Quán phở 'núp thềm' lai vị Bắc-Nam, khách phải canh giờ để đến ăn
Chỉ bán 3,5 tiếng mỗi ngày, quán phở của bà Đỗ Thị Kim Lan (56 tuổi, TPHCM) khiến khách hàng phải canh giờ để ghé ăn.
"Nếu muốn ăn phở phải dậy sớm, đến đúng khung giờ quán bán. Có khi đến 9h cũng chẳng còn món gầu mà mình yêu thích", chị Vy Tâm (28 tuổi, nhân viên văn phòng) nói.
Chị Tâm gọi vui đây là quán phở "bí ẩn nhất Sài Gòn". Bởi lẽ, quán nằm nép mình trước thềm nhà của quán cà phê tại khu vực Hồ Con Rùa, quận 3, TPHCM. Mỗi ngày, quán chỉ mở cửa từ 6h đến 9h30, không biển hiệu, không quảng cáo nhưng khách vẫn đến đông tấp nập.
Quán phở trên của gia đình bà Đỗ Thị Kim Lan (56 tuổi) mở bán từ năm 1987. Ban đầu, mẹ bà Lan bán phở trên chiếc xe đẩy nhỏ bằng gỗ. Phở có nước dùng thanh tao, nấu bằng xương ống bò, ít dùng gia vị. Mẹ bà là người phụ nữ gốc Hà Nam đem trọn vẹn hương vị phở quê nhà vào miền Nam.
Quán phở có phong cách miền Nam, nước dùng nấu theo kiểu miền Bắc (Ảnh: NVCC).
Theo bà Lan, người miền Nam có phong cách ăn phở cùng rau mùi, giá, và chấm tương đen, không dùng bánh quẩy. Món phở dần được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người dân nơi đây.
Tuy nhiên, nước dùng phở vẫn giữ nguyên cách nấu trong suốt 35 năm.
Năm 1991, bà Lan đã ra bán phụ mẹ và dần kế thừa công thức nấu phở. Phở lai hương vị Bắc - Nam, đầy ắp thịt bò tái, gân, bò viên, gầu... khiến thực khách thích thú. Tiếng tăm đồn xa, quán phở ngày càng đông khách, có nhiều người ở nước ngoài về cũng tìm đến đây để thưởng thức.
Quán phở đặc biệt nằm ở thềm của tiệm cà phê thuộc quận 3, TPHCM (Ảnh: Diệp Bình).
Quán phở chỉ vỏn vẹn 8 chiếc bàn con, sức chứa hơn 20 người. Khách đến đông, bà Lan phải mượn nhờ bàn của tiệm bánh cuốn gần đó. Tuy nhiên, bà Lan vẫn không chuyển quán đến tiệm khang trang hơn mà chỉ duy trì ở vị trí cũ để khách hàng dễ tìm.
Gia đình bà Lan sinh sống ở tầng 4 của căn chung cư, tầng trệt là quán phở. Bà thường thức dậy từ 4h sáng để thái thịt, em gái nấu nước dùng, chồng bà dọn hàng. Phở chỉ bán tầm 2-3 tiếng là hết sạch, mỗi tô có giá từ 60.000-80.000 đồng, tùy theo lựa chọn của khách.
Bà Kim Lan là thế hệ thứ hai trong gia đình bán phở (Ảnh: Diệp Bình).
Sự xởi lởi, niềm nở của bà Lan là một trong những yếu tố khiến quán phở đắt khách. Người phụ nữ 56 tuổi cười chào, nói chuyện với khách trong suốt 3,5 tiếng quán mở bán.
Bà Lan cho biết khách hàng của tiệm phở đa số là dân văn phòng ghé ăn sáng. Vì thế, bà luôn muốn tạo sự vui vẻ, thoải mái cho họ trong thời điểm đầu ngày.
Khách đến ăn phở chỉ cần gắp vào tô. Sau khi dùng xong, bà Lan thường tặng họ kẹo, thêm trà đá. Hơn 9h30, gia đình bà Lan sẽ thay nhau dọn dẹp quán.
Khu vực bếp quán phở nằm tách biệt phía bên trong của khu chung cư (Ảnh: Diệp Bình).
Anh Duy Lâm (32 tuổi) là khách quen của quán đánh giá, nước phở của quán là điểm nhấn đặc biệt nhất. "Vị ngọt thanh từ xương ống, thịt bò không phải từ bột ngọt nên ăn cảm thấy rất thích", anh Lâm nói. Đồng thời, sợi phở cũng tương đối nhỏ, mềm và thơm.
Theo anh Lâm, quán chỉ có hạn chế là bàn hơi nhỏ, thường kín khách nên không thoải mái. Tuy nhiên, bà Lan cũng rất nhiệt tình trong việc hỗ trợ khách hàng.
Thậm chí, người phụ nữ này nhớ tên khách, nhớ luôn cả thói quen ăn phở của họ. Đó là lý do anh đến quán phở 1-2 lần mỗi tuần.
Theo Dân Trí
-
14 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
20 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước