Cầm 100 nghìn đồng thưởng thức phở gia truyền 65 năm tuổi được Michelin đề xuất
Quán phở Hương Bình (Quận 3, TP.HCM) lần thứ 2 được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn có chất lượng đồ ăn tốt, giá cả phải chăng.
Nằm trên đường Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3. Quán phở Hương Bình do bà nội của chị Trần Thị Phúc Thịnh (39 tuổi, chủ quán) mở từ năm 1958 với món phở gà gia truyền thơm ngon được nhiều thực khách yêu thích.
Nữ chủ quán cho hay, ban đầu ông bà nội của chị buôn bán phụ tùng xe sau đó mới chuyển sang kinh doanh quán phở. Khi ông bà lớn tuổi đã bàn giao công thức nấu phở cho ba mẹ chị.
Chị Thịnh là con gái duy nhất trong gia đình có bốn anh em và cũng là người tiếp quản quán phở của ba mẹ để lại cho đến bây giờ.
Phở Hương Bình lần thứ 2 được Michelin vinh danh.
Theo chị Thịnh, từ nhỏ đến lớn chị chỉ phụ ba mẹ phục vụ khách rồi đứng quầy ra phở, chưa từng đụng đến công thức nấu nước dùng, chế biến.
Chị cũng không giỏi nấu ăn nên những ngày đầu bán, mặc dù nấu theo công thức mẹ để lại nhưng vẫn bị khách đánh giá là hương vị không còn giống như trước.
Khoảng thời gian đó khách tới quán cũng vơi đi phần nào, nhưng chị Thịnh không bỏ cuộc. Chị lập bảng công thức và điều chỉnh các nguyên liệu, gia vị từng ngày cho đến khi ra được hương vị phở ban đầu.
Phở bò Hương Bình.
“Khi có khách quen tới ăn, tôi luôn hỏi ý kiến xem hôm nay hương vị tô phở đã thơm ngon như trước chưa, cần điều chỉnh gì không. Đến khi thực khách bảo tô phở đã ngon giống mẹ tôi nấu trước đây, khi đó tôi mới thở phào, vậy là đã thành công rồi”, chủ quán nói.
Theo chia sẻ của chị Thịnh, trước khi đem chế biến, xương được quán rửa kỹ bằng nước sạch và xát muối chanh nhiều lần. Để lấy trọn vị ngọt của xương, đầu bếp ninh xương trực tiếp trong nồi nước dùng từ 23h - đến 6h30 hôm sau.
Về phần nước dùng, ngoài những gia vị theo công thức ông bà để lại, chị còn cho thêm gừng và hành tím để tạo hương thơm. Quán không sử dụng nước mắm, nước dùng ngọt, thanh và đậm đà chủ yếu nhờ công đoạn ninh xương kỹ.
Hai nồi nước dùng nấu theo công thức gia truyền lúc nào cũng nghi ngút khói đặt kế nhau. Nước dùng hơn 50% là xương nên có vị ngọt, đậm đà.
Quán hoàn toàn dùng bếp gas không xài bếp điện. Lý giải về điều này, chủ quán cho rằng nấu bằng bếp gas có thể gia giảm lửa lên xuống khiến nước dùng ngon hơn và giữ được độ quánh.
Chị Thịnh cũng rất kỹ càng ở khâu chuẩn bị bánh phở. Theo chị, "để bánh phở ngon phải biết cách canh lửa, đặc biệt phải trụng kĩ nếu không khi ăn mùi bánh phở sẽ lấn át mùi thơm của nước dùng.
Quán tôi có kỹ thuật trụng, trụng khi nào thấy vừa chín tới thì sợi phở ngon, không quá mềm và nghe mùi. Nếu muốn có hương vị riêng thì phải có bí quyết riêng”.
Sau thời gian dài chuyên phở gà gia truyền, năm 1991, quán bổ sung vào thực đơn món phở bò. Mỗi tô phở gà tại quán có giá 85.000 đồng gồm phở đùi gà, lòng gà, trứng non... Phở bò có giá 90.000 đồng gồm phở tái, nạm, gầu. Mỗi khi khách gọi món, quán phục vụ kèm dĩa ớt, chanh và rau tươi.
Nói về tên gọi của quán, chị Thịnh cho biết, Hương Bình có ý nghĩa là hương vị Quảng Bình. Quảng Bình chính là quê hương của ông bà nội chủ quán, mặc dù hai người chuyển vào TP.HCM làm ăn sinh sống nhưng vẫn luôn ghi nhớ nơi họ sinh ra.
Chị Thịnh kể, trước đó có một vị khách nước ngoài ghé ăn phở gà của quán và gọi kèm một chén gan liên tục 3 ngày. Sau đó không thấy quay lại, đến tháng 6 quán nhận được thư mời nhận giải của Michelin.
Chị Thịnh cho rằng vị khách ấy chính là thẩm định viên của Michelin đã vào ăn và đánh giá.
Chủ quán cho hay, sau khi được Michelin vinh danh thực khách ghé quán đông hơn 40%, đặc biệt là khách nước ngoài.
Là khách quen của quán, chị Nguyễn Ngọc Đan Tâm (30 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cho biết, phở gà rất hợp khẩu vị và trở thành món yêu thích của chị. Ngoài ra, không gian thoáng mát sạch sẽ, phục vụ khách hàng tận tình là một điểm cộng đối với chị.
Theo VTC News
-
49 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước