Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội
Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày Hà Nội trời rét lạnh thế này.
Xôi khúc vốn là món ăn rất đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Món bánh được làm từ những ngọn rau khúc nếp tươi, nấu với gạo nếp sẽ có hương vị rất đặc biệt.
Phương Anh bày cách làm món xôi khúc.
Cô nàng Lê Phương Anh (19 tuổi, Hà Nội) bày tỏ rất "ghiền" món xôi khúc.
"Hồi nhỏ mẹ mua cho mình ở gánh hàng đêm. Mình nhớ mãi mùa đông ấy, dù trời rét mướt nhưng bánh nóng hổi với vị đặc trưng của lá khúc, nhân béo ngậy. Đến bây giờ, mình biết nhiều nơi bán nhưng chẳng thể quên được hương vị gánh hàng đêm đông ấy", Phương Anh chia sẻ.
Chính vì vậy, cô nàng đã tự mày mò công thức và trổ tài làm xôi khúc mỗi khi đông về.
Theo Phương Anh, món xôi khúc hấp dẫn nằm ở phần nhân với thịt ba chỉ được phi thơm với hành khô. Ngoài ra khi trộn bột chỉ cho vừa đủ nước xay rau khúc vào, ắt sẽ có khối bột dẻo mịn.
Xôi khúc mang hương vị rất Hà Nội.
Dưới đây là công thức làm xôi khúc đơn giản của Phương Anh, mọi người có thể tham khảo. Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày trời rét lạnh thế này.
Nguyên liệu
1kg gạo nếp
200g đỗ xanh
100g thịt ba chỉ
300g lá khúc
200g bột nếp
100g bột gạo tẻ
Gia vị: Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng rồi mang hấp với 1 chút muối cho chín mềm. Sau khi hấp chín, nghiền nhuyễn ngay khi còn nóng.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, để ráo nước và chia làm 2 phần.
Bước 2: Sơ chế rau khúc
Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn với nước.
Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh khúc
Trộn đều 1 phần bột nếp với bột gạo tẻ với 1 ít muối, 2 thìa dầu ăn. Tiếp đến đổ hỗn hợp rau khúc đã xay nhuyễn vào, trộn đều tay để được khối bột dẻo mịn.
Bước 4: Xào thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Ướp với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng gia vị, 1 ít hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào xào săn, rồi tắt bếp.
Bước 5: Vo nhân xôi
Trộn toàn bộ đỗ xanh nghiền nhuyễn cùng thịt ba chỉ xào, sau đó nặn thành từng viên nhỏ làm nhân.
Lấy khối bột nếp dẻo chia đều thành các phần bột bằng nhau. Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, vo tròn đầy.
Lăn các viên bánh qua phần gạo nếp dư còn lại. Cho vào xửng hấp chín trong khoảng 30 phút là xong.
Thành phẩm đây rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
3 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
7 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
7 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
16 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
18 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
18 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
21 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
23 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước