Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ
Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Katherine Brooking cho biết: “Vỏ chanh thường bị vứt bỏ nhưng lại có nhiều lợi ích dinh dưỡng”. Thành phần dinh dưỡng của vỏ chanh tương tự như nước chanh, thậm chí còn tốt hơn, bao gồm canxi, vitamin C, kali cũng như chất xơ.
Sâu răng và nhiễm trùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutan gây ra. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vỏ chanh chống lại hoạt động của vi khuẩn trên.
Theo các nhà khoa học Nhật Bản, vỏ chanh còn có các hợp chất khác kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường hiệu quả.
Vỏ chanh có thể cho vào nhiều loại đồ ăn, thức uống. Ảnh: Recipes
Vỏ chanh chứa canxi
Theo chuyên gia Brooking, vỏ chanh có một lượng nhỏ canxi, rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Nếu không nhận đủ canxi, cơ thể bạn sẽ không hoạt động trơn tru. Canxi càng trở nên quan trọng hơn khi bạn già đi. Những người dưới 50 tuổi nên bổ sung khoảng 1g canxi mỗi ngày.
Tốt cho hệ miễn dịch
Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, vỏ chanh chứa vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, rắc vỏ chanh vào thức ăn hoặc trà có thể giúp cơ thể tăng thêm sức mạnh. Theo Well + Good, vỏ chanh cũng được một số người sống lâu nhất trên thế giới yêu thích.
Cung cấp kali
Vỏ chanh có một lượng nhỏ kali, giống như canxi, cần thiết để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.
Bạn nên tận dụng cả quả chanh nhưng nên mua từ nguồn đảm bảo chất lượng. Ảnh minh họa: Knifesforks
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo quan điểm của chuyên gia Brooking, chất xơ trong vỏ chanh rất quan trọng, hỗ trợ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Các lợi ích chính khác của chất xơ là giúp giảm viêm và kiểm soát quá trình trao đổi chất.
Hữu ích cho trái tim
“Một số bằng chứng cho thấy vỏ chanh có thể giúp giảm huyết áp”, chuyên gia Brooking trích dẫn một nghiên cứu khoa học ghi nhận sự kết hợp giữa ăn chanh và đi bộ mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp.
Góp phần chống ung thư
Chuyên gia Brooking nói: “Một số nghiên cứu chỉ ra rằng limonene và các flavonoid khác trong vỏ chanh có liên quan trực tiếp đến ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và dạ dày”. Có vẻ như khả năng chống viêm của vỏ chanh khá mạnh.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy D-limonene trong vỏ chanh giúp tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 52 tuần trên chuột ghi nhận rằng nồng độ D-limonene khác nhau có thể tăng tiêu diệt tế bào đột biến. Ngoài ra, vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư đột biến.
Theo VietNamNet
-
2 giờ trướcNấm là thực phẩm quen thuộc với những người theo chế độ ăn chay, đây cũng là thực phẩm đem lại nguồn dinh dưỡng phong phú cho cơ thể nếu bạn tiêu thụ đúng cách.
-
7 giờ trướcUống trà xanh, nước chanh, nước dừa hay nước đậu đen rang hàng ngày giúp tăng cường hiệu quả giảm cân, giảm mỡ nội tạng.
-
17 giờ trướcUBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) vừa lập biên bản xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với chủ quán bún chả bị tố rửa thịt bằng nước than.
-
18 giờ trướcDù chính quyền lập rào chắn, đặt biển cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều người dân và du khách nước ngoài vẫn kéo đến phố cà phê đường tàu check-in, chờ tàu chạy qua.
-
23 giờ trướcRau luộc, thịt luộc thường được kết hợp để tiết kiệm thời gian và nguồn dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn liệu có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau.
-
1 ngày trướcRau muống chứa nhiều vitamin bổ dưỡng nhưng ăn nhiều không tốt cho thận.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng giò chả nên tự làm sẽ an toàn, còn mua ngoài chợ dễ chứa hàn the, vậy làm thế nào để phát hiện giò chả chứa hàn the?
-
1 ngày trướcNấm kim châm nấu cùng thịt bò là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dễ nấu và dễ ăn với nấm dai giòn, nước dùng cay cay, thịt ngọt thanh.
-
1 ngày trướcCanh chua cá tầm là món ăn dân dã. Vị chua thanh của dứa, cà chua kết hợp với vị ngọt của cá tầm tạo nên một món ăn hài hòa, kích thích vị giác.
-
1 ngày trướcUống trà là một trong những cách giải nhiệt cơ thể, giúp phòng và chữa bệnh, đặc biệt vào mùa hè oi bức.
-
1 ngày trướcNgười dân thành phố Dubai, UAE đối chọi với mùa hè khắc nghiệt bằng cách tự đi du lịch, nghỉ dưỡng ngay tại chỗ.
-
1 ngày trướcTừ ngày 01/7/2024, sẽ có 8 luật hết hiệu lực thi hành và được thay thế bằng các quy định mới nổi bật. Đó là những luật nào?
-
1 ngày trướcVào ngày 11/9 tới đây, người dân ở quốc gia này mới chính thức bước sang năm mới 2017. Nhiều du khách tới đây thường sửng sốt khi tưởng “quay ngược thời gian”.
-
1 ngày trướcNước cam là đồ uống dinh dưỡng cao, bổ dưỡng sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
-
1 ngày trướcQuan sát vỏ ngoài, kiểm tra độ chín và tươi... là những kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ bạn cần biết.
-
2 ngày trướcGà luộc nên chặt hay để nguyên con khi bảo quản trong tủ lạnh? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi muốn lưu trữ gà luộc để sử dụng dần.
-
2 ngày trướcBí quyết để có sắn luộc ngon tuyệt hảo
-
2 ngày trướcPhương Oanh cho biết mỗi ngày cô pha một ly nước ấm với tinh chất nghệ tươi để uống vào buổi sáng. Nghệ có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, phòng ngừa và điều trị viêm nhiễm hậu sinh nở.
-
2 ngày trướcTheo tiết lộ của nhiều nhân viên nhà hàng ở Trung Quốc, một số món ăn dễ mất vệ sinh hoặc chứa chất độc hại, đến đầu bếp cũng tránh nếm thử, nhất là trong mùa hè.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước