Những món không nên ăn khi đến nhà hàng
Dùng bữa tại hàng quán là trải nghiệm khác biệt đầy thú vị, nhưng có những món không nên ăn khi đến nhà hàng nếu an toàn là điều quan trọng nhất với bạn.
Phần lớn trong chúng ta đều ăn cơm nhà mỗi ngày, vì thế hầu hết mọi người đều thích thú, hào hứng với việc đến nhà hàng dùng bữa.
Không chỉ trải nghiệm sự khác biệt do được phục vụ "tận răng", bạn còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon do đầu bếp chế biến một cách chuyên nghiệp, khác với bếp nhà. Tuy nhiên, bạn nên biết về một số món không nên ăn khi đến nhà hàng nếu coi vấn đề an toàn sức khỏe là quan trọng hàng đầu.
Những món không nên ăn khi đến nhà hàng
Những món ăn sau mặc dù rất hấp dẫn, nhất là với tay nghề của đầu bếp chuyên nghiệp, tuy nhiên chúng có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy bạn nên cân nhắc việc thưởng thức.
Hải sản sống
Những món ăn như sushi, sashimi, hàu sống... được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ăn nhiều không ngán và có nhiều chất dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, chúng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và các ký sinh trùng, gây đau bụng, ngộ độc thực phẩm và các vấn đề sức khỏe khác.
Vì thế, hải sản sống nằm trong danh sách những món không nên ăn khi đến nhà hàng. Nếu vẫn muốn ăn đồ sống, bạn nên chọn những nhà hàng uy tín, hải sản có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và quy trình chế biển phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với những món này, bạn không nên ăn ở các quán vỉa hè vì hải sản khó bảo đảm độ tươi, thường là hàng đông lạnh, điều kiện bảo quản và chế biến cũng thường không bảo đảm an toàn, vệ sinh.
Các món gỏi
Cũng như hải sản tươi sống, các món gỏi nhưng gỏi bò tái chanh, gỏi tôm, gỏi cá... cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng nếu nguồn nguyên liệu có xuất xứ không đáng tin cậy.
Do đó, khi đi ăn nhà hàng, tốt nhất bạn nên hạn chế gọi những món này nếu không biết rõ quy trình nhập thực phẩm và chế biến có an toàn, vệ sinh hay không.
Những món không nên ăn khi đến nhà hàng. (Ảnh minh hoạ: Istock)
Salad
Dù rất phổ biến và dễ làm, salad nằm trong danh sách những món không nên ăn khi đến nhà hàng, nhất là tại các nhà hàng buffet. Các quầy salad thường không được duy trì nhiệt độ lý tưởng nên vi khuẩn dễ sinh trưởng, phát triển. Việc nhiều người dùng chung dụng cụ để gắp làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Ngoài ra, ở nhiều nhà hàng, việc rửa rau sống có thể không được cẩn thận kỹ càng, các loại rau củ quả làm salad có thể nhiễm khuẩn từ dụng cụ, đồ đựng, tay người... trong quá trình sơ chế và chế biến.
Vì vậy, nếu muốn ăn salad, bạn nên lựa chọn nhà hàng uy tín, sạch sẽ. Tại nhà hàng buffet, bạn nên lấy đủ lượng thức ăn ngay từ đầu, đựng trong bát đĩa sạch, hạn chế lấy nhiều lần.
Những món ăn chế biến nhiều dầu mỡ
Các món chiên luôn hấp dẫn bởi mùi thơm và vị giòn tan nhưng lại chứa rất nhiều dầu mỡ và chất béo xấu. Hơn nữa, do không tham gia vào khâu chế biến nên bạn sẽ không biết chất lượng dầu ăn thế nào.
Nếu nhà hàng sử dụng dầu kém chất lượng hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần thì món ăn sẽ khá độc hại. Việc ăn nhiều đồ chiên rán cũng làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch.
Thay vì chọn các món ăn nhiều dầu mỡ, bạn nên gọi các món hấp, nướng, luộc nhằm hạn chế hấp thu chất béo xấu vào cơ thể.
Món trang trí trong đồ uống
Để tăng tính thẩm mỹ cho các ly cocktail, nước ép, các nhà hàng thường trang trí thêm miếng trái cây, nhưng đây là món không nên ăn khi đến nhà hàng.
Theo nhà vi trùng học Canada Jason Tetro, những món trang trí này rất dễ bị nhiễm khuẩn vì nó chỉ được bảo quản ở nhiệt độ phòng, bị nhiều người chạm vào nên có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, nguy cơ ảnh hưởng đến tiêu hóa, đường hô hấp rất cao.
Keith Warriner, giáo sư về khoa học thực phẩm tại Đại học Guleph, Canada từng thực hiện một số nghiên cứu về đồ trang trí và nhận thấy quả anh đào và ô liu có lượng vi khuẩn cao nhất.
Tóm lại, trải nghiệm ẩm thực ở các nhà hàng là một việc nên làm bởi nó vừa giúp bạn có cơ hội được thử nhiều món ăn ngon lại giúp tăng sự gắn kết với những người thân yêu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn những nhà hàng uy tín, sạch sẽ, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng để có trải nghiệm tốt nhất.
Theo VTC
-
1 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
4 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
11 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
12 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
15 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước