Quán phở 'núp thềm' lai vị Bắc-Nam, khách phải canh giờ để đến ăn
Chỉ bán 3,5 tiếng mỗi ngày, quán phở của bà Đỗ Thị Kim Lan (56 tuổi, TPHCM) khiến khách hàng phải canh giờ để ghé ăn.
"Nếu muốn ăn phở phải dậy sớm, đến đúng khung giờ quán bán. Có khi đến 9h cũng chẳng còn món gầu mà mình yêu thích", chị Vy Tâm (28 tuổi, nhân viên văn phòng) nói.
Chị Tâm gọi vui đây là quán phở "bí ẩn nhất Sài Gòn". Bởi lẽ, quán nằm nép mình trước thềm nhà của quán cà phê tại khu vực Hồ Con Rùa, quận 3, TPHCM. Mỗi ngày, quán chỉ mở cửa từ 6h đến 9h30, không biển hiệu, không quảng cáo nhưng khách vẫn đến đông tấp nập.
Quán phở trên của gia đình bà Đỗ Thị Kim Lan (56 tuổi) mở bán từ năm 1987. Ban đầu, mẹ bà Lan bán phở trên chiếc xe đẩy nhỏ bằng gỗ. Phở có nước dùng thanh tao, nấu bằng xương ống bò, ít dùng gia vị. Mẹ bà là người phụ nữ gốc Hà Nam đem trọn vẹn hương vị phở quê nhà vào miền Nam.
Quán phở có phong cách miền Nam, nước dùng nấu theo kiểu miền Bắc (Ảnh: NVCC).
Theo bà Lan, người miền Nam có phong cách ăn phở cùng rau mùi, giá, và chấm tương đen, không dùng bánh quẩy. Món phở dần được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người dân nơi đây.
Tuy nhiên, nước dùng phở vẫn giữ nguyên cách nấu trong suốt 35 năm.
Năm 1991, bà Lan đã ra bán phụ mẹ và dần kế thừa công thức nấu phở. Phở lai hương vị Bắc - Nam, đầy ắp thịt bò tái, gân, bò viên, gầu... khiến thực khách thích thú. Tiếng tăm đồn xa, quán phở ngày càng đông khách, có nhiều người ở nước ngoài về cũng tìm đến đây để thưởng thức.
Quán phở đặc biệt nằm ở thềm của tiệm cà phê thuộc quận 3, TPHCM (Ảnh: Diệp Bình).
Quán phở chỉ vỏn vẹn 8 chiếc bàn con, sức chứa hơn 20 người. Khách đến đông, bà Lan phải mượn nhờ bàn của tiệm bánh cuốn gần đó. Tuy nhiên, bà Lan vẫn không chuyển quán đến tiệm khang trang hơn mà chỉ duy trì ở vị trí cũ để khách hàng dễ tìm.
Gia đình bà Lan sinh sống ở tầng 4 của căn chung cư, tầng trệt là quán phở. Bà thường thức dậy từ 4h sáng để thái thịt, em gái nấu nước dùng, chồng bà dọn hàng. Phở chỉ bán tầm 2-3 tiếng là hết sạch, mỗi tô có giá từ 60.000-80.000 đồng, tùy theo lựa chọn của khách.
Bà Kim Lan là thế hệ thứ hai trong gia đình bán phở (Ảnh: Diệp Bình).
Sự xởi lởi, niềm nở của bà Lan là một trong những yếu tố khiến quán phở đắt khách. Người phụ nữ 56 tuổi cười chào, nói chuyện với khách trong suốt 3,5 tiếng quán mở bán.
Bà Lan cho biết khách hàng của tiệm phở đa số là dân văn phòng ghé ăn sáng. Vì thế, bà luôn muốn tạo sự vui vẻ, thoải mái cho họ trong thời điểm đầu ngày.
Khách đến ăn phở chỉ cần gắp vào tô. Sau khi dùng xong, bà Lan thường tặng họ kẹo, thêm trà đá. Hơn 9h30, gia đình bà Lan sẽ thay nhau dọn dẹp quán.
Khu vực bếp quán phở nằm tách biệt phía bên trong của khu chung cư (Ảnh: Diệp Bình).
Anh Duy Lâm (32 tuổi) là khách quen của quán đánh giá, nước phở của quán là điểm nhấn đặc biệt nhất. "Vị ngọt thanh từ xương ống, thịt bò không phải từ bột ngọt nên ăn cảm thấy rất thích", anh Lâm nói. Đồng thời, sợi phở cũng tương đối nhỏ, mềm và thơm.
Theo anh Lâm, quán chỉ có hạn chế là bàn hơi nhỏ, thường kín khách nên không thoải mái. Tuy nhiên, bà Lan cũng rất nhiệt tình trong việc hỗ trợ khách hàng.
Thậm chí, người phụ nữ này nhớ tên khách, nhớ luôn cả thói quen ăn phở của họ. Đó là lý do anh đến quán phở 1-2 lần mỗi tuần.
Theo Dân Trí
-
14 phút trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
1 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
1 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
5 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
14 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
16 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
19 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
21 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
23 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
2 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
14 phút trước
-
44 phút trước
-
44 phút trước