ngào. Phần vỏ rất mềm. Khi cắn vào sẽ cảm nhận được sự mọng nước với vị ban đầu hơi hơi giống dứa tươi – nhưng sau vài giây vị này sẽ biến mất và thay bằng vị ngọt. Không quá ngọt như kẹo, loại đường của tự nhiên không đọng lại trong miệng và nó khiến ta cảm nhận chút dư vị tươi mát sau cùng".
Không những to hơn hẳn giống dâu bình thường, Ngọc Trắng còn sở hữu vị ngọt nhẹ rất riêng.
Daub cũng nói thêm rằng trong văn hóa Nhật Bản, những loại hoa quả hiếm có và đắt tiền như dâu Ngọc trắng được người ta mua biếu như món quà đặc biệt, hơn là một thứ quả ăn chơi.
Thú vị là, Ngọc trắng không phải loại dâu Nhật đắt nhất thế giới. Danh hiệu đó thuộc về dâu Kokota, một giống dâu đỏ tươi hiếm có được cho là có “vị chua vừa miệng và vị ngọt đậm đà”, được bán tại Hong Kong với giá nhỉnh hơn một chút, 22 USD một quả (tương đương 500 nghìn đồng).
Theo Tri Thức Trẻ
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước