Tỏi ngâm giấm không bị xanh, không nổi váng chỉ với 3 bước đơn giản
Nếu tỏi có mầm thì bổ đôi tép tỏi, cậy bỏ mầm, hòa một thìa cà phê muối vào lít nước lọc, ngâm tỏi khoảng 1h-2h hoặc có thể lâu hơn.
Tỏi là một gia vị cũng như là thần dược chữa nhiều bệnh. Ngoài việc ăn tỏi tươi thì có thể dùng tỏi vào chế biến món hầm, món nướng hoặc làm tỏi ngâm giấm.
Tỏi ngâm giấm cũng là một cách giúp giảm đi mùi vị khó chịu của tỏi, bên cạnh đó nó còn tăng công dụng của tỏi đối với sức khỏe rất nhiều. Hãy cùng tham khảo cách làm tỏi ngâm giấm với công thức của chị Phùng Hà (sống ở Hà Nội) dưới đây nhé.
"Trước đây giấm tỏi mình làm đơn giản kiểu truyền thống, nghĩa là chỉ cho tỏi ớt vào ngâm cùng giấm. Sau đó mình có tham khảo trên mạng và bắt đầu làm tỏi ngâm theo cách này.
Khi làm tỏi ngâm giấm, mình cũng từng thất bại đôi lần vì cả giấm và tỏi đều bị ngả màu xanh. Rồi mình để ý và rút ra bí quyết để món này thành công", mẹ đảm chia sẻ.
Theo chị Hà, chọn và xử lí nguyên liệu chính là khâu quan trọng nhất để có món tỏi ngâm giấm trắng và chua thơm thanh dịu. Chọn tỏi phải chọn củ già, vỏ mỏng màu trắng sáng, tép tỏi đanh , cuống thắt nhỏ. Nếu chọn phải tỏi non và ẩm khi ngâm sẽ dễ bị màu xanh.
Còn về giấm thì phải chọn loại giấm lên men tự nhiên từ hoa quả hoặc gạo. Không nên dùng giấm công nghiệp pha từ axit chanh hoặc các loại bột chua khác vì sẽ có độ chua gắt làm cho tỏi ngâm sẽ không được ngon.
Chị cũng cho biết thêm, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tỏi bị xanh là tỏi phơi còn ẩm và tỏi còn non, dễ bị mọc mầm bên trong. Nếu tỏi có mầm thì bổ đôi tép tỏi, cậy bỏ mầm, hòa một thìa cà phê muối vào lít nước lọc, ngâm tỏi khoảng 1h-2h hoặc có thể lâu hơn.
Đây chính là phần làm cho lọ dấm tỏi tỏi bị xanh
Bước này giúp loại bỏ bớt nhựa, tỏi sẽ trắng hơn và đỡ mùi hăng, muối cũng có tác dụng làm giảm oxy hóa trên bề mặt tỏi, làm tỏi không bị thâm.
Mẹ đảm còn cho biết, tỏi ngâm là thứ gia vị hỗ trợ làm tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác rất tốt. Ngoài ra cỏn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với cơ thể trẻ em. Vì thế nên nhà chị thường xuyên dùng đến tỏi và giấm tỏi.
Hãy cùng tham khảo ngay cách làm giấm tỏi đơn giản của chị Hà nhé!
Chuẩn bị:
- 2 lít giấm trắng
- 3 lạng tỏi bóc thành phẩm
- 1,5 lạng ớt tươi, để nguyên quả hoặc cắt lát bỏ hạt
- 1,5 lạng đường trắng
- 1/2 thìa muối
Cách làm:
Bước 1: Hòa tan hỗn hợp muối, đường, giấm rồi cho tỏi ớt vào ngâm.
Bước 2: Bạn có thể ngâm trực tiếp hoặc đun sôi giấm rồi chờ nguội sẽ bỏ ớt tỏi sau.
- Nếu chọn đun giấm thì có thể cho thêm 150ml rượu trắng, rượu khi đun sẽ bay hết hơi cồn và lọ giấm tỏi ngâm sẽ có mùi thơm rất đặc biệt.
Bước 3: Ngâm một vài ngày là có thể dùng được, mỗi lần dùng lấy thìa múc ra một ít, còn dư không nên đổ trở lại vì lọ giấm sẽ bị nổi váng.
- Nếu dùng ít có thể cất cả lọ vào tủ mát, thành phẩm thu được là lọ giấm thơm, tỏi trắng, độ chua dịu, vị mặn ngọt vừa phải và không có mùi hăng.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
44 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước