Bi kịch sản phụ, thai nhi tử vong sau 1 liều thuốc của bệnh viện

Những tưởng sẽ sớm được đón thêm thành viên mới cho gia đình, không ngờ ngày người vợ đi đẻ cũng là ngày người chồng mất đi hai người thân yêu nhất.

Bi kịch sản phụ, thai nhi tử vong sau 1 liều thuốc của bệnh viện

Sự việc xảy ra vào ngày 1/8 vừa qua tại quận Đỉnh Thành, thành phố Thường Đức, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Sản phụ xấu số là chị Đặng, vợ của anh Tô.

Tờ Pháp luật buổi tối (Trung Quốc) ngày 3/8 dẫn thông tin từ người cô ruột của chị Đặng cho hay, vào khoảng 5h sáng ngày 1/8, sản phụ này bị vỡ ối.

Người nhà ngay lập tức đã đưa chị vào bệnh viện phụ sản Đỉnh Thành. Vì đây là thai đầu nên trong quá trình sinh con, chị Đặng khá vất vả, liên tục phải chịu đựng những cơn đau.

Trước tình huống này, phía bệnh viện đã tiến hành tiêm một liều thuốc gây tê vào xương sống lưng của sản phụ theo phương pháp đẻ không đau nhưng thật không ngờ, vừa tiêm xong, toàn thân chị Đặng trở nên tím tái và không lâu sau đó, cả hai mẹ con sản phụ đều tử vong.

Bi kịch sản phụ, thai nhi tử vong sau 1 liều thuốc của bệnh viện - Ảnh 1.
Chị Đặng lúc sinh thời khá trẻ trung và xinh đẹp.


Nói chuyện với phóng viên, anh Tô cho biết anh và vợ quen biết qua một người bạn. Hai người bắt đầu yêu nhau từ năm 2004, trải qua 6 năm duy trì tình yêu, họ kết hôn vào năm 2010. Từ đó đến nay, quan hệ vợ chồng của hai người rất mặn nồng.

Vì điều kiện gia đình và công việc nên kết hôn 6 năm, cặp đôi mới quyết định sinh con. Sự thật tàn khốc và khủng khiếp xảy ra với vợ con, đến giờ anh Tô vẫn không thể tin và không thể chấp nhận.

Trong khi đó, trả lời về sự cố này, phía bệnh viện phụ sản Đỉnh Thành thừa nhận việc chị Đặng tử vong tại bệnh viện là có thật và họ đang tiến hành xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý trong biên bản báo cáo của bệnh viện phụ sản Đỉnh Thành về cái chết của chị Đặng do người nhà nạn nhân cung cấp, đó là trước khi tiêm thuốc, mặt sản phụ… đã tím tái

"8h tối ngày 1/8, cô Đặng nằm trong phòng đẻ chờ sinh con. Khi đó, tử cung đã mở 3 phân. Trên thực tế, trước khi tiêm thuốc, mặt cô Đặng đã tím tái rồi chứ không phải tiêm xong mới xuất hiện tình trạng bất thường đó"
, nội dung bản báo cáo ghi rõ.

Bi kịch sản phụ, thai nhi tử vong sau 1 liều thuốc của bệnh viện - Ảnh 2.
Ảnh minh họa.

Người nhà sản phụ cho hay, họ không thể chấp nhận lời giải thích này của bệnh viện. "Chúng tôi cần một lời giải thích hợp lý, lọt tai hơn", cô của chị Đặng nói rõ nguyện vọng của gia đình.

Khi phóng viên tờ Pháp luật buổi tối đặt câu hỏi với phía bệnh viện rằng, chị Đặng toàn thân tím tái sau khi tiêm thuốc, một nhân viên làm việc tại đây phủ nhận và nói rằng sự việc không hẳn là như vậy, song từ chối trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào.

Sau khi thông tin về cái chết của mẹ con chị Đặng được đăng tải trên các trang báo điện tử lớn của Trung Quốc như Sina, Phượng Hoàng…, rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc với kết luận của bệnh viện.

"Nếu trước khi tiêm đã phát hiện mặt bệnh nhân tím tái rồi thì họ còn cố tình tiêm làm gì? Biết mà vẫn làm chẳng phải là làm liều sao?" – một cư dân mạng lên tiếng. "Lại thêm một vụ việc gây mất lòng tin vào bệnh viện"
, một người khác than thở.

Hiện công an đã vào cuộc điều tra vụ việc này.


"Đẻ không đau" là phương pháp gây tê ngoài màng cứng, tức là tiêm thuốc gây tê vào cùng cột sống ở thắt lưng (vùng này chứa các dây thần kinh chi phối các cảm giác đau từ vùng bụng trở xuống).

Lợi ích của phương pháp này là giúp sản phụ tiết kiệm sức để rặn đẻ tốt hơn vì không phải trải qua những cơn chuyển dạ đau đớn, nhờ đó quá trình vượt cạn cũng nhẹ nhàng hơn, nhanh hơn và em bé ít bị sang chấn hơn, đặc biệt là đối với sản phụ có cơn đau chuyển dạ kéo dài và gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại một số biến chứng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Một số sản phụ sau khi được gây tê sẽ cảm thấy chóng mặt, ớn lạnh, lạnh run, buồn nôn, nôn, khó vận động chân sau khi tiêm thuốc, hoặc bị nhức đầu nhẹ sau sinh.

Nghiêm trọng hơn, trong một số trường hợp nó có thể khiến sản phụ bị giãn mạch, tụt huyết áp, trụy tim ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thai nhi.


Theo Thế giới trẻ