Vì sao lươn Nhật đắt như vàng? 8 năm học mổ, 3 năm học xâu, cả đời học nướng!
Các đầu bếp đã nâng tầm việc chế biến món lươn Nhật Bản lên mức nghệ thuật, đòi hỏi người học phải mất cả đời để hoàn thiện kỹ năng.
Lươn (Unagi) là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản, đây là món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng thường được ăn kèm với cơm nóng cùng một chút rong biển khô. Tuy nhiên giá của món ăn này cũng không hề rẻ.
Chỉ tính riêng giá lươn giống loại nhỏ thôi cũng đã lên tới 35.000 USD/kg vào tháng 1/2018 (khoảng hơn 800 triệu đồng/kg) - đắt ngang giá vàng tại cùng thời điểm. Không những thế giá lươn đều tăng lên gấp 2 hay 3 lần sau mỗi năm.
Bài viết này sẽ đi sâu về phương pháp chế biến món lươn nướng Nhật Bản (Kabayaki) - một trong những lý do khiến giá trị món lươn được tăng lên rất nhiều.
Làm thế nào để chế biến món lươn Nhật Bản
Nướng lươn tưởng chừng là 1 công việc dễ dàng nhưng với các đầu bếp người Nhật, họ phải mất nhiều năm trời rèn luyện. Đầu tiên những con lươn tươi sống sẽ được người đầu bếp cho lên thớt, họ sẽ ghim đầu lươn cố định bằng một chốt kim loại có thể tháo rời.
Mổ lươn là kỹ năng phải mất 8 năm để học.
Sau đó con lươn sẽ được mổ bụng theo phong cách Kansai (mổ bụng nhưng không cắt đầu, để nguyên lát rồi nướng) hoặc phong cách mổ Kanto (mổ bụng nhưng cắt đầu, chia nhỏ ra rồi mới xâu lại để nướng).
Phần xương sống của lươn cũng sẽ được lọc bỏ ra ở bước này, chỉ riêng việc học mổ lươn theo hai phong cách này thôi cũng đã mất tới 8 năm học nghề!
Tiếp đến là xâu lươn lại trước khi đem lươn đi nướng (mất thêm 3 năm để học), người đầu bếp sẽ phải dùng các que nhọn bằng kim loại để đâm qua các lát thịt lươn rất mỏng. Điều này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của đôi bàn tay.
Xâu lươn cũng là 1 kỹ năng phải mất đến 3 năm học nghề.
Cuối cùng là đem lươn đi nướng, theo những đầu bếp lâu năm cho biết thì sau khi mất tới 11 năm học mổ lươn và xâu lươn lại trước khi nướng thì việc nướng lươn sẽ phải mất... cả đời để làm chủ kỹ năng này.
Người nướng sẽ phải nướng các miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh cùng kết cấu giòn ngon chắc thịt đã làm nên tên tuổi và sức hút trong nét ẩm thực của vùng Kansai (Osaka) - Nhật Bản.
Để làm được điều này thì người đầu bếp sẽ phết lên các miếng thịt lươn một ít mirin (một loại rượu gạo giống với rượu sake, nhưng có hàm lượng cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn). Khi lươn nướng đã đạt yêu cầu, chúng sẽ được nhúng ngập trong sốt tare.
Nướng lươn là kỹ năng cần cả đời để hoàn thiện.
Đây là loại nước sốt đồ nướng ngọt vị táo, dùng để ướp món nướng, làm nước chấm hay dùng để xào rau, mì... Sốt tương tare sẽ được làm ngấm vị ngọt vào bên trong con lươn thông qua việc nướng lươn một thời gian ngắn nữa.
Cuối cùng thì món lươn nướng cũng đã thực hiện xong, người đầu bếp sẽ cắt chúng thành các lát nhỏ để đặt lên cơm cùng một ít rong biển, người Nhật thường ăn món cơm lươn trong ngày để cung cấp thêm năng lượng và sức mạnh cho phần còn lại của năm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
5 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
7 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
9 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
12 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
13 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
15 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước