Ít ai biết loài hoa mà chị em kéo nhau đi 'check-in' lại có thể làm ra được nhiều món ngon đến vậy
Hoa ban không chỉ đẹp rực rỡ vào mùa hoa nở mà còn có thể làm nhiều món ngon nổi tiếng của người dân tộc Thái.
Có thể nói hoa ban là sản vật của núi rừng, là hình ảnh gắn bó với cuộc sống của người dân tộc Thái. Những năm gần đây, hoa ban không chỉ khoe sắc ở mỗi vùng Tây Bắc mà đã được trồng ở thủ đô Hà Nội.
(Ảnh: internet)
Cứ vào mùa xuân hàng năm, mọi người lại kéo nhau đến những con phố trồng hoa ban để chụp ảnh và ngắm hoa trổ bông.
Biết hoa đẹp là thế, tinh khôi là thế, nhưng ít ai biết được loài hoa có dáng vẻ say lòng người ấy lại có thể nấu được những món ăn ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc.
Nộm hoa ban
Đây là món ăn truyền thống của người Thái để tiếp đãi khách quý, cách chế biến cầu kỳ tạo nên hương vị rất ngon không lẫn vào đâu được. Người Thái thường cho thêm giềng hoặc măng để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
(Ảnh: internet)
Nếu nộm giềng hoa ban có vị chua của một loại tương truyền thống của người Thái thì ngược lại món măng nộm hoa ban có cả hết các vị chua, cay, ngọt, mặn.
Bên cạnh đó các nguyên liệu, gia vị đi kèm với món ăn như lạc, chanh, tưởng ủ, măng đắng hay thịt cá…đều rất gần gủi, thân thuộc.
(Ảnh: internet)
(Ảnh: VOV)
Qua đôi bàn tay khéo léo chế biến, sáng tạo khi nấu khiến nguyên liệu trông chừng không ăn nhập với nhau lại hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Xôi hoa ban
Món xôi hoa ban cũng là một trải nghiệm cực hấp dẫn đấy nhé. Những bông hoa tươi sau khi được hái rửa với nước sạch và cho vào chung với những hạt nếp đã chín.
Mùi hương của hoa hòa quyện cùng nếp tạo nên hương vị bùi bùi ngọt ngọt thật không gì sánh bằng. Đặc biệt món ăn này thường người Thái ăn kèm với chẳm chéo, một gia vị truyền thống của người địa phương rất ngon.
Xôi hoa ban luôn có trong mâm cỗ của người Thái (Ảnh: internet)
Canh hoa ban
Khác với nộm hay xôi, canh hoa ban mang hương vị thanh khiết và hấp dẫn không kém. Hoa thường được nấu chung với thịt và những gia vị truyền thống của người Thái.
Người nấu đã có cách chế biến tài tình làm cho những cánh hoa không bị nát, khi ăn thấy được hương vị thanh mát, trong trẻo của món ăn.
Rau cải nấu với hoa ban
Món cá nấu hoa ban và hoa chuối. (Ảnh: internet)
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước