5 sai lầm nấu nướng khiến chất dinh dưỡng 'tan thành mây khói'
Đây là một số sai lầm phổ biến đang ngấm ngầm giết chết chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà bạn ăn.
Thứ tự dùng gia vị
Thêm gia vị theo thứ tự hoàn hảo có thể tạo ra hoặc phá vỡ dinh dưỡng trong thực phẩm.
Có những loại gia vị được thêm vào trong quá trình nấu nướng hoặc thêm vào sau khi chuẩn bị nấu nướng, vì chúng nhạy cảm với nhiệt độ và có thể giải phóng độc tố khi thêm sai cách và làm giảm độ ngon của gia vị.
Vì vậy, bạn hãy thêm các loại gia vị như hạt tiêu và bột nghệ đúng cách.
Nấu quá chín rau, thịt
Nấu quá chín rau, thịt sẽ giết chết cả chất dinh dưỡng. Đun sôi hoặc nấu quá chín rau, thịt chỉ làm loãng chất dinh dưỡng và dẫn đến một lượng calo rỗng.
Tuy nhiên, có những loại rau và rau xanh như cà rốt, nấm, rau chân vịt bổ dưỡng hơn khi nấu chín, nhưng đối với tất cả các loại rau khác, nấu quá chín sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Ăn thức ăn nấu chín sau vài giờ
Theo y học cổ truyền Ấn Độ, ăn thức ăn nấu chín sau 3 giờ dễ bị bệnh. Điều này là do thực phẩm mất đi mức độ dinh dưỡng khi được ăn sau vài giờ hoặc qua đêm.
Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ như thực phẩm lên men, giúp giữ lại và nâng cao giá trị dinh dưỡng cũng như thúc đẩy vi khuẩn tốt khi được tiêu thụ sau vài ngày.
Đối với các loại thực phẩm khác, ăn thức ăn ôi thiu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.
Cắt rau vài giờ trước khi nấu
Cắt rau và trái cây một đêm trước khi nấu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi. Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng lại ảnh hưởng lớn đến các chất dinh dưỡng trong rau và trái cây tươi.
Cắt sẽ giải phóng các enzym và thường làm hỏng rau và trái cây tươi.
Không bảo quản thực phẩm tươi sống
Không bảo quản thực phẩm tươi sống là một sai lầm phổ biến khác có thể làm giảm chất dinh dưỡng và cũng làm cho thực phẩm trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và mầm bệnh.
Vì vậy, bạn hãy luôn đậy thức ăn ngay lập tức bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc sạch.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
11 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.