10 “siêu thực phẩm giá bèo” nhất định phải ăn hàng ngày
Siêu thực phẩm được định nghĩa là rất dồi dào chất dinh dưỡng, có khả năng chống lại bệnh tật, không nạp quá nhiều calo vào cơ thể và dĩ nhiên phải ngon. Tuy nhiên, một siêu thực phẩm có giá thành quá đắt đỏ thì không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức thường xuyên (ví dụ như bào ngư, tổ yến,…) Thật may mắn, rất nhiều loại thực phẩm đáp ứng đủ các tiêu chí trên với mức giá bình dân giúp mọi người có thể thưởng thức mỗi ngày mà không phải lo lắng đến ví tiền của mình.
Các loại quả mọng: Tất cả các loại quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chất dinh dưỡng rất quan trọng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhưng đa phần bị thiếu hụt trong khẩu phần ăn. Chất xơ còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Quả mâm xôi đứng đầu danh sách với 8 gram mỗi cốc, đồng thời chứa axit ellagic, một hợp chất có đặc tính chống ung thư. Quả việt quất cung cấp anthocyanins, chất chống oxy hóa, giúp tăng cường trí nhớ theo từng độ tuổi. Các loại quả mọng cũng rất giàu vitamin C, giúp làm đẹp da, chống lão hóa.
Trứng: Trứng có hàm lượng protein cao giúp đảm bảo năng lượng cho bạn một ngày hoạt động hiệu quả. Một nghiên cứu mới đây cho biết, một bữa sáng có bánh mì nướng và trứng khiến người ăn cảm thấy hài lòng và ăn ít hơn vào bữa trưa so với ăn các món ăn khác có lượng calo tương tự. Ngay cả khi bạn đang cần theo dõi hàm lượng cholesterol trong máu, việc ăn 1 quả trứng mỗi ngày cũng hoàn toàn phù hợp. Lòng đỏ trứng chứa chất lutein và zeaxanthin - hai chất chống oxy hóa giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Trong thực tế, 2 chất này hỗ trợ tích cực vào việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở người trên 50. Và lutein cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím.
Đậu: Đậu là loại thực vật có hàm lượng chất sắt rất cao (lên đến 13 mg mỗi 3/4 chén), một loại khoáng chất vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể của bạn. Bởi vì cơ thể không thể hấp thụ sắt trực tiếp ở dạng thực phẩm thực vật, nên kết hợp việc ăn đậu với các loại thực phẩm giàu vitamin C khác để thúc đẩy quá trình này. Đậu cũng là loại thực phẩm cung cấp 1 lượng lớn chất xơ, đặc biệt phần lớn chất xơ trong đậu là loại hòa tan có lợi cho lượng cholesterol trong máu.
Các loại hạt: Các loại hạt cung cấp một lượng lớn chất béo không bão hòa rất có lợi cho tim. Các nghiên cứu về Seventh-Day Adventist cho rằng người ăn các loại hạt thường xuyên giúp tăng thêm khoảng 2 năm rưỡi tuổi thọ. Quả óc chó chứa hàm lượng cao axit alpha-linolenic (ALA), một axít béo omega-3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch và cải thiện tâm trạng. Các loại hạt cũng giúp giảm lượng cholesterol "xấu" LDL và duy trì mức độ lành mạnh của cholesterol HDL "tốt".
Cam: Là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một quả cam hoặc một cốc nước ép là đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vitamin C cũng rất quan trọng trong quá trình sản xuất các kháng thể chống lại nhiễm trùng, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen giúp da săn chắc. Cam cũng có nhiều chất xơ và folate.
Khoai lang: Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng gọi khoai lang là loại thực vật giàu dinh dưỡng nhất trong lòng đất. Khoai lang cung cấp vitamin A giúp cho mắt sáng, xương chắc khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch tối ưu. Một củ khoai lang cung cấp đủ lượng vitamin A, vitamin C, B6, kali, mangan và lutein, zeaxathin cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
Bông cải xanh: Lý do khiến bông cải xanh không bao giờ vắng mặt trong danh sách các loại “siêu thực phẩm” vì nó cung cấp lượng lớn sulforaphane, một loại isothiocyanate được khuyến nghị có khả năng ngăn chặn ung thư bằng cách giúp kích thích các enzyme giải độc của cơ thể. Không những vậy, đây còn được coi là “cỗ máy” sản xuất vitamin C, A và K (tốt cho xương), cũng như folate.
Trà: Một nghiên cứu cho thấy nếu uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường, một số bệnh ung thư, đồng thời giúp hàm răng khỏe mạnh và xương chắc khỏe hơn. Chè rất giàu chất chống oxy hóa gọi là flavonoids. Bất kể nhiều loại trà nào bạn chọn, uống khi còn tươi giúp tối đa hóa sức mạnh của flavonoid.
Rau chân vịt: Rau chân vịt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng: vitamin A, C, E và K, cũng như một số chất xơ, sắt, canxi, kali, magiê. Rau chân vịt còn bổ sung vitamin B tan trong nước giúp sản xuất DNA và hình thành các tế bào mới khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai của người mẹ.
Sữa chua: Trong những năm 1970, Liên Xô là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Báo cáo tại thời điểm đó tuyên bố rằng bí quyết sống lâu của họ là uống sữa chua hàng ngày, món ăn phổ biến trong chế độ ăn của họ. Mặc dù vấn đề kéo dài tuổi thọ vẫn chưa được chứng minh nhưng một điều chắc chắn rằng sữa chua có chứa "vi khuẩn tốt" giúp duy trì sức khỏe đường ruột. Nó cũng rất giàu canxi, giúp ngăn ngừa loãng xương. Chỉ cần 1 cốc sữa chua cung cấp gần một nửa giá trị khuyến cáo hàng ngày của canxi và rất giàu phốt pho, kali, kẽm, riboflavin, vitamin B12 và protein.
-
2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
12 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
2 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
2 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
3 ngày trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
3 ngày trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
-
3 ngày trướcLoạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
-
3 ngày trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
4 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
4 ngày trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
Hay nhất 2sao
-
36 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước