Thực đơn món ngon cả tuần cho bạn
Chăm chút cho từng bữa cơm, từng món ăn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, dinh dưỡng và ấm cúng cho gia đình bạn.
Thứ 2: Cà chua nhồi tôm thịt
Nước sốt thấm đẫm vào phần tôm thịt chiên giòn vàng giúp món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 3 trái cà chua to
- 200 g thịt nạc xay
- 150 g tôm tươi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Miến ngâm mềm thái khúc nhỏ
- Nấm mèo ngâm mềm, bằm nhỏ
- 1 ít hành tây băm nhỏ
- Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Bổ cà chua làm đôi theo chiều ngang. Dùng thìa khoét ruột và hạt bỏ ra bát. Rửa sạch để ráo.
Bước 2:
- Cho thịt, tôm, miến, nấm mèo, hành tây cùng với gia vị muối, tiêu, bột nêm và đường vào trộn cùng.
Bước 3:
- Nhồi phần hỗn hợp tôm thịt đã trộn vào cà chua thật chặt.
- Làm nóng chảo với ít dầu rồi cho cà chua vào chiên. Chiên mặt có thịt nhồi trước đến khi vàng trở ngược lại, rồi cho ra đĩa.
- Cho phần ruột cà chua vào. Thêm ít nước, nêm gia vị vừa ăn. Nước sốt sôi thì cho lại cà chua đã chiên vào, để nhỏ lửa đến khi món ăn thấm đều là được.
Thứ 3: Gà kho xì dầu
Khi làm món này bạn nên chọn phần thịt đùi để gà không bị ra quá nhiều nước trong quá trình kho, giữ được hương vị đậm đà cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 3 cái đùi gà
- 80 g tàu xì (tương đậu đen lên men, có bán ở các siêu thị và khu phố Tàu)
- 1 củ gừng nhỏ, 2 củ tỏi
- Gia vị: nước tương, đường, tiêu
Cách làm:
- Gà lóc bỏ da, rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Tàu xì rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ. Gừng lột vỏ, thái lát. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ
- Phi thơm tỏi, cho tàu xì vào xào sơ. Sau đó cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đến cho nước tương, gia vị vào nêm vừa ăn. Để lửa nhỏ kho đến khi thịt gà thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho vào ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm. Món này dùng nóng với cơm trắng.
Thứ 4: Canh cải thảo nấu thịt viên
Hơi tốn thời gian để làm thịt viên nhưng bạn sẽ chế biến nên một món canh với vị thanh ngọt, ngon miệng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 150 g thịt heo xay
- 75 g tôm tươi
- 1 gói bún tàu nhỏ
- 1/2 bắp cải thảo
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, ngò
- Gia vị: tỏi băm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn và hạt nêm
Cách làm:
- Cà rốt bào vỏ, thái sợi hơi dày. Cải thảo rửa sạch, thái khúc. Bún tàu ngâm nở.
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ.
- Trộn thịt, tôm và bún tàu cùng ít gia vị. Nhồi đều rồi vo thành từng viên vừa ăn.
- Phi thơm đầu hành, cho nước lọc vào đun sôi rồi cho thịt viên vào nấu chín. Nhớ hớt bỏ bọt để nước dùng được trong. Sau cùng cho cải thảo, cà rốt vào đun sôi nhẹ, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, thêm ít hành lá, tiêu vào để món ăn dậy mùi thơm.
Thứ 5: Cơm chiên tôm trứng muối
Món ăn không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn hấp dẫn nhờ vị ngọt của tôm, vị mặn mà của trứng muối.
Nguyên liệu:
- 4 chén cơm nguội
- 2 quả trứng muối
- 150 g tôm
- Ít hành lá
- Vài tép tỏi
- Nước mắm, ớt , tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm lột vỏ, cắt nhỏ ướp hạt nêm, tiêu.
Bước 2:
- Cho trứng muối đã bóc vỏ vào lò vi sóng hấp chín, tán nhuyễn.
Bước 3:
- Hành lá cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn
- Phi tỏi với ít dầu cho thơm cho tôm vào xào chín, đổ tôm ra chén để riêng.
Bước 4:
- Vẫn với cái chảo đó cho thêm dầu, phi tỏi cho thơm cho trứng muối vào xào, tiếp đến cho cơm vào đảo đều.
Bước 5:
- Khi thấy cơm đã tơi cùng trứng muối thì cho tôm vào đảo cùng. Nêm lại cho cơm vừa ăn với nước mắm ớt tỏi để dậy mùi thơm.
Bước 6:
- Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào đảo cùng và tắt bếp.
Thứ 6: Ngao sốt me chua ngọt
Từng con ngao thấm đều nước sốt me chua chua ngọt ngọt, thêm chút ớt cay vào, ăn khi vừa xào xong sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Me khô: 200 g
- Bột năng: 1/2 bát con
- Rau dăm: 1 mớ
- Đường: 3 thìa
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bột canh: 1/2 thìa
Cách làm:
- Ngao ngâm rồi rửa sạch cho hết bẩn.
- Làm nước sốt me: cho 2 bát con nước vào nồi, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, me khô vào rồi đun sôi.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi phi thơm, cho ngao vào đảo chừng 5 phút thì cho hỗn hợp nước sốt me vào.
- Khi ngao mở miệng thì hòa bột năng vào bát con và đổ vào chảo đang đun ngao đun 3 phút là được.
- Tắt bếp, cho rau dăm, ớt sừng lên ăn luôn nhé.
Nước sốt thấm đẫm vào phần tôm thịt chiên giòn vàng giúp món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 3 trái cà chua to
- 200 g thịt nạc xay
- 150 g tôm tươi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Miến ngâm mềm thái khúc nhỏ
- Nấm mèo ngâm mềm, bằm nhỏ
- 1 ít hành tây băm nhỏ
- Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Bổ cà chua làm đôi theo chiều ngang. Dùng thìa khoét ruột và hạt bỏ ra bát. Rửa sạch để ráo.
Bước 2:
Bước 3:
- Làm nóng chảo với ít dầu rồi cho cà chua vào chiên. Chiên mặt có thịt nhồi trước đến khi vàng trở ngược lại, rồi cho ra đĩa.
- Cho phần ruột cà chua vào. Thêm ít nước, nêm gia vị vừa ăn. Nước sốt sôi thì cho lại cà chua đã chiên vào, để nhỏ lửa đến khi món ăn thấm đều là được.
Thứ 3: Gà kho xì dầu
Khi làm món này bạn nên chọn phần thịt đùi để gà không bị ra quá nhiều nước trong quá trình kho, giữ được hương vị đậm đà cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 3 cái đùi gà
- 80 g tàu xì (tương đậu đen lên men, có bán ở các siêu thị và khu phố Tàu)
- 1 củ gừng nhỏ, 2 củ tỏi
- Gia vị: nước tương, đường, tiêu
Cách làm:
- Gà lóc bỏ da, rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Tàu xì rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ. Gừng lột vỏ, thái lát. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ
- Phi thơm tỏi, cho tàu xì vào xào sơ. Sau đó cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đến cho nước tương, gia vị vào nêm vừa ăn. Để lửa nhỏ kho đến khi thịt gà thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho vào ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm. Món này dùng nóng với cơm trắng.
Thứ 4: Canh cải thảo nấu thịt viên
Hơi tốn thời gian để làm thịt viên nhưng bạn sẽ chế biến nên một món canh với vị thanh ngọt, ngon miệng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 150 g thịt heo xay
- 75 g tôm tươi
- 1 gói bún tàu nhỏ
- 1/2 bắp cải thảo
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, ngò
- Gia vị: tỏi băm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn và hạt nêm
Cách làm:
- Cà rốt bào vỏ, thái sợi hơi dày. Cải thảo rửa sạch, thái khúc. Bún tàu ngâm nở.
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ.
- Trộn thịt, tôm và bún tàu cùng ít gia vị. Nhồi đều rồi vo thành từng viên vừa ăn.
- Phi thơm đầu hành, cho nước lọc vào đun sôi rồi cho thịt viên vào nấu chín. Nhớ hớt bỏ bọt để nước dùng được trong. Sau cùng cho cải thảo, cà rốt vào đun sôi nhẹ, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, thêm ít hành lá, tiêu vào để món ăn dậy mùi thơm.
Thứ 5: Cơm chiên tôm trứng muối
Nguyên liệu:
- 4 chén cơm nguội
- 2 quả trứng muối
- 150 g tôm
- Ít hành lá
- Vài tép tỏi
- Nước mắm, ớt , tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
- Phi tỏi với ít dầu cho thơm cho tôm vào xào chín, đổ tôm ra chén để riêng.
Bước 4:
Bước 5:
Bước 6:
Thứ 6: Ngao sốt me chua ngọt
Từng con ngao thấm đều nước sốt me chua chua ngọt ngọt, thêm chút ớt cay vào, ăn khi vừa xào xong sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Me khô: 200 g
- Bột năng: 1/2 bát con
- Rau dăm: 1 mớ
- Đường: 3 thìa
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bột canh: 1/2 thìa
Cách làm:
- Ngao ngâm rồi rửa sạch cho hết bẩn.
- Làm nước sốt me: cho 2 bát con nước vào nồi, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, me khô vào rồi đun sôi.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi phi thơm, cho ngao vào đảo chừng 5 phút thì cho hỗn hợp nước sốt me vào.
- Khi ngao mở miệng thì hòa bột năng vào bát con và đổ vào chảo đang đun ngao đun 3 phút là được.
- Tắt bếp, cho rau dăm, ớt sừng lên ăn luôn nhé.
Theo Ngoisao
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.