5 thực phẩm 'kẻ thù giấu mặt' của đôi mắt, càng ăn mắt càng mờ
Muốn đôi mắt luôn khỏe mạnh, bạn cần hạn chế 5 loại thực phẩm dưới đây kẻo càng ăn thị lực càng giảm đấy!
Có câu "đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn", thế nên việc giữ gìn một đôi mắt khỏe mạnh sẽ giúp thăng hạng nhan sắc cũng như giảm bớt các nguy cơ phát triển các bệnh về mắt.
Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng là chìa khóa cho sức khỏe đôi mắt. Vậy nên, bạn cần hạn chế 5 loại thực phẩm dưới đây kẻo càng ăn thị lực càng giảm đấy!
1. Đường
Đường được ví như "kẻ thù giấu mặt" của đôi mắt. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu đường sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực.
Khi nạp đường vào cơ thể sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc - bộ phận quan trọng nhất của mắt.
2. Bánh quy
Khi dòng chảy của máu trong mắt bị chặn, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực. Từ đó, đôi mắt của bạn sẽ mệt mỏi và mờ dần mỗi ngày.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, trong bánh quy có chứa chất béo thực vật không bão hòa. Đây là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn động mạch, tăng áp lực tới các tế bào bên trong mắt.
3. Bia rượu
Bia rượu và các chất có cồn sau khi hấp thụ vào cơ thể, gan sẽ nhận nhiệm vụ đào thải chất độc. Nhưng khả năng đào thải của cơ thể luôn có giới hạn, khi nồng độ cồn vượt quá khả năng đào thải của cơ thể sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng cao.
Độc tố do cồn khi không được đào thải sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, hại cho gan… đặc biệt có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác dẫn đến suy giảm thị lực.
4. Ớt
Vị cay của ớt thường khiến người ăn vào chảy nước mắt, nước mũi. Đó là do vị cay gây ra cảm giác nóng rát quanh mắt, khiến các mạch máu trong nhãn cầu bị sung huyết, đường nhìn bị mờ dần.
Nếu mắt tiếp nhận những kích ứng cay như vậy trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh về mắt như viêm kết, khô mắt.
5. Bơ thực vật
Nhiều người cho rằng bơ thực vật là sự lựa chọn lành mạnh vì có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy nhiên, margarin trong bơ thực vật cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn.
Khi bạn ăn nhiều loại bơ thực vật sẽ làm cho quá trình hydro hóa, gần như tất cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa sẽ gây nguy hiểm cho đôi mắt.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
11 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
13 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
21 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước