"Điểm danh" những món ăn 'kinh dị' mỗi mùa Giáng sinh
Sâu bướm: Nam Phi nuôi sâu bướm để chế biến những món ăn thơm ngon trong dịp lễ Giáng sinh. Món ăn từ sâu bướm được coi là một món ăn đặc biệt phải có của người châu Phi mỗi khi Noel về. Công thức chế biến khá đơn giản: ép sạch các thành phần bên trong sâu bướm ra thành chất nhờn xanh đặc và rửa sạch. Sau đó, luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để lưu trữ làm nguyên liệu chế biến món ăn. Nhờ công đoạn sơ chế trên, sâu bướm có thể sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh. Đây là món ăn bổ dưỡng và là truyền thống ngày Noel ở những quốc gia này.
Da cá voi ăn sống: Người vùng Greenland mừng ngày lễ Giáng sinh với hai món ăn truyền thống đặc trưng của người Eskimo và rất hiếm khi xuất hiện bên ngoài vùng Bắc Cực là mattak and kiviak. Mattak được làm từ da cá voi sống, thái hạt lựu hoặc khứa hình răng cưa trước khi bày lên bàn. Khi ăn món này, người ta sẽ nhai từng miếng mỡ sống cho đến khi nó ra dầu rồi nuốt chửng. Hoặc có cách chế biến khác là thái nhỏ ra, rắc vụ bánh mì lên rồi đem chiên giòn và ăn cùng nước tương. Mattak có khá nhiều chất dinh dưỡng.
Da hải cẩu nhồi chim: Cũng là một món chỉ có ở Greenland, cách thức chuẩn bị món kiviak lại không kém phần kỳ dị. Đầu tiên, người ta lột da của một con hải cẩu rồi nhồi khoảng 500 con chim anca vào đó (anca là một loài chim biển trông tương tự như chim cánh cụt nhưng kích thước nhỏ hơn). Con chim anca vẫn còn nguyên lông được nhồi vào bộ da hải cầu rồi khâu lại, bao phủ bằng một lớp mỡ rồi để lên men trong vòng 7 tháng. Ngoài ra, người dân còn rút càng nhiều không khí có thể ra khỏi lớp da rồi đè lên nó một tảng đá nặng nhằm ngăn không khí tràn vào. Đến ngày lễ Giáng sinh, những con chim đã lên men được đưa ra và bày trực tiếp lên bàn để “thưởng thức” mà không cần bất cứ phương pháp sơ chế nào khác. Mùi của món này vô cùng nồng và khó chịu vì thế nó thường được ăn ở không gian mở.
Đầu cừu: Không ăn đùi hay sườn cừu mà người Na Uy chế biến phần đầu của con vật này làm món ăn dịp lễ cuối năm. Món ăn này có tên gọi là smalahove, với văn hóa phương Tây, việc ăn nguyên phần đầu của một loài vật to lớn như vậy thật khủng khiếp. Cách chế biến món này khá công phu. Da và lông cừu được đem đốt, não được bỏ ra và đầu thì được ướp muối, đôi khi còn được hun khói và phơi khô. Một các chế biến khác là đầu được đem đi luộc hoặc hấp trong khoảng 3 tiếng, rồi được bày biện với củ cải và khoai tây nghiền. Đôi khi, người ta còn để nguyên phần não trong đầu để thực khách dùng muỗng xúc nó ra hoặc đem đi chiên.
Lòng cừu: Haggis là món ăn cổ của người Scotland. Món ăn này vốn có nguồn gốc từ việc những người dân nghèo không đủ tiền mua thịt nên phải tận dụng các thành phần bỏ đi của con cừu để nấu ăn. Hiện giờ, haggis trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng của người Scotland mỗi dịp năm mới và là đặc sản không thể bỏ lỡ với khách du lịch đến đất nước này. Món ăn là sự kết hợp của "cỗ lòng" cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, băm nhỏ, trộn với nhau rồi nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng 3 giờ.
-
1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
3 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
4 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
4 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
4 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
5 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
5 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
5 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
6 ngày trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
6 ngày trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
Hay nhất 2sao
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước