Bỏ túi ngay 10 công thức làm nộm, gỏi ngon mát cho những ngày nắng nóng cao điểm

Bữa cơm ngày hè mà được thưởng thức các món nộm, gỏi giòn giòn, ngon mát này thì còn gì hấp dẫn bằng.

1. CHÂN GÀ RÚT XƯƠNG TRỘN SỐT CAY KIỂU THÁI

Nguyên liệu:

- Hỗn hợp nước sốt Thái: Dầu ớt (chili oil)

- 3 nhành hành khô bóc vỏ, 3 tép tỏi bóc vỏ, 2 nhánh sả băm nhỏ, 5-6 lát riềng thái mỏng, 10 cái lá chanh bé đã bỏ gân thái nhỏ.

- Hành tây thái lát mỏng, ướp 30 phút với chút đường, giấm

- 8 chân gà đã rút xương (sau khi rút xương, cắt đôi, để ngăn mát tủ lạnh)

Cách làm:

- Đổ chút dầu ớt vào chảo, nếu không có dầu ớt bạn có thể thay thế bằng cho 4 thìa ăn cơm tương ớt, 2 thìa ăn cơm tương cà, ớt bột hoặc ớt sừng không cay xay nhuyễn vào đảo đều, đến khi thấy chuyển màu thì tắt bếp.

- Cho tất cả hành khô, tỏi, sả, riềng, lá chanh vào cối xay khô của máy sinh tố xay nhuyễn.

- Cho chút dầu ăn vào chảo, đổ hỗn hợp hành tỏi đã xay phía trên vào đảo cho thơm. Sau đó đổ 200ml nước dùng gà hoặc nước lọc vào tiếp. Thêm 3 thìa ăn cơm nước mắm, 4 thìa ăn cơm đường (nếu có đường thốt nốt càng tốt), chút bột nêm và bột nghệ vào đun sôi. Hạ lửa nhỏ nhất, đun thêm khoảng 8 - 10 phút cho nước sốt hơi sánh lại thì đổ tiếp 4 thìa nước cốt chanh vào. Nhớ bỏ hạt chanh đi, nêm nếm lại sao cho độ chua cay mặn ngọt vừa miệng tắt bếp. Chờ nguội hoàn toàn thì cho hành tây thái mỏng vừa vào.

Lấy chân gà ra cho vào hỗn hợp sốt rồi trộn đều món ăn lên. Có thể ăn luôn hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ ăn sẽ ngon hơn.

Lưu ý, nước sốt Thái này bạn có thể trộn thịt heo, bao tử heo, tai heo, cánh gà cũng rất ngon.
 


2. NỘM TAI XOÀI XANH

Nguyên liệu:

- 250g tai heo thái mỏng

- 250g xoài nạo sợi

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách làm:

- Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.

- Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.

- Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều.

- Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!
 


3. GỎI MƯỚP ĐẮNG TAI HEO

Nguyên liệu:

- 2-3 trái mướp đắng

- 1/2 cái tai heo

- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.

- 2-3 củ hành tím

- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

Cách làm:

- Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.

- Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.

- Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

- Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.

- Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.


4. CHẠO TAI HEO

Nguyên liệu:

- Tai heo: 1 cái khoảng 300-350g.

- 1 củ riềng khoảng 70-80g; 2 trái khế; 15g vừng (mè); 4-5 lá chanh; 3-4 củ sả, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 quả chanh

- Các gia vị: muối, dấm, đường

- Các loại rau ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và rau thơm các loại. 

Cách làm:

- Tai heo bóp sạch với chút muối và dấm, sau đó rửa sạch, rồi đem thui vàng. Tai sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 10-15 phút, khi tai chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.

- Các loại lá, rau ăn kèm nhặt bỏ cành già, lá giập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước. 

- Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.

- Tai sau khi chín, thái thành những lát mỏng. 

- Tai sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được.

- Chạo tai heo ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.


5. NỘM ĐU ĐỦ TÔM

Nguyên liệu:

- 350gr đu đủ xanh

- 50gr cà rốt

- 50gr lạc rang chín giã nhỏ

- 10 con tôm to

- 1 ít rau mùi thái nhỏ

- Gia vị làm nước nộm: 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 thìa đường, 1.5 thìa nước mắm, 1 quả ớt băm nhỏ, 1/2 củ tỏi băm

Cách làm:

- Đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa sạch ngâm nước cho ra chất nhựa. Bổ dọc, bỏ hạt và nạo sợi sau đó rửa sạch lại lần nữa rồi vớt ra. Cà rốt cũng gọt bỏ vỏ, nạo sợi sau đó cho vào tô to và cho 1 thìa muối vào bóp thật kỹ cho đu đủ và cà rốt mềm, để 15 phút sau đó cho nước đun sôi để nguội vào ngập đu đủ rửa lại cho bớt mặn rồi vắt kiệt nước.

- Tôm luộc chín bóc bỏ vỏ lấy chỉ đen ra rồi thái tôm làm 2 lát mỏng hoặc thái nhỏ tùy ý thích.

- Lấy 1 bát con và cho hỗn hợp gia vị vào bát khuấy tan đường sau đó tưới hỗn hợp nước mắm lên đu đủ, cho rau mùi và tôm vào đảo đều cho nộm ngấm gia vị, trước khi ăn mới rắc lạc rang chín lên trộn đều và xúc ra đĩa thưởng thức.


6. MIẾN TRỘN TÔM THỊT

Nguyên liệu:

- 200g miến

- 150g tôm luộc

- 150 thịt rán

- 1 quả dưa chuột lớn, ½ củ cà rốt, rau mùi, húng bạc hà

- Nước trộn: 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 1.5 quả chanh, 3 thìa ăn phở đường, 4 thìa ăn phở nước mắm (loại nhạt), 8 thìa ăn phở nước lọc

Cách làm:

- Miến rửa sạch với nước rồi cho vào nước sôi chần chín. Đổ miến ra rổ, xả qua nước lạnh, để ráo rồi cho ra bát to.

- Tôm luộc đem bóc vỏ, bỏ chỉ, để ra bát.

- Thịt rán thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.

- Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, bổ đôi, nạo ruột, thái thành các lát mỏng. Rau mùi, húng bạc hà rửa sạch, để ráo nước.

- Pha nước trộn: Cho các nguyên liệu mắm, đường, nước vào trong một bát, khuấy đều cho đường tan. Vắt chanh, thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào (bạn có thể thay đổi tỉ lệ sao cho vừa miệng).

- Cho tôm, thịt rán, cà rốt, dưa chuột vào bát miến, trộn đều.

Sau đó, đổ hỗn hợp nước trộn vào, đảo đều, để 5 phút cho các nguyên liệu ngấm rồi thưởng thức!


7. GỎI CÓC KHÔ BÒ SỢI

Nguyên liệu:

- 270g quả cóc, gọt vỏ bào sợi hoặc thái miếng mỏng.

- Hỗn hợp nước trộn gỏi gồm: 2 thìa ăn cơm nước mắm + 2 thìa ăn cơm đường + tỏi, ớt băm nhỏ + vài lát ớt thái miếng hòa đều.

- Bò khô sợi tùy theo sở thích ít nhiều tùy ý

- Lạc rang giã dối, rau kinh giới, rau mùi, rau húng thái nhỏ

Cách làm:

- Cóc cho vào ngâm trong bát nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại, để ráo.

- Đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào cóc sau đó thêm bò khô rau kinh giới, rau mùi, húng thái nhỏ vừa, lạc rang giã hơi dập trộn đều rồi bày ra đĩa. Độ chua cay mặn ngọt có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị.


8. GỎI GÂN BÒ

Nguyên liệu:

- Gân bò (phần chân): 300g

- 3-4 trái khế chua

- 1 củ hành trắng nhỏ

- 2 cây sả, nhánh gừng

- 20g vừng trắng

- Rau răm, ớt, tỏi, chanh.

- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm. 

Cách làm:

- Gân bò chọn phần chân, đã luộc sẵn. Mua về bạn cho vào nồi nước sôi luộc sơ lại với chút muối, gừng. Sau đó, vớt ra để nguội thái mỏng. 

- Khế rửa sạch, cắt viền, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ, rau răm nhặt bỏ gốc già, rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. 

- Hành trắng ngâm với dấm đường khoảng 5 phút cho khỏi hăng. 

- Vừng trắng rang chín. 

- Pha nước mắm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, nêm nếm sao cho vừa miệng. 

- Cho gân bò đã thái vào một cái tô lớn, sau đó cho 2/3 chỗ nước mắm chua ngọt ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Sau đó cho hành trắng, khế, ớt sừng và phần nước mắm còn lại trộn đều, nêm nến cho vừa miệng. Cuối cùng cho sả bằm, gừng sợi, vừng trắng, rau răm xắt nhỏ vào trộn đều, bầy ra đĩa là được. 


9. GỎI BÒ NƯỚNG

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 200g

- 1 trái khế chua, 5-6 trái tắc (trái quất), khoảng 10 trái cà pháo muối chua, 1 trái ớt.

- 10g mè (vừng), 1 củ tỏi, 1 củ hành khô.

- Rau xà lách, rau thơm các loại.

- Muối, dầu ăn, dầu hào, tiêu, nước mắm, đường.

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp với ½ thìa tỏi bằm, ½ thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn và thêm chút tiêu khoảng 10 phút cho ngấm.

- Rau xà lách, rau thơm các loại nhặt bỏ gốc, lá già dập, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20-30 phút sau đó vớt ra rổ, vảy thật ráo nước.

- Mè rang chín, hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, phi thơm.

- Khế rửa sạch, bỏ viền, thái lát mỏng. Lấy khoảng 3 trái tắc rửa sạch, bổ đôi rồi thái khoanh mỏng, bỏ hạt. Phần còn lại bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Cà pháo muối chua cũng bổ đôi, xắt lát mỏng. Để khỏi thâm, ngâm cà trong nước có pha chút muối và ít nước cốt tắc ở trên.

- Cho thịt bò vào vỉ nướng nướng chín vừa tới. Nướng trên bếp than là ngon nhất, không thì bạn có thể nướng trên bếp điện hoặc dùng lò nướng cũng được. 

- Xếp các nguyên liệu, rau thơm, tắc, khế, cà pháo, thịt bò ra đĩa. Sau đó rắc mè đã rang chín và hành phi lên trên. Khi ăn, rưới nước trộn gỏi lên trên trộn đều là được.

- Nước trộn gỏi được pha từ 1 thìa nước mắm, 2-3 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt tắc và ớt xắt lát. Chú ý: Nước trộn gỏi của món này bạn pha hơi ngọt so với các món gỏi khác để tránh cho món ăn chua quá vì thành phần nguyên liệu đã có tắc và khế chua.


10. GỎI MĂNG THỊT HEO TRỘN THÍNH

Nguyên liệu:

- Măng củ tươi: 300g

- Thịt ba chỉ heo: 150g

- 50g đậu phộng

- 20g vừng trắng

- 20g thính gạo

- 1 củ tỏi, ớt, lá chanh

- Gia vị: muối, đường, mì chính.

- 1 cái bánh tráng nướng
 



Cách làm:

- Măng tươi lột vỏ, bỏ phần già, chỉ lấy phần non. Thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 60 phút, cứ 15-20 phút lại thay nước một lần cho xả hết đắng và phần độc tố trong măng.

- Bắc một nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và cho măng vào luộc chín khoảng 5 phút.

- Sau đó đổ măng ra rổ cho thật ráo.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào luộc chín cùng với chút muối cho thịt được ngấm. Thịt chín, vớt ra để nguội, cũng thái sợi nhỏ.

- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập, chú ý món này thì đậu phộng giã nhỏ hơn so với các món gỏi thông thường nhé. Vừng trắng cũng rang chín, giã nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nát sau đó bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.

- Măng sau khi luộc chín, để thật ráo rồi cho vào 1 cái tô lớn, thêm thịt heo đã thái sợi ở trên vào cùng. Ướp với chút muối, mì chính, tỏi, ớt và chút xíu đường (cho vị hài hòa hơn), nêm nếm vừa miệng rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.

- Trước khi ăn trộn măng đã ướp gia vị ở trên với thính gạo, vừng trắng và đậu phộng, thêm chút lá chanh đã xắt nhuyễn nữa là được.
 

Theo Khám phá

 

Da heo kho tóp mỡ đơn giản mà đưa cơm phải biết!

Trong những ngày đông lạnh, chỉ cần một chén da heo kho tóp mỡ giòn béo thơm, cay cay, đậm đà thì bao nhiều cơm cũng hết vèo.

HLV Park Hang Seo yêu thích những món ăn Việt nào?

Trong thời gian sang Việt Nam chèo lái con thuyền bóng đá nước ta, HLV Park Hang Seo từng thưởng thức rất nhiều món ăn Việt. Trong đó, có những món khiến ông đặc biệt yêu thích và hợp khẩu vị.

Nắm rõ dấu hiệu này, không lo mua nhầm gà thải loại độc hại

Trên thị trường, gà thải loại đang được bày bán la liệt dưới mác “gà ta thả vườn” giá rẻ. Vậy làm thế nào để nhận biết được gà thải loại, tránh mua nhầm?

Dạ dày xào chua ngọt cho ông xã lai rai xem chung kết AFF Cup 2018

Vị giòn giòn của dạ dày cộng với vị chua ngọt của những nguyên liệu có trong món ăn, tất cả sẽ tạo nên một hương vị cực kì hấp dẫn không gì sánh được.

Hàu nướng mỡ hành thơm phức đãi chồng yêu dịp cuối tuần

Hàu nướng mỡ hành là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, hương vị rất riêng biệt mà không món ăn nào có được.

Những món ăn xuất sắc tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Giáng sinh, năm mới đang đến với những kỳ nghỉ hứa hẹn vui vẻ nhất trong năm. Hãy đến Na Uy không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp, kiến trúc lãng mạn mà còn để thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo không nơi nào có được bao gồm cá thối và đầu cừu hầm…

Món ăn 'dễ nghiền' ở vùng đất Mũi Cà Mau

Cháo hàu thơm và ngọt, gỏi nhộng ong bùi ngậy hay bánh tằm thơm mùi cà ri là những món ăn "dễ nghiền", được nhiều người thích thú khi đến Cà Mau.

Lợi ích không ngờ khi ăn cải xoăn hằng ngày

Từ súp cải xoăn đến món thịt hầm... người ta nhận ra những điều kỳ diệu do cải xoăn mang lại như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứa các chất chống ung thư…

Thực đơn cơm tối cho 3 người no căng bụng chỉ hơn 40 nghìn đồng

Với thực đơn đơn giản dưới đây, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để chế biến là đã có bữa cơm tối ngon miệng cho gia đình mình rồi đấy.

Bắt giữ 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối

Công an thành phố Lạng Sơn vừa liên tiếp bắt giữ 2 vụ mua bán, vận chuyển 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối mà các đối tượng mua thu gom tại khu vực biên giới thị trấn Đồng Đăng để mang về xuôi bán kiếm lời.

Món ăn lạ mà quen khi lang thang phố Đà Lạt ngày lạnh

Bún bò Huế, bún riêu hay bún sứa là những món ăn thú vị khi bạn lang thang Đà Lạt vào ngày lạnh.

Thấy nước lẩu xuất hiện nhiều bọt, bà nội trợ lo lắng lên mạng hỏi chị em, và đây là lý giải cần biết

Thắc mắc của bà nội trợ đã được giải đáp, tất cả đều đơn giản không có gì đáng lo.

Nạp năng lượng cổ vũ Việt Nam với các món ăn Malaysia hợp khẩu vị

Trước khi lên đường sang Malaysia cổ vũ đội tuyển Việt Nam, bạn hãy tìm hiểu những món ăn này để việc thưởng thức ẩm thực nơi đây không còn là thử thách khó nuốt.

Phát hiện điều lạ sau khi cắt cá thành khúc, bà nội trợ lo lắng thắc mắc được chị em giải đáp nhận ra sự thật không ngờ

Trước thắc mắc của bà nội trợ, nhiều chị em đã vào giải đáp tận tình và cho rằng không có gì đáng lo.

Làm cá đuối xào sả ớt thơm nức mũi hàng xóm

Thịt cá đuối thường được chế biến trong nhà hàng nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà mà thơm ngon không kém đâu.

4 món ăn nổi tiếng Việt Nam vào bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới

Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.

Bắp rang bơ được sản xuất công nghiệp như thế nào?

Hàng năm, nhà máy Popcornopolis ở Los Angeles, Mỹ, sản xuất khoảng 10.000 tấn bắp rang bơ. Mỗi ngày người ta đều sáng tạo, thử nghiệm các hương vị mới đưa vào quy trình sản xuất.

Mực xào dưa chua thanh ngọt, nhậu cuối tuần thì hết ý

Mực giòn ngọt kết hợp với dưa chua tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm rộn ràng.

Ăn gì thì ăn nhưng cần tuyệt đối tránh 2 loại thực phẩm này vào buổi sáng, cẩn thận ôm bệnh vào người

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn tuyệt đối không ăn sáng với 2 loại thực phẩm sau đây, bằng không bệnh tật sẽ tìm đến bạn.

No căng bụng với mâm cơm 5 món chỉ 62.000 đồng

Chỉ mất hơn 30 phút vào bếp là bạn đã nấu cho cả nhà một bữa cơm chiều ngon lành.

Những địa điểm ẩm thực hấp dẫn ở Đà Nẵng dịp Giáng sinh và năm mới

Bên cạnh ẩm thực đường phố vốn đã rất nổi tiếng, Đà Nẵng cũng có nhiều lựa chọn phong phú dành cho người muốn thưởng thức bữa ăn theo phong cách sang trọng.

8 thực phẩm không xấu như bạn lầm tưởng

Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ bỏng ngô, pizza, muối, cà phê không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến và tiêu thụ vừa phải, chúng giúp hạn chế nhiều rủi ro sức khỏe.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực

Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.

Chỉ cần nắm trong tay bí quyết này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm mình đang ăn có SẠCH hay không

Trứng, tôm, dưa hấu hay trai, ngao sò là những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Cách kiểm tra chúng có sạch, an toàn hay không là điều ít người biết.

Bữa xế ngon miệng với những chiếc bánh mì đáng yêu

Qua bàn tay khéo léo, chiếc bánh mì đơn giản cũng có thể trở thành những tác phẩm độc đáo, đáng yêu khiến bạn không nỡ ăn.

Bánh crepe Thái Lan độc đáo ngay giữa lòng TP.HCM

Bánh crepe là một trong những loại bánh mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Thái Lan. Khi về Việt Nam, món ăn này thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách.

Những quán ăn đậm vị miền Bắc giữa lòng Sài Gòn

Bún chả, bún ốc hay bún đậu mắm tôm là những món ăn dân dã ở miền Bắc và rất được lòng những thực khách ở Sài Gòn.

Hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan của chàng trai 9X

Mực chiên, bánh kếp hành,… là những món bạn đáng thử một lần trong đời.

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà bữa cơm 5 món ngon hảo hạng

Chỉ với những nguyên liệu dễ mua và cách nấu thật dễ sau đây, chỉ cần hơn 30 phút là bạn đã có bữa cơm ngon cho cả nhà rồi.

Clip: Các cầu thủ Việt Nam ăn uống thế nào tại Philippines?

Đầu bếp Philippines đã chế biến cho thầy trò HLV Park Hang Seo những món ăn truyền thống của người Việt như phở, bún chả. Các cầu thủ Việt Nam đều rất thích thú và hoàn toàn yên tâm trong mỗi bữa ăn.

Mẹ đảm trổ tài làm bánh mì kiểu pizza cho bé ăn chơi cuối tuần

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh mì pizza phủ thịt thơm nức mũi cho bé thưởng thức rồi!

CẢNH BÁO: Ăn lươn theo cách này chẳng mấy chốc mà ngộ độc, thay đổi ngay kẻo hối hận không kịp

Lươn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng ăn sai cách lại gây ngộ độc cần hết sức cẩn thận.

Giòn giòn thơm thơm nấm xào đậu phụ ngon tuyệt

Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng nấm xào đậu phụ lại đem đến một món ăn ngon cơm. Món ăn này ăn vào ngày lạnh hẳn sẽ rất hao cơm.

Đậu phụ sốt súp lơ, cà rốt: Món ngon không ngấy cho bữa cơm chiều

Món ăn thuần chay này khi chế biến xong nhìn rất hấp dẫn và dễ đưa cơm.

Ăn thả ga 7 loại thực phẩm này mà không lo tăng cân

Mùa lạnh đã đến, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt. Trong mùa thèm ăn này, mỗi người hãy tăng cường những loại thực phẩm ngon miệng và có tác dụng giảm cân sau.

Đêm không ngủ ở Sài Gòn, lục tung những hàng ăn khuya nổi tiếng

Sài Gòn luôn nhộn nhịp dù vào sáng sớm hay buổi đêm. Sau 12h khuya, khi nhiều nơi chìm vào yên tĩnh, thành phố vẫn tấp nập những hàng quán sáng đèn phục vụ thực khách.

30 phút có mâm cơm 4 món nóng hổi, cả nhà tấm tắc khen ngon

Chỉ với 30 phút bạn sẽ làm được những món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo cực thơm ngon dưới đây.

4 khách sạn phục vụ buffet cao cấp bậc nhất tại Hà Nội

Bên cạnh văn hóa ẩm thực đường phố, người Hà Nội cũng cần những địa chỉ sang trọng để sum họp gia đình và hẹn hò, gặp đối tác. Hãy tham khảo 4 địa chỉ ăn buffet sang chảnh sau.

Lá phong chiên giòn, món 'ăn chơi' độc đáo của Nhật Bản

Từ những lá phong vàng rơi rụng thu nhặt được, người ta chế biến nên món lá phong chiên giòn độc đáo, là thức ăn nhẹ truyền thống phổ biến ở thành phố Minoh, tỉnh Osaka (Nhật Bản).

Điểm mặt những quán ăn có tiếng lâu đời ở Sài Gòn

Bánh mì Hòa Mã, cháo lòng cô Giang hay hủ tiếu Thanh Xuân là những quán ăn lâu năm ở Sài Gòn, được lòng cả những thực khách sành ăn.

Những mẹo tuyệt vời giúp bạn đơn giản hóa công việc nấu nướng

Với những mẹo vặt này, chị em sẽ thấy công việc nấu nướng trở nên rất thú vị, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những thứ vứt đi của quả cam

Thông thường chúng ta ăn cam, sẽ thường bỏ vỏ và hột cam, chỉ chừa lại phần thịt. Tuy nhiên những thứ bỏ đi của quả cam lại có công hiệu chữa bệnh vô cũng hữu hiệu.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả

Với thị trường tiêu dùng nhiễu loạn như hiện nay thì việc học cách phân biệt những thực phẩm giả là rất cần thiết để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Khoe mâm cơm đầy ú ụ đồ ăn giá 300k cho 4 người, cô gái bị hội chị em chê tiêu hoang

Nếu từ trước tới nay, chị em thường khoe độ đảm của mình qua mâm cơm ngon mà rẻ thì cô gái khoe mâm cơm đầy ú ụ giá 300k cho 4 người ăn này lại bị chê tiêu hoang, không biết tính toán.

9 loại thực phẩm biến thành 'chất độc' khi quá hạn

Thịt, cá, rau mầm... là những thứ mà bạn buộc phải bỏ đi nếu hết hạn sử dụng.

Địa chỉ cuối tuần: Bữa sáng muộn cho hội sang chảnh ở Hà Nội

Những gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn những ngày đầu đông đấy nhé!

10 món ăn đường phố Malaysia khiến du khách Việt mê mẩn

Ẩm thực đường phố của Malaysia là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của nhiều đất nước. Nếu đặt chân đến nơi này, bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon tuyệt dưới đây.

5 nhà hàng ẩm thực Trung Hoa tuyệt ngon giữa lòng Hà Nội

Ẩm thực Trung Hoa có sức ảnh hưởng lớn không chỉ với các nước châu Á mà trên toàn thế giới. Bạn tìm quán ăn Trung Quốc ngon và sang chảnh tại Hà Nội? Đừng bỏ lỡ 5 nhà hàng sau.

Ốc hương chấm sốt cay siêu ngon những ngày se lạnh

Ốc hương chấm sốt cay là món ăn rất được yêu thích, vị ốc hương ngọt bùi kết hợp với vị nước chấm sốt cay cay tê tê thì còn gì bằng, đặc biệt trong những ngày trời se lạnh.

Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.