Nàng dâu Việt ở Hàn 'mát tay' trồng đủ loại rau củ xanh rì trên góc ban công vỏn vẹn 3m vuông
Chị Yến Vũ chia sẻ, chăm rau giống như chăm con mọn, phải nhẹ nhàng thậm chí "nịnh" từng chút một, bởi mỗi cây mang "tính cách" khác nhau.
Trước khi lui về hậu phương, chị Yến Vũ (hiện sống ở Hàn Quốc) từng là một giáo viên dạy tiếng Hàn Quốc. Hiện tại, chị trở thành "bà nội trợ" đảm đang chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho cả gia đình, cũng như theo đuổi sở thích cá nhân như làm bánh, hội họa hay làm vườn.
"Mình bắt đầu làm vườn kể từ sau khi kết hôn, một phần vì niềm đam mê ấp ủ bấy lâu nay, thêm nữa là phục vụ cho nhu cầu của bản thân, chăm sóc sức khoẻ của cả gia đình. Ngoài ra, ở Hàn Quốc, rau quả Việt Nam còn bán rất đắt mà lại không tươi ngon", chị chia sẻ.
Trên căn chung cư 95m2 với góc ban công chỉ vỏn vẹn 3m2 nhưng chị Yến vẫn khéo trồng không thiếu các loại rau quen thuộc của Việt Nam như rau muống, mồng tơi, cải ngọt, cải ngồng, cải canh, đậu cô ve, rau dền đỏ, dọc mùng, lá lốt, cà chua bi... Ngoài ra, cả gia đình vốn theo đuổi chế độ ăn lành mạnh nên chị kết hợp trồng thêm một số loại rau hữu cơ như cải kale gân đỏ của Nga, cải xoăn tím Mỹ, cải cầu vồng, rau chân vịt, cải bẹ trắng,... Rau nào thức ấy đều tươi tốt, đủ ăn suốt 4 mùa.
Cuộc sống xa xứ nên việc khó khăn nhất chính là việc tìm mua hạt giống, chị thường phải đặt ở quê nhà, sau đó "xách tay" về Hàn Quốc. Mỗi lần như vậy, nàng dâu Việt sẽ tranh thủ mua đủ các loại hạt để có thể trồng trong suốt 1 năm.
Bật mí về bí kíp trồng rau lớn nhanh như thổi, chị Yến cho hay bản thân phải thấu hiểu "tiếng nói" từng loại cây. Chẳng hạn như đậu cô ve, cà chua, dưa chuột không cần trồng trong chậu lớn nhưng nhất định đặt ở nơi chứa nhiều ánh nắng. Hoặc các loại rau mồng tơi, kale nên ưu tiên nơi có bóng râm mát mẻ.
Theo chị, chăm rau giống như chăm con mọn, cần nhẹ nhàng thậm chí nịnh từng chút một bởi mỗi cây đều mang các đặc tính, cách chăm bón khác nhau. Sau khoảng 2 năm trở thành "nông dân", chị Yến tự nhận bản thân đã thông thạo và thấu hiểu từng "đứa con" hơn.
Góc mầm lúa mạch xanh rì được nàng dâu vun trồng khoảng hơn 1 năm nay. Sau khi hạt giống được ngâm ủ trong khay lỗ đến khi nảy mầm sẽ được chủ nhân mang đi gieo trồng. Hàng ngày, cây được tưới phun sương khoảng 2 lần/ngày. Sau 5 đến 7 ngày là có thể thu hoạch. Chị Yến thường sử dụng loại này làm nước ép hoặc smoothie cho ông xã thưởng thức.
Thông thường, một vụ rau kéo dài khoảng 2-3 tháng. Còn các loại củ quả kéo dài hơn, khoảng 3-4 tháng. Sau mỗi lần thu hoạch, chị tận dụng lại đất trồng, trộn thêm vôi bột, trùn quế và phân gà viên hữu cơ, rồi để đất nghỉ khoảng 2 tuần. Trong thời gian này sẽ tranh thủ ngâm ủ, ươm hạt để sẵn sàng cho một mùa vụ mới.
Nhìn vườn rau xanh mơn mởn mỗi ngày, nàng dâu Việt cảm thấy hạnh phúc bởi tiết kiệm được phần nào chi phí sinh hoạt, hơn nữa lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên. Chị Yến thích thú nói: "Rau sạch sau khi thu hoạch nấu ăn ngay còn tươi ngon hơn cả mua ngoài siêu thị".
Thời gian sắp tới, hai vợ chồng chị Yến dự tính sẽ chuyển đến một không gian sống rộng rãi, xinh xắn hơn. Chị hi vọng nơi ở mới sẽ có vị trí thuận lợi, đón được nhiều ánh sáng,thoáng mát để có thể tiếp tục phát triển khu vườn to và đầy đủ các loại hơn nữa.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
59 phút trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
2 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
4 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
5 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
6 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
7 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
9 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
10 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
11 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
12 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
3 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước