Mẹ 2 con chia sẻ cách làm món thịt nguội phiên bản Việt siêu ngon ngày Tết
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể làm được món thịt nguội phiên bản Việt vừa ngon lại hấp dẫn đón Tết.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Âm lịch, ngoài việc tìm hiểu về các món ăn cổ truyền thì chị em lại thi nhau học cách làm nhiều món ăn mới với mong muốn mâm cơm ngày Tết thêm phong phú, đa dạng. Mới đây, món thịt nguội của chị Hồng Toàn (Cần Thơ) được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm, hỏi cách làm.
Tuy nói là thịt nguội (giăm bông) nhưng thực tế, chị Hồng Toàn đã biến tấu món ăn ngon có nguồn gốc từ các nước Châu Âu này thành món ăn đúng vị Việt Nam, vừa ngon lại rất dễ làm.
Chị Hồng Toàn cho biết, trước đây, khi ăn bánh mì, chị thấy có món thịt nguội này ăn kèm rất ngon nhưng chưa biết cách làm. Sau này, chị hỏi cách làm của một người hàng xóm chuyên nấu cỗ cưới và được bà hướng dẫn sơ qua. Tuy nhiên, nguyên liệu bà sử dụng để bọc thịt bên ngoài chính là bóng heo. Lúc đầu chị cũng dùng bóng heo, còn các lần sau, chị sử dụng chân giò và lọc phần thịt bên trong đi để nhồi.
Sau khi hoàn thiện món ăn, chị nhờ người nấu cỗ đó nếm thử và được đánh giá là rất ổn. Vì thế chị đã chia sẻ công thức này cho các chị em khác, để mọi người cùng làm và có thêm món ngon để ăn Tết.
Chỉ hấp 70 phút là có được món ăn mới rất thơm ngon.
Mỗi khi làm món này, chồng chị Hồng Toàn lại yêu cầu cho thêm mộc nhĩ để vào cho giòn, hơn nữa, món ăn chỉ hấp mà không qua giai đoạn hun khói, vì thế nên dù gọi là thịt nguội nhưng nó lại khác xa phiên bản gốc. Song dù thế nào, món ăn vẫn rất ngon và hấp dẫn.
Chị cũng chia sẻ, nếu sử dụng bóng heo để bọc bên ngoài thì sẽ nhanh hơn là dùng chân giò, vì lọc chân giò sẽ mất thời gian hơn.
Lưu ý, nếu dùng chân giò, phải lọc thịt bên trong thật cẩn thận tránh cho bì heo bị rách. Món ăn có mang mùi thơm nguyên bản của thịt, vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo sẽ là món nhâm nhi ngày Tết vô cùng thú vị.
Món ăn khiến mâm cơm trở nên hấp dẫn hơn.
Tham khảo cách làm món thịt nguội phiên bản Việt của chị Hồng Toàn:
Chuẩn bị:
- 1 cái chân giò heo to
- 250g bì heo
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu chưa xay
- 2 củ tỏi băm, phi vàng
- Một ít mộc nhĩ ngâm nở (tùy ý)
- 1 muỗng cà phê rượu trắng
- Muối, bột ngọt vừa đủ
Cách làm:
- Chân giò (nguyên cả móng) lọc tách riêng bì và thịt ra, lưu ý không được làm rách bì. Thịt lọc được khoảng 500g.
- Luộc miếng bì heo mua thêm cho chín rồi xắt nhỏ.
- Thịt sau khi lọc ra bỏ phần mỡ và gân cho sạch rồi thái miếng. Ướp thịt với muối, bột ngọt, tỏi phi vàng, mộc nhĩ (tùy ý) tiêu hạt và rượu.
- Cho bì heo đã thái trộn cùng thịt để ít nhất 2 tiếng cho ngấm.
Nhồi thịt vào chân giò rồi dùng chỉ khâu kín lại. Lấy khăn màn bó kín chân giò rồi mang đi hấp 70 phút là được.
Món ăn có thể để bảo quản trong tủ lạnh 5-7 ngày. Thịt nguội kiểu này kẹp vào bánh mì hoặc nhâm nhi với tương ớt đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
10 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
10 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
15 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
18 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
19 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
20 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
20 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
21 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
21 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước