Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau

Đó không phải là truyền thống kỳ nghỉ bất thường duy nhất có thể tìm thấy trên khắp thế giới cho đến ngày nay.

Giáng sinh là một trong những ngày lễ phổ biến nhất trên toàn cầu, với hơn 2 tỷ người tham gia các truyền thống Giáng sinh trên khắp thế giới mỗi năm. Ngay cả ở những quốc gia có ít người theo đạo Thiên Chúa, Lễ Giáng sinh vẫn được coi là một lễ kỷ niệm quan trọng.

Nhưng khi bạn so sánh các truyền thống Giáng sinh trên khắp thế giới, những khác biệt đó sẽ trở nên đáng chú ý hơn nhiều - đặc biệt khi bạn cho rằng nhiều truyền thống trong số đó không hề bắt đầu bằng lễ Giáng sinh.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-1
Mặc dù nguồn gốc của truyền thống Mari Lwyd tương đối mù mờ nhưng hầu hết các học giả đều đồng ý rằng nó bắt đầu như một nghi lễ ngoại giáo. Bản thân truyền thống này bao gồm một nhóm người diễu hành hộp sọ ngựa quanh thị trấn được trang trí trong chiếc áo choàng trắng với những dải ruy băng hoặc nhựa ruồi và cây thường xuân chảy ra như một chiếc "bờm". Nhóm đi đến từng nhà với chiếc đầu lâu, hát những bài hát của xứ Wales hoặc tham gia một nghi lễ được gọi là pwnco, một trò chơi có vần điệu trong đó những người tham gia trao đổi những câu châm biếm vui tươi, thô lỗ. Nếu gia chủ thua cuộc thì phải mời đoàn rước Mari Lwyd vào trong và coi như sẽ gặp may mắn trong năm. Nếu họ thắng, Mari Lwyd phải tổ chức một bữa tiệc cho họ.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-2
Krampus chắc chắn đã được công nhận rộng rãi hơn trong những năm gần đây - ít nhất là ở Mỹ nhưng ở Áo, nơi những câu chuyện về Krampus - ác quỷ Giáng sinh - đã được lưu truyền hàng thế kỷ. Trên thực tế, Krampus nổi tiếng đến mức mỗi năm ở Munich (Đức), hàng trăm người hóa trang thành Krampus và diễu hành trên đường phố. Sự kiện này được gọi là Krampuslauf, còn được gọi là Cuộc diễu hành Krampus hoặc Cuộc chạy Krampus. Truyền thống lễ hội này cũng không chỉ giới hạn ở Munich. Các cuộc diễu hành có thể được tìm thấy trên khắp vùng Alpine, bao gồm các vùng của Bavaria và Đức - và bây giờ, thậm chí ở một số thành phố của Mỹ.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-3
Hàng năm vào đúng 6 giờ chiều ngày 7 tháng 12, người dân Guatemala (một quốc gia tại Trung Mỹ) tham gia vào một truyền thống được gọi là la quema del diablo hay "Đốt cháy quỷ". Truyền thống bắt đầu từ thời thuộc địa, khi người ta thường treo đèn lồng hoặc đốt lửa bên ngoài nhà vào những dịp đặc biệt. Điều này sau đó phát triển thành việc đốt hình nộm ác quỷ, vì nhiều người tin rằng ác quỷ ẩn nấp trong nhà của họ. Truyền thống này cũng đánh dấu sự bắt đầu chính thức của mùa Giáng sinh.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-4
Cách đây rất lâu, người Na Uy cho rằng phù thủy và linh hồn ma quỷ sẽ xuất hiện vào đêm Giáng sinh. Những người mê tín tin rằng những phù thủy và linh hồn này sẽ trộm chổi của họ để cưỡi lên. Do đó, nhiều gia đình đã chọn cách giấu tất cả chổi của mình để ngăn chặn phù thủy lấy đi. Truyền thống này đã tiếp tục cho đến thời hiện đại.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-5
Truyền thống Giáng sinh của Iceland vừa vui vừa đáng sợ. Hai câu chuyện dân gian nổi tiếng của Iceland kể về những nhân vật được gọi là Yule Cat và Yule Lads. Yule Cat là một sinh vật giống mèo khổng lồ được cho là của Grýla, nữ thần Giáng sinh. Nó rình mò xung quanh và tìm kiếm những đứa trẻ nghịch ngợm để ăn vào đêm Giáng sinh. Grýla cũng được cho là có những đứa con, được gọi là Yule Lads.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-6
Ở Canada, bưu điện chính thức công nhận địa chỉ của ông già Noel theo mã bưu chính. Thư gửi ông già Noel ở Canada có địa chỉ gửi tới: Ông già Noel, Bắc Cực, Canada, H0H 0H0.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-7
Ở Greenland, bữa ăn truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh là hai món ăn được gọi là kiviak và mattak. Kiviak là da hải cẩu chết nhồi auks, một loại chim biển nhỏ. Trong khi đó, Mattak là món mỡ cá voi, theo truyền thống được đàn ông phục vụ cho phụ nữ trong bữa ăn Giáng sinh ở Greenland.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-8
Trong khi nhiều gia đình tổ chức lễ Giáng sinh có thể chuẩn bị những chiếc tất để ông già Noel để lại những món quà nhỏ thì trẻ em ở Hà Lan lại để giày khi chờ đợi chuyến thăm từ Sinterklaas (vị thánh bảo trợ trẻ em). Thay vì đặt những đôi giày trống để Sinterklaas để quà bên trong, trẻ em sẽ nhét đầy cà rốt, táo và cỏ khô vào giày để ngựa của Sinterklaas ăn.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-9
Ở Cộng hòa Séc, phụ nữ trẻ, độc thân có phong tục ném giày qua vai vào dịp Giáng sinh. Truyền thống kỳ lạ này được cho là đưa ra lời tiên đoán về hôn nhân trong năm tới. Người phụ nữ trẻ đứng gần cửa một ngôi nhà, quay mặt ra ngoài và ném chiếc giày của mình. Nếu nó tiếp đất với mũi chân hướng về phía cửa, thì người phụ nữ sẽ thấy mình có mối quan hệ trong vòng năm tới. Tuy nhiên, nếu nó quay mặt ra hướng khác, cô ấy sẽ vẫn độc thân.

Truyền thống Giáng sinh độc đáo trên khắp thế giới và những câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau-10
Kể từ những năm 1970, các nhà hàng KFC trên khắp Nhật Bản đã mặc trang phục ông già Noel cho những bức tượng Colonel Sanders có kích thước tương đương người thật. Điều này khiến người dân địa phương cũng như khách du lịch đổ xô đến KFC vào dịp Giáng sinh - và bắt đầu một truyền thống có phần kỳ lạ. Mặc dù thực tế là chỉ có khoảng 1,5% dân số Nhật Bản theo đạo Thiên Chúa nhưng nhiều gia đình trên khắp đất nước vẫn xếp hàng bên ngoài KFC để mua một thùng gà rán vào dịp Giáng sinh. Trên thực tế, theo báo cáo của chính KFC, các nhà hàng ở Nhật Bản thường thu về doanh thu gấp 10 lần bình thường vào đêm Giáng sinh.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/truyen-thong-giang-sinh-doc-dao-tren-khap-the-gioi-va-nhung-cau-chuyen-ky-la-dang-sau-chung-20231222120449329.htm?fbclid=IwAR3ngffy-2aSEmYY_jjUljTkGTPEYdEPbdfGE5veAR3XvUKZtAIH3_wRC_A

Giáng sinh chuyện lạ

Tin tức mới nhất