Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh

Những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích này sẽ giúp trái cây luôn được tươi ngon cho cả nhà.

Mâm ngũ quả là 5 thứ quả với 5 màu sắc khác nhau được bày trên bàn thờ ngày Tết, trong đó mỗi loại quả lại tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ. 

Vì một vài lý do mà bạn đã mua các loại trái cây trước vài hôm, hay tủ lạnh đang có chút vấn đề nên việc bảo quản trái cây khá nan giải thì một vài mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản chúng tươi lâu hơn.

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-1

Chọn quả

Khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản quả được lâu. Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài.

Với từng loại quả bạn phải có sự hiểu biết và kỹ thuật chọn riêng nhưng dựa trên nguyên tắc chung:

- Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

- Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-2

Rửa quả

Quả sau khi được chọn lựa kỹ cần rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất bạn nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

Bước 1: Dùng một ít nước muối pha loãng, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút (không nên ngâm lâu hơn sẽ khiến trái cây bị biến chất).

Bước 2: Dùng vải mềm rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đây là nơi bụi bẩm bám nhiều nhất.

Bước 3: Dùng khăn hoặc phơi trái cây trước gió cho vỏ trái cây ráo hẳn nước. Sau đó lấy rổ sắp trái cây ra để nơi thoáng mát, tránh ánh Mặt trời hoặc nhiệt độ cao.

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-3

Bảo quản

Chuối 

Nếu để bình thường chuối sẽ chín rất nhanh, bởi vậy khi mua về hãy đặt chuối ở nơi có ít ánh sáng mặt trời. Hoặc dùng ni long hoặc màn bọc thực phẩm, bọc cuống chuối lại, chuối sẽ chậm chín, để dành được lâu hơn. 

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-4

Nho

Dùng các bìa cứng hoặc giấy báo quấn quanh chùm nho lại. Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấp. Như thế này bạn có thể bảo quản chúng hơn 20 ngày vẫn không sao cả.

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-5

Bưởi và cam

Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả giúp ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo. Như vậy sẽ không bị nhanh héo.

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-6

Xoài

Lưu trữ nhiệt độ phòng giúp xoài chưa chín giữ được hương vị thơm ngon mà không bị hư hại quá nhanh. Các hộp bảo quản và bao bì ni lông thông thoáng giúp xoài tránh bị hư hại, sâu bệnh mà không cản trở quá trình hô hấp của trái cây.

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-7

Đu đủ

Dùng báo bọc quả đu đủ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả đu đủ sẽ tươi lâu hơn.

Dưa hấu

Sau khi chọn quả ngon xong, bạn lấy rượu trắng hoặc nước muối vừa lau khắp các bề mặt quả dưa sau đó để dưa ở chỗ khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. 

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-8

Dâu tây

Trái dâu mua về rửa sạch, để ráo, ngâm khoảng 30 giây với nước ấm 30 độ C, vớt ra để khô ráo, bọc lại với giấy sẽ bảo quản được lâu.

Mẹo bảo quản mâm ngũ quả tươi lâu không cần đến tủ lạnh-9

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/meo-bao-quan-trai-cay-mam-ngu-qua-tuoi-lau-ma-khong-can-den-tu-lanh-n-294370.html

mâm ngũ quả Tết Nguyên Đán

Tin tức mới nhất