Thực đơn món ngon cả tuần cho bạn
Chăm chút cho từng bữa cơm, từng món ăn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, dinh dưỡng và ấm cúng cho gia đình bạn.
Thứ 2: Cà chua nhồi tôm thịt
Nước sốt thấm đẫm vào phần tôm thịt chiên giòn vàng giúp món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 3 trái cà chua to
- 200 g thịt nạc xay
- 150 g tôm tươi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Miến ngâm mềm thái khúc nhỏ
- Nấm mèo ngâm mềm, bằm nhỏ
- 1 ít hành tây băm nhỏ
- Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Bổ cà chua làm đôi theo chiều ngang. Dùng thìa khoét ruột và hạt bỏ ra bát. Rửa sạch để ráo.
Bước 2:
- Cho thịt, tôm, miến, nấm mèo, hành tây cùng với gia vị muối, tiêu, bột nêm và đường vào trộn cùng.
Bước 3:
- Nhồi phần hỗn hợp tôm thịt đã trộn vào cà chua thật chặt.
- Làm nóng chảo với ít dầu rồi cho cà chua vào chiên. Chiên mặt có thịt nhồi trước đến khi vàng trở ngược lại, rồi cho ra đĩa.
- Cho phần ruột cà chua vào. Thêm ít nước, nêm gia vị vừa ăn. Nước sốt sôi thì cho lại cà chua đã chiên vào, để nhỏ lửa đến khi món ăn thấm đều là được.
Thứ 3: Gà kho xì dầu
Khi làm món này bạn nên chọn phần thịt đùi để gà không bị ra quá nhiều nước trong quá trình kho, giữ được hương vị đậm đà cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 3 cái đùi gà
- 80 g tàu xì (tương đậu đen lên men, có bán ở các siêu thị và khu phố Tàu)
- 1 củ gừng nhỏ, 2 củ tỏi
- Gia vị: nước tương, đường, tiêu
Cách làm:
- Gà lóc bỏ da, rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Tàu xì rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ. Gừng lột vỏ, thái lát. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ
- Phi thơm tỏi, cho tàu xì vào xào sơ. Sau đó cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đến cho nước tương, gia vị vào nêm vừa ăn. Để lửa nhỏ kho đến khi thịt gà thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho vào ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm. Món này dùng nóng với cơm trắng.
Thứ 4: Canh cải thảo nấu thịt viên
Hơi tốn thời gian để làm thịt viên nhưng bạn sẽ chế biến nên một món canh với vị thanh ngọt, ngon miệng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 150 g thịt heo xay
- 75 g tôm tươi
- 1 gói bún tàu nhỏ
- 1/2 bắp cải thảo
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, ngò
- Gia vị: tỏi băm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn và hạt nêm
Cách làm:
- Cà rốt bào vỏ, thái sợi hơi dày. Cải thảo rửa sạch, thái khúc. Bún tàu ngâm nở.
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ.
- Trộn thịt, tôm và bún tàu cùng ít gia vị. Nhồi đều rồi vo thành từng viên vừa ăn.
- Phi thơm đầu hành, cho nước lọc vào đun sôi rồi cho thịt viên vào nấu chín. Nhớ hớt bỏ bọt để nước dùng được trong. Sau cùng cho cải thảo, cà rốt vào đun sôi nhẹ, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, thêm ít hành lá, tiêu vào để món ăn dậy mùi thơm.
Thứ 5: Cơm chiên tôm trứng muối
Món ăn không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn hấp dẫn nhờ vị ngọt của tôm, vị mặn mà của trứng muối.
Nguyên liệu:
- 4 chén cơm nguội
- 2 quả trứng muối
- 150 g tôm
- Ít hành lá
- Vài tép tỏi
- Nước mắm, ớt , tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm lột vỏ, cắt nhỏ ướp hạt nêm, tiêu.
Bước 2:
- Cho trứng muối đã bóc vỏ vào lò vi sóng hấp chín, tán nhuyễn.
Bước 3:
- Hành lá cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn
- Phi tỏi với ít dầu cho thơm cho tôm vào xào chín, đổ tôm ra chén để riêng.
Bước 4:
- Vẫn với cái chảo đó cho thêm dầu, phi tỏi cho thơm cho trứng muối vào xào, tiếp đến cho cơm vào đảo đều.
Bước 5:
- Khi thấy cơm đã tơi cùng trứng muối thì cho tôm vào đảo cùng. Nêm lại cho cơm vừa ăn với nước mắm ớt tỏi để dậy mùi thơm.
Bước 6:
- Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào đảo cùng và tắt bếp.
Thứ 6: Ngao sốt me chua ngọt
Từng con ngao thấm đều nước sốt me chua chua ngọt ngọt, thêm chút ớt cay vào, ăn khi vừa xào xong sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Me khô: 200 g
- Bột năng: 1/2 bát con
- Rau dăm: 1 mớ
- Đường: 3 thìa
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bột canh: 1/2 thìa
Cách làm:
- Ngao ngâm rồi rửa sạch cho hết bẩn.
- Làm nước sốt me: cho 2 bát con nước vào nồi, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, me khô vào rồi đun sôi.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi phi thơm, cho ngao vào đảo chừng 5 phút thì cho hỗn hợp nước sốt me vào.
- Khi ngao mở miệng thì hòa bột năng vào bát con và đổ vào chảo đang đun ngao đun 3 phút là được.
- Tắt bếp, cho rau dăm, ớt sừng lên ăn luôn nhé.
Nước sốt thấm đẫm vào phần tôm thịt chiên giòn vàng giúp món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 3 trái cà chua to
- 200 g thịt nạc xay
- 150 g tôm tươi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Miến ngâm mềm thái khúc nhỏ
- Nấm mèo ngâm mềm, bằm nhỏ
- 1 ít hành tây băm nhỏ
- Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Bổ cà chua làm đôi theo chiều ngang. Dùng thìa khoét ruột và hạt bỏ ra bát. Rửa sạch để ráo.
Bước 2:
Bước 3:
- Làm nóng chảo với ít dầu rồi cho cà chua vào chiên. Chiên mặt có thịt nhồi trước đến khi vàng trở ngược lại, rồi cho ra đĩa.
- Cho phần ruột cà chua vào. Thêm ít nước, nêm gia vị vừa ăn. Nước sốt sôi thì cho lại cà chua đã chiên vào, để nhỏ lửa đến khi món ăn thấm đều là được.
Thứ 3: Gà kho xì dầu
Khi làm món này bạn nên chọn phần thịt đùi để gà không bị ra quá nhiều nước trong quá trình kho, giữ được hương vị đậm đà cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 3 cái đùi gà
- 80 g tàu xì (tương đậu đen lên men, có bán ở các siêu thị và khu phố Tàu)
- 1 củ gừng nhỏ, 2 củ tỏi
- Gia vị: nước tương, đường, tiêu
Cách làm:
- Gà lóc bỏ da, rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Tàu xì rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ. Gừng lột vỏ, thái lát. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ
- Phi thơm tỏi, cho tàu xì vào xào sơ. Sau đó cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đến cho nước tương, gia vị vào nêm vừa ăn. Để lửa nhỏ kho đến khi thịt gà thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho vào ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm. Món này dùng nóng với cơm trắng.
Thứ 4: Canh cải thảo nấu thịt viên
Hơi tốn thời gian để làm thịt viên nhưng bạn sẽ chế biến nên một món canh với vị thanh ngọt, ngon miệng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 150 g thịt heo xay
- 75 g tôm tươi
- 1 gói bún tàu nhỏ
- 1/2 bắp cải thảo
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, ngò
- Gia vị: tỏi băm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn và hạt nêm
Cách làm:
- Cà rốt bào vỏ, thái sợi hơi dày. Cải thảo rửa sạch, thái khúc. Bún tàu ngâm nở.
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, để ráo rồi bằm nhỏ.
- Trộn thịt, tôm và bún tàu cùng ít gia vị. Nhồi đều rồi vo thành từng viên vừa ăn.
- Phi thơm đầu hành, cho nước lọc vào đun sôi rồi cho thịt viên vào nấu chín. Nhớ hớt bỏ bọt để nước dùng được trong. Sau cùng cho cải thảo, cà rốt vào đun sôi nhẹ, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, thêm ít hành lá, tiêu vào để món ăn dậy mùi thơm.
Thứ 5: Cơm chiên tôm trứng muối
Nguyên liệu:
- 4 chén cơm nguội
- 2 quả trứng muối
- 150 g tôm
- Ít hành lá
- Vài tép tỏi
- Nước mắm, ớt , tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
- Phi tỏi với ít dầu cho thơm cho tôm vào xào chín, đổ tôm ra chén để riêng.
Bước 4:
Bước 5:
Bước 6:
Thứ 6: Ngao sốt me chua ngọt
Từng con ngao thấm đều nước sốt me chua chua ngọt ngọt, thêm chút ớt cay vào, ăn khi vừa xào xong sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Me khô: 200 g
- Bột năng: 1/2 bát con
- Rau dăm: 1 mớ
- Đường: 3 thìa
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bột canh: 1/2 thìa
Cách làm:
- Ngao ngâm rồi rửa sạch cho hết bẩn.
- Làm nước sốt me: cho 2 bát con nước vào nồi, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, me khô vào rồi đun sôi.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi phi thơm, cho ngao vào đảo chừng 5 phút thì cho hỗn hợp nước sốt me vào.
- Khi ngao mở miệng thì hòa bột năng vào bát con và đổ vào chảo đang đun ngao đun 3 phút là được.
- Tắt bếp, cho rau dăm, ớt sừng lên ăn luôn nhé.
Theo Ngoisao
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước