Dùng dầu hào, tuyệt đối không cho chung 4 gia vị này, làm sai vừa không ngon lại có hại
Hóa ra, việc thêm dầu hào vào món ăn cũng cần có nguyên tắc, điều mà không phải ai cũng biết.
Dầu hào là loại gia vị được nhiều người ưa thích, dùng để nêm vào một số món nướng, xào... khiến món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn. Dầu hào chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, axit amin, cùng nhiều loại axit hữu cơ và khoáng chất, những chất dinh dưỡng này có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Nó cũng có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
Dầu hào tuy được ưa thích nhưng không phải dùng lúc nào cũng phù hợp, đặc biệt đầu bếp lâu năm cho biết, không nên dùng chung dầu hào với 4 loại gia vị dưới đây.
1. Không dùng chung dầu hào với các gia vị ngọt
Các loại gia vị có hàm lượng đường cao được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày là đường trắng, đường phèn, mật ong và các loại gia vị khác. Những loại gia vị có hàm lượng đường ngọt cao này có thể dùng làm các món kho, hầm.
Tuy nhiên dầu hào lại không thích hợp để đi chung với các gia vị để nấu những món này. Điều này có nghĩa là không dùng dầu hào cho các món kho, hầm. Nếu nêm dầu hào vào, món ăn sẽ có vị lạ, nặng mùi, khiến món ăn không thể ngon được.
Không dùng chung dầu hào với các gia vị ngọt
2. Không dùng chung dầu hào với bột ngọt (mì chính), bột nêm gà
Vì bản thân dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi nên nếu dùng dầu hào cho món ăn thì không nên sử dụng bột nêm gà hay bột ngọt vào nữa. Đầu bếp giải thích, khi dùng bột nêm gà cùng với bột ngọt và dầu hào sẽ giải phóng ra một lượng lớn axit glutamic. Nếu cho ba loại gia vị này vào cùng một lúc, cơ thể sẽ tiêu thụ ngày càng nhiều axit glutamic, gây hại cho sức khỏe.
Nếu nêm cả 3 loại gia vị dầu hào, bột nêm gà, bột ngọt cùng lúc, cơ thể sẽ tiêu thụ ngày càng nhiều axit glutamic, gây hại cho sức khỏe
3. Không nên dùng dầu hào với các sản phẩm tạo vị chua
Sản phẩm tạo vị chua phổ biến là giấm trắng, giấm thơm balsamic... Những loại gia vị này không nên dùng chung với dầu hào, vì bản thân vị chua của chúng đã tương đối nặng, nếu cho dầu hào vào thì chỉ có thể làm loãng và làm món ăn có mùi khê. Khi ăn món ăn vào sẽ có vị rất lạ và gây cảm giác khó chịu cho người thưởng thức.
4. Dầu hào không nên dùng với gia vị cay
Các loại gia vị cay thường được sử dụng chủ yếu trong cuộc sống là ớt tươi, ớt khô, tiêu, tương ớt... Nếu món ăn sử dụng các vị cay này thì không nên cho dầu hào nữa. Nếu sử dụng dầu hào, món ăn sẽ bị loãng, vị của dầu hào "áp đảo" vị cay, làm món ăn không ngon lại có mùi lạ.
Không cho dầu hào vào các món ăn có vị cay
Do đó, khi nấu các món ăn, nếu cho dầu hào, tránh cho chung với 4 loại gia vị phía trên nhé.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
18 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
49 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
41 phút trước
-
48 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước