Người đàn ông hôn mê sau khi ăn táo: Chuyên gia chỉ ra một sai lầm 'chí mạng'
Mới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
Sai lầm chí mạng khi ăn táo khiến người đàn ông phải nhập viện
Y tá Đàm Đôn Từ, làm việc tại Khoa Độc chất của Bệnh viện Tưởng niệm Lâm Khẩu Trường Canh, Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ trên chương trình “Sức khỏe 2.0” về trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn táo.
Y tá Đàm cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong máu của bệnh nhân có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng tiêu chuẩn.
Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thuốc trừ sâu và được điều trị cấp cứu. Do được điều trị cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân không gặp phải biến chứng nặng.
Bệnh nhân chia sẻ, bản thân có thói quen ăn táo cả vỏ vì nghĩ rằng cách ăn này rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, trước khi ăn táo, người đàn ông không rửa táo mà chỉ lau qua bằng tay. Không may, lần này bệnh nhân mua phải táo tồn dư thuốc trừ sâu và đã bị ngộ độc khi ăn.
Theo y tá Đàm, ngộ độc thuốc trừ sâu là một dạng ngộ độc cấp tính. Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, đau tức ngực, nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi, lên cơn co giật, hôn mê, mất ý thức,...
Chia sẻ thêm về nguy cơ khi tiếp xúc, ăn phải thực phẩm tồn dư thuốc trừ sâu, giáo sư Lâm Trung Anh, giảng dạy tại trường Đại học Tưởng niệm Trường Canh, Đài Loan (Trung Quốc) nói: “Tiếp xúc hoặc tiêu thụ thực phẩm tồn dư thuốc trừ sâu có thể tăng gánh nặng cho gan, thận, gây tổn thương hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc ung thư”.
Người đàn ông trực tiếp ăn táo mà không rửa. (Ảnh minh họa)
3 lưu ý cần nhớ trước khi ăn trái cây
Y tá Đàm Tôn Từ cho biết: “Thông qua trường hợp của người đàn ông kể trên, tôi cũng muốn nhắc nhở mọi người 3 lưu ý cần nhớ trước khi ăn trái cây để hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thuốc trừ sâu”.
1. Rửa sạch trái cây dưới vòi nước chảy
Rửa trái cây dưới vòi nước chảy là phương pháp làm sạch nông sản khá đơn giản, an toàn nhưng có thể giúp loại bỏ vi trùng, chất độc hại, thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm hiệu quả.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng khuyến nghị người dân nên rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy thay vì dùng đến các dung dịch tẩy rửa khác.
Theo chuyên gia, không chỉ các loại quả có thể ăn cả vỏ như dâu tây, cherry, mâm xôi mới cần rửa trước khi ăn mà ngay cả các loại trái cây cần gọt vỏ như dưa hấu, xoài... cũng cần được rửa sạch để giảm thiểu bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt, hạn chế vi khuẩn bụi bẩn bám sang trái cây trong quá trình gọt hoặc cắt.
2. Sử dụng thêm bàn chải khi rửa hoa quả
Với các loại quả có vỏ sần sùi hoặc vỏ dày như cam, quýt, dưa,... mọi người có thể sử dụng thêm một chiếc bàn chải để tăng hiệu quả làm sạch.
Quá trình chà xát nhẹ trên bề mặt trái cây bằng bàn chải sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại.
Tuy nhiên, mọi người cũng cần đảm bảo rằng bàn chải để cọ rửa các loại trái cây luôn được vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo của các loại vi trùng và các chất độc hại.
3. Mua trái cây có chứng nhận đạt chuẩn
Ngoài các phương pháp làm sạch thông thường, mọi người cũng nên lựa chọn các loại trái cây được trồng hữu cơ, trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trái cây ở các cơ sở bán uy tín có chứng nhận kiểm nghiệm đạt chuẩn cũng là cách để ngăn chặn nguy cơ ăn phải thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
Theo Người đưa tin
-
4 phút trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
53 phút trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
1 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
5 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
14 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
16 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
19 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
21 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
23 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
2 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
34 phút trước