Những "tuyệt chiêu" sử dụng củ cải trắng tốt cho dạ dày và nhuận phổi
Dưới đây là những cách thưởng thức củ cải trắng vừa ngon miệng lại vừa tốt không thua gì nhân sâm, đặc biệt trong phòng ngừa bệnh dạ dày và nhuận phổi.
Theo Trung y, củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát. Khi được nấu chín, thực phẩm này lại mang vị ngọt, tính bình và sở hữu rất nhiều công dụng thần kỳ như thanh nhiệt, giải độc, kiện vị, tiêu đờm, khỏi ho, nhuận khí, lợi niệu, sinh tân, giải khát…
Y học hiện đại cũng chứng minh củ cải trắng chứa nhiều vitamin nhóm B và khoảng chất. Đặc biệt, loại củ này còn sở hữu hàm lượng vitamin C cao gấp 10 lần quả lê.
Nhờ sở hữu vô số những công dụng thần kỳ, lại dễ chế biến và có giá thành rẻ, củ cải trắng đã trở thành món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình, thậm chí còn được ca ngợi là "nhân sâm trắng".
Ăn củ cải trắng đã rất tốt, nhưng ăn đúng cách lại giúp cho công năng của loại củ này tăng lên gấp nhiều lần.
Thay vì uống thuốc dạ dày, hãy ăn củ cải luộc
Theo các chuyên gia y tế, vitamin C có trong củ cải trắng sẽ giúp cơ thể bài trừ chất độc và các chất cặn bã, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Củ cải trắng luộc được coi là "thần dược" cho dạ dày và hệ tiêu hóa. (Ảnh: nguồn internet).
Chưa dừng lại ở đó, chất xúc tác có trong củ cải cũng giúp cơ thể của chúng ta hấp thụ tinh bột và "giải quyết" những thức ăn bị ứ đọng trong bao tử, giúp phòng chống các bệnh đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
Để phát huy tối đa công dụng và mang lại hương vị thơm ngon nhất, bạn nên luộc củ cải trắng với cải bắp kèm đậu phụ. Món ăn này có thể kích thích tiêu hóa và nuôi dưỡng dạ dày vô cùng hiệu quả.
Bị đau họng đã có kẹo củ cải
Củ cải trắng tươi sở hữu vị cay tự nhiên. Nhờ vậy, bên cạnh công dụng hỗ trợ tiêu hóa, loại củ này còn có thể trị bệnh tắc mũi, đau họng do cảm cúm.
Để điều trị tắc mũi, bạn chỉ cần ép củ cải thành nước, dùng tăm bông thấm vào nước này sau đó cho vào lỗ mũi, để yên trong 5 phút, thực hiện khoảng 3 lần là triệu chứng trên sẽ thuyên giảm đáng kể.
Kết hợp củ cải trắng với mật ong sẽ giúp bạn có được "kẹo củ cải" vừa ngon miệng vừa nhuận họng. (Ảnh minh họa).
Người bị đau họng có thể tự chế biến "kẹo củ cải" để cải thiện tình hình. Các thức cũng hết sức đơn giản. Cắt củ cải trắng thành miếng vừa miệng, cho vào hũ, trộn thêm mật ong và chút muối sao cho vừa miệng, chờ củ cải nổi lên trên mật thì vớt ra ngay.
Dùng vài miếng kẹo củ cải mỗi khi bị đau họng do cảm cúm hoặc thời tiết thay đổi, bạn sẽ thấy tình trạng khó chịu này giảm nhẹ nhanh chóng.
Muốn đẹp da cấp tốc, uống trà lá củ cải
Củ cải là loại cây bổ từ gốc đến ngọn. Lá củ cải chứa nhiều vitamin A và C, có công dụng làm đẹp da, chống lão hóa, không chỉ giúp làn da trắng mịn mà còn ngăn chặn sự hình thành của các vết thâm nám.
Không chỉ làm đẹp da, chống thâm nám, lá củ cải còn là "thần dược" cải thiện tình trạng da khô và điều trị mụn bọc.
Lá củ cải có vị cay, đắng, tính bình, không độc, sở hữu công dụng tương tự phần củ và đặc biệt tốt cho da. (Ảnh minh họa).
Chỉ cần đem lá củ cải trắng còn tươi đi rửa sạch, phơi từ 3 - 4 ngày cho tới khi lá khô lại. Sau đó dùng 30g lá củ cải khô cho vào ấm,thêm 1 lút nước, nấu lửa nhỏ, khi nước sôi thì để thêm vài phút rồi mới tắt.
Đối với hỗn hợp này, ta chỉ lọc lấy nước để uống, có thể cho thêm ít đường sao cho hợp khẩu vị.
Củ cải sống – "thần dược" nhuận phổi
Theo Trung y, củ cải trắng vốn có tính mát, lại sở hữu nhiều chất dinh dưỡng nên đặc biệt tốt trong việc điều trị ho khan, ho có đờm. Loại củ này còn là "thần dược" nhuận phổi, bổ phế khi thời tiết thay đổi hoặc trong những ngày đông giá rét.
Đối với những người có nhiều đờm trong cổ học hoặc phổi không được khỏe mạnh, chỉ cần ăn vài miếng củ cải sống là có thể cải thiện tình hình.
(Ảnh: nguồn internet).
Bên cạnh đó, loại củ này còn có công dụng giảm đau, kháng khuẩn, lợi tiểu, tiêu viêm rất tốt. Bởi vậy, nếu bạn bị đau mỏi cơ bắp hoặc sưng đau viêm khớp thì có thể lấy vỏ củ cải trắng đắp lên chỗ đau hoặc dùng vỏ đã gọt bỏ vào túi vải để chườm nóng.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
3 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
7 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
7 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
15 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
18 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
18 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
21 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
23 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
48 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước