Có gì đặc biệt ở loại quả này mà được gọi là "ngọc trắng" của Nhật Bản?
Điều đặc biệt không chỉ là vẻ bên ngoài mà còn ở bên trong của loại quả "đắt như vàng" ở đất nước mặt trời mọc.
Rất nhiều người trong số chúng ta có lẽ chưa từng nhìn thấy quả dâu trắng bao giờ, huống hồ nếm thử loại quả đặc biệt này. Nhưng thực tế là chúng đã là thứ mặt hàng chính của thị trường hoa quả xa xỉ ở Nhật trong nhiều năm qua, và đất nước này thậm chí còn sở hữu vài loại dâu trắng khác nhau. Trong số đó, loại dâu “Ngọc trắng”, hay “Shiroi Houseki” chính là loại dâu hiếm có nhất và đắt giá nhất.
Ngọc Trắng, hay Shiroi Housheki, là loại dâu trắng có giá được ví là "đắt như vàng".
Dâu Ngọc trắng đã được sáng tạo và trồng cách đây 4 năm trước bởi ông Yasuhito Teshima. Đến nay, nông trại của ông ở tỉnh Saga (Nhật Bản) vẫn là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại dâu trắng muốt "có một không hai" này.
Teshima nói rằng ông đã phải trải qua rất nhiều năm lai tạo các giống dâu tây khác nhau và cố gắng hoàn thiện kĩ năng nuôi trồng của mình để có thể cho ra đời những quả dâu to có màu trắng cả bên trong lẫn bên ngoài.
Dâu Ngọc Trắng cần nhiều năm lai tạo và nuôi trồng mới đạt màu trắng hoàn hảo như vậy.
Cả bên trong lẫn bên ngoài đều có màu trắng tinh khôi.
Một trong số những bí quyết trồng cây dâu Ngọc trắng đó là giảm lượng ánh sáng mặt trời tiếp nhận, khiến cây sản sinh ít chất anthocyanin - loại chất làm hoa quả và rau có được màu sắc tự nhiên của chúng.
Nông trại ở tỉnh Saga (Nhật Bản) của ông Yasuhito Teshima là nơi duy nhất sản xuất loại dâu hiếm có này.
Dù vậy, Yasuhito Teshima nói rằng kể cả sau 7 năm trời nhiều lần thử nghiệm và thất bại, kĩ thuật của ông vẫn chưa đạt độ hoàn hảo. Chỉ có 10% số lượng dâu trồng được có màu trắng, và cũng chỉ một phần nhỏ trong đó là đạt độ nhạt màu như ý, còn lại thì vẫn có màu đỏ tươi hoặc lấm tấm màu trắng như sữa. Ông cũng chia sẻ rằng một khi đã chín, quả dâu Ngọc trắng sẽ không chuyển màu đỏ nữa, kể cả có đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Chỉ có một phần nhỏ số dâu trồng được có thể được coi là Ngọc Trắng.
Teshima biết rằng loại dâu mà mình sáng tạo ra phải cạnh tranh với một số loại dâu tương tự được bày bán trên thị trường Nhật Bản, nhưng ông tự tin tuyên bố quả dâu Ngọc trắng thì lớn hơn và trắng hơn bất cứ "đối thủ" nào khác.
Đương nhiên, một loại quả cực kì hiếm có và khó sản xuất như vậy có thể được bán với giá rất cao. Mỗi quả dâu Ngọc trắng có giá khoảng 10USD (tương đương hơn 200 nghìn đồng).
Nhiều người tò mò không rõ mùi vị của Ngọc Trắng như thế nào.
“Vị của nó có phần sâu lắng, và mặc dù nó không khiến người ta sửng sốt, nhưng nó sẽ cho bạn chút cảm giác bí ẩn. Cuối cùng, bạn sẽ cảm nhận được vị đó, và hiểu rằng nó rất ngon”, Teshima trả lời phỏng vấn kênh Great Big Story.
John Daub, một khách nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, đã có cơ hội nếm thử dâu Ngọc trắng trong một lần đến thăm trang trại của Teshima, và chia sẻ rằng: “Dâu Shiroi Houseki có mùi thơm ngọt ngào. Phần vỏ rất mềm. Khi cắn vào sẽ cảm nhận được sự mọng nước với vị ban đầu hơi hơi giống dứa tươi – nhưng sau vài giây vị này sẽ biến mất và thay bằng vị ngọt. Không quá ngọt như kẹo, loại đường của tự nhiên không đọng lại trong miệng và nó khiến ta cảm nhận chút dư vị tươi mát sau cùng".
Không những to hơn hẳn giống dâu bình thường, Ngọc Trắng còn sở hữu vị ngọt nhẹ rất riêng.
Daub cũng nói thêm rằng trong văn hóa Nhật Bản, những loại hoa quả hiếm có và đắt tiền như dâu Ngọc trắng được người ta mua biếu như món quà đặc biệt, hơn là một thứ quả ăn chơi.
Thú vị là, Ngọc trắng không phải loại dâu Nhật đắt nhất thế giới. Danh hiệu đó thuộc về dâu Kokota, một giống dâu đỏ tươi hiếm có được cho là có “vị chua vừa miệng và vị ngọt đậm đà”, được bán tại Hong Kong với giá nhỉnh hơn một chút, 22 USD một quả (tương đương 500 nghìn đồng).
Theo Tri Thức Trẻ
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước