Cách hay để "chấm điểm" độ lành mạnh cho các loại thực phẩm
Vào siêu thị bây giờ không khác gì ma trận, chỉ lơ đễnh một chút thôi là bạn đã có thể vác về nhà hàng túi lớn túi bé toàn thực phẩm rác với đồ ăn có hại cho sức khỏe.
1. Zoom vào thành phần nguyên liệu
Ngay cả những món đồ ăn được dán nhãn fat-free, gluten-free hay organic cũng đều có thể chứa những nguyên liệu, gia vị gây dị ứng hoặc thừa cân nếu ăn quá khẩu phần cho phép. Đọc kĩ thành phần sẽ giúp bạn tẩy chay được với các loại thức ăn đã qua chế biến, tinh chế đến độ không còn hoặc còn rất ít các chất dinh dưỡng có lợi.
2. Lượng đường có trong thực phẩm
Sau thành phần nguyên liệu, thứ bạn nên chú ý thứ hai là mức đường (sugar level) có trong món đồ ăn đó. Thường trên bao bì đều sẽ có bảng thông tin ghi thành phần dinh dưỡng nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy số liệu chính xác.
Nếu món đồ ăn đó có nhiều hơn từ 5-10 gram đường/khẩu phần ăn thì tốt nhất là bạn đừng cho nó vào giỏ của mình. Ngoài đường (sugar) ra, bạn cũng nên để ý tới những thành phần dinh dưỡng họ hàng nhà ngọt nhưng “mạo danh” dưới tên gọi khác như: Evaporated cane juice, cane sugar, palm sugar, high fructose corn syrup, corn syrup solids.
3. Lượng chất xơ
Chất xơ là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng mà bạn nên để tâm đến thứ ba. Trong bảng giá trị dinh dưỡng, tìm đến phần carbonhydrate mà xem trong từng đó gram carb thì có bao nhiêu gram chất xơ. Ví dụ như hạt chia là một loại thực phẩm rất có ích và có giá trị dinh dưỡng cao vì trong 7 gram carb của hạt chia có tới 6 gram là chất xơ.
Tỉ lệ chất xơ trong carb càng nhiều, chứng tỏ món đó càng tốt cho sức khỏe. Nếu tỉ lệ quá thấp thì bạn bye bye món ăn đó đi là vừa nhé.
4. Protein
Đây là thành phần dinh dưỡng bạn cũng nên nghía qua đối với các loại thực phẩm đóng hộp hoặc đã qua sơ chế (ví dụ như bơ, phô mai, bánh mặn…). Bơ hạnh nhân là một ví dụ về thực phẩm đóng hộp nhưng vẫn có thể ăn thoải mái vì nó chứa tới 7 gram protein/khẩu phần ăn (quá ổn!).
Những loại thực phẩm có chứa nhiều protein sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết của mình.
5. Sodium
Kẻ thù của sắc đẹp, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì không kiểm soát chính là hắn! Mà sodium thì trú ngụ ở hầu hết các loại thực phẩm chế biến, đóng hộp sẵn hoặc đông lạnh, trong đồ uống có ga thì khỏi phải bàn. Vậy nên, trước khi mua, hãy dành thời gian để nghía qua mặt mũi hắn trong món ăn, đồ uống đó xem to lớn cỡ nào.
Nếu như lượng sodium lớn hơn 200mg thì bạn nên để ngay món thực phẩm, đồ uống đó vào kệ. Nhớ là mỗi ngày bạn chỉ được nạp tối đa 1000-1200 miligram sodium vào người thôi. Dùng ngưỡng này để tính toán sao cho hợp lí nhé.
6. Các chất bảo quản
Thực phẩm chế biến sẵn thì luôn luôn chứa chất bảo quản rồi. Dù nhãn có dán tem bảo hành “Không chứa chất bảo quản” thì bạn cũng nên hiểu là “Chứa ít chất bảo quản”. Bạn nên tránh xa tất cả những loại thực phẩm mà thành phần chất bảo quản có chứa benzoates, potassium sulfates, citric acid, BHT, nitrates, BHA, propylene glycol, propyl alcohol, carrageenan, monosodium glutamate, trans fats, aspartame hoặc các chất tạo ngọt nhân tạo (artificial sweeteners).
Ngay cả những món đồ ăn được dán nhãn fat-free, gluten-free hay organic cũng đều có thể chứa những nguyên liệu, gia vị gây dị ứng hoặc thừa cân nếu ăn quá khẩu phần cho phép. Đọc kĩ thành phần sẽ giúp bạn tẩy chay được với các loại thức ăn đã qua chế biến, tinh chế đến độ không còn hoặc còn rất ít các chất dinh dưỡng có lợi.
2. Lượng đường có trong thực phẩm
Sau thành phần nguyên liệu, thứ bạn nên chú ý thứ hai là mức đường (sugar level) có trong món đồ ăn đó. Thường trên bao bì đều sẽ có bảng thông tin ghi thành phần dinh dưỡng nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy số liệu chính xác.
Nếu món đồ ăn đó có nhiều hơn từ 5-10 gram đường/khẩu phần ăn thì tốt nhất là bạn đừng cho nó vào giỏ của mình. Ngoài đường (sugar) ra, bạn cũng nên để ý tới những thành phần dinh dưỡng họ hàng nhà ngọt nhưng “mạo danh” dưới tên gọi khác như: Evaporated cane juice, cane sugar, palm sugar, high fructose corn syrup, corn syrup solids.
3. Lượng chất xơ
Chất xơ là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng mà bạn nên để tâm đến thứ ba. Trong bảng giá trị dinh dưỡng, tìm đến phần carbonhydrate mà xem trong từng đó gram carb thì có bao nhiêu gram chất xơ. Ví dụ như hạt chia là một loại thực phẩm rất có ích và có giá trị dinh dưỡng cao vì trong 7 gram carb của hạt chia có tới 6 gram là chất xơ.
Tỉ lệ chất xơ trong carb càng nhiều, chứng tỏ món đó càng tốt cho sức khỏe. Nếu tỉ lệ quá thấp thì bạn bye bye món ăn đó đi là vừa nhé.
4. Protein
Đây là thành phần dinh dưỡng bạn cũng nên nghía qua đối với các loại thực phẩm đóng hộp hoặc đã qua sơ chế (ví dụ như bơ, phô mai, bánh mặn…). Bơ hạnh nhân là một ví dụ về thực phẩm đóng hộp nhưng vẫn có thể ăn thoải mái vì nó chứa tới 7 gram protein/khẩu phần ăn (quá ổn!).
Những loại thực phẩm có chứa nhiều protein sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết của mình.
5. Sodium
Kẻ thù của sắc đẹp, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì không kiểm soát chính là hắn! Mà sodium thì trú ngụ ở hầu hết các loại thực phẩm chế biến, đóng hộp sẵn hoặc đông lạnh, trong đồ uống có ga thì khỏi phải bàn. Vậy nên, trước khi mua, hãy dành thời gian để nghía qua mặt mũi hắn trong món ăn, đồ uống đó xem to lớn cỡ nào.
Nếu như lượng sodium lớn hơn 200mg thì bạn nên để ngay món thực phẩm, đồ uống đó vào kệ. Nhớ là mỗi ngày bạn chỉ được nạp tối đa 1000-1200 miligram sodium vào người thôi. Dùng ngưỡng này để tính toán sao cho hợp lí nhé.
6. Các chất bảo quản
Thực phẩm chế biến sẵn thì luôn luôn chứa chất bảo quản rồi. Dù nhãn có dán tem bảo hành “Không chứa chất bảo quản” thì bạn cũng nên hiểu là “Chứa ít chất bảo quản”. Bạn nên tránh xa tất cả những loại thực phẩm mà thành phần chất bảo quản có chứa benzoates, potassium sulfates, citric acid, BHT, nitrates, BHA, propylene glycol, propyl alcohol, carrageenan, monosodium glutamate, trans fats, aspartame hoặc các chất tạo ngọt nhân tạo (artificial sweeteners).
Theo Thế giới trẻ
-
2 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
4 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
7 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
8 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
12 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
22 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
23 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
23 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước