6 loại hạt tốt cho sức khỏe
1. Hạt gai dầu: Là hạt từ các loại cây thuộc họ gai dầu, thường được lầm tưởng với cây cần sa nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác về thành phần lẫn công dụng đối với cơ thể con người. Khác với những loại thực vật khác, hạt gai dầu chứa rất nhiều axit amin thiết yếu mà phần lớn chỉ có trong thịt động vật. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng chứa rất nhiều chất xơ và axit béo có lợi, có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe của tim, da và khớp. Ảnh: Healthline.
2. Hạt lanh: Là hạt của cây lanh, có màu nâu hoặc vàng. Cùng với hạt gai dầu, hạt lanh là một trong những loại hạt rất có lợi cho sức khỏe như giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và cải thiện chức năng não. Ngoài ra, đối với người theo chế độ ăn chay, hạt lanh sẽ là nguồn cung cấp omega-3 thay thế cho cá. Bên cạnh đó, loại hạt này còn giúp ngăn chặn cholesterol trong máu, giảm viêm động mạch và giảm sự phát triển của khối u. Ảnh: Men's Health.
3. Hạt chia: Một trong những loại hạt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và omega-3. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và gan, giảm huyết áp, hỗ trợ xương, chống viêm và cân bằng lượng đường trong máu. Hạt chia là một nguyên liệu quen thuộc với mọi người và được sử dụng một cách đa dạng như pha với các loại nước, làm bánh pudding hoặc ăn cùng với yogurt. Ảnh: Mashed.
4. Hạt vừng (mè): Khác với các loại hạt trên, hạt vừng chứa rất nhiều canxi giúp ích cho sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt vừng có tác dụng chống viêm và làm chậm khả năng lây lan của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, những hạt mè đen sẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ích cho hoạt động của não, giảm viêm ở xương, khớp và cơ. Ảnh: HealthifyMe.
5. Hạt hướng dương: Là một trong những món ăn vặt quen thuộc, nhưng phần lớn mọi người vẫn chưa biết những lợi ích mà hạt hướng dương đem lại cho cơ thể như cân bằng huyết áp, giảm cholesterol, tốt cho xương, cơ và lượng đường trong máu. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hướng dương rất dồi dào, bao gồm vitamin E, B1, B2, B3, C và nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên, do lượng calo cũng như phốt pho trong hạt hướng dương khá cao, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận. Vì vậy, khẩu phần ăn khuyến nghị là 130 g một ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Healthlogus.
6. Hạt bí: Tương tự hạt hướng dương, hạt bí là một món ăn vặt quen thuộc với mọi người. Nếu vitamin E xuất hiện nhiều ở hạt hướng dương thì hạt bí lại đem đến rất nhiều vitamin A giúp cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, hạt bí có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi và tiêu chảy. Ảnh: Homestead and Chill.
-
4 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
6 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
7 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
9 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
11 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
13 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
14 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
2 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
2 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
3 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
3 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
4 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
4 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
4 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
4 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
4 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
Hay nhất 2sao
-
3 giờ trước