Những "tuyệt chiêu" sử dụng củ cải trắng tốt cho dạ dày và nhuận phổi
Dưới đây là những cách thưởng thức củ cải trắng vừa ngon miệng lại vừa tốt không thua gì nhân sâm, đặc biệt trong phòng ngừa bệnh dạ dày và nhuận phổi.
Theo Trung y, củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát. Khi được nấu chín, thực phẩm này lại mang vị ngọt, tính bình và sở hữu rất nhiều công dụng thần kỳ như thanh nhiệt, giải độc, kiện vị, tiêu đờm, khỏi ho, nhuận khí, lợi niệu, sinh tân, giải khát…
Y học hiện đại cũng chứng minh củ cải trắng chứa nhiều vitamin nhóm B và khoảng chất. Đặc biệt, loại củ này còn sở hữu hàm lượng vitamin C cao gấp 10 lần quả lê.
Nhờ sở hữu vô số những công dụng thần kỳ, lại dễ chế biến và có giá thành rẻ, củ cải trắng đã trở thành món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình, thậm chí còn được ca ngợi là "nhân sâm trắng".
Ăn củ cải trắng đã rất tốt, nhưng ăn đúng cách lại giúp cho công năng của loại củ này tăng lên gấp nhiều lần.
Thay vì uống thuốc dạ dày, hãy ăn củ cải luộc
Theo các chuyên gia y tế, vitamin C có trong củ cải trắng sẽ giúp cơ thể bài trừ chất độc và các chất cặn bã, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Củ cải trắng luộc được coi là "thần dược" cho dạ dày và hệ tiêu hóa. (Ảnh: nguồn internet).
Chưa dừng lại ở đó, chất xúc tác có trong củ cải cũng giúp cơ thể của chúng ta hấp thụ tinh bột và "giải quyết" những thức ăn bị ứ đọng trong bao tử, giúp phòng chống các bệnh đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
Để phát huy tối đa công dụng và mang lại hương vị thơm ngon nhất, bạn nên luộc củ cải trắng với cải bắp kèm đậu phụ. Món ăn này có thể kích thích tiêu hóa và nuôi dưỡng dạ dày vô cùng hiệu quả.
Bị đau họng đã có kẹo củ cải
Củ cải trắng tươi sở hữu vị cay tự nhiên. Nhờ vậy, bên cạnh công dụng hỗ trợ tiêu hóa, loại củ này còn có thể trị bệnh tắc mũi, đau họng do cảm cúm.
Để điều trị tắc mũi, bạn chỉ cần ép củ cải thành nước, dùng tăm bông thấm vào nước này sau đó cho vào lỗ mũi, để yên trong 5 phút, thực hiện khoảng 3 lần là triệu chứng trên sẽ thuyên giảm đáng kể.
Kết hợp củ cải trắng với mật ong sẽ giúp bạn có được "kẹo củ cải" vừa ngon miệng vừa nhuận họng. (Ảnh minh họa).
Người bị đau họng có thể tự chế biến "kẹo củ cải" để cải thiện tình hình. Các thức cũng hết sức đơn giản. Cắt củ cải trắng thành miếng vừa miệng, cho vào hũ, trộn thêm mật ong và chút muối sao cho vừa miệng, chờ củ cải nổi lên trên mật thì vớt ra ngay.
Dùng vài miếng kẹo củ cải mỗi khi bị đau họng do cảm cúm hoặc thời tiết thay đổi, bạn sẽ thấy tình trạng khó chịu này giảm nhẹ nhanh chóng.
Muốn đẹp da cấp tốc, uống trà lá củ cải
Củ cải là loại cây bổ từ gốc đến ngọn. Lá củ cải chứa nhiều vitamin A và C, có công dụng làm đẹp da, chống lão hóa, không chỉ giúp làn da trắng mịn mà còn ngăn chặn sự hình thành của các vết thâm nám.
Không chỉ làm đẹp da, chống thâm nám, lá củ cải còn là "thần dược" cải thiện tình trạng da khô và điều trị mụn bọc.
Lá củ cải có vị cay, đắng, tính bình, không độc, sở hữu công dụng tương tự phần củ và đặc biệt tốt cho da. (Ảnh minh họa).
Chỉ cần đem lá củ cải trắng còn tươi đi rửa sạch, phơi từ 3 - 4 ngày cho tới khi lá khô lại. Sau đó dùng 30g lá củ cải khô cho vào ấm,thêm 1 lút nước, nấu lửa nhỏ, khi nước sôi thì để thêm vài phút rồi mới tắt.
Đối với hỗn hợp này, ta chỉ lọc lấy nước để uống, có thể cho thêm ít đường sao cho hợp khẩu vị.
Củ cải sống – "thần dược" nhuận phổi
Theo Trung y, củ cải trắng vốn có tính mát, lại sở hữu nhiều chất dinh dưỡng nên đặc biệt tốt trong việc điều trị ho khan, ho có đờm. Loại củ này còn là "thần dược" nhuận phổi, bổ phế khi thời tiết thay đổi hoặc trong những ngày đông giá rét.
Đối với những người có nhiều đờm trong cổ học hoặc phổi không được khỏe mạnh, chỉ cần ăn vài miếng củ cải sống là có thể cải thiện tình hình.
(Ảnh: nguồn internet).
Bên cạnh đó, loại củ này còn có công dụng giảm đau, kháng khuẩn, lợi tiểu, tiêu viêm rất tốt. Bởi vậy, nếu bạn bị đau mỏi cơ bắp hoặc sưng đau viêm khớp thì có thể lấy vỏ củ cải trắng đắp lên chỗ đau hoặc dùng vỏ đã gọt bỏ vào túi vải để chườm nóng.
Theo Trí thức trẻ
-
42 phút trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
2 giờ trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
4 giờ trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
5 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
6 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
7 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
10 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
20 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
21 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
1 ngày trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước