Mê đắm hương vị trà đặc trưng khắp thế giới
Mỗi tách trà chứa đựng bản sắc văn hóa và phong tục riêng của mỗi quốc gia. Người Nhật sử dụng matcha trong nghi lễ trà đạo, Đài Loan nổi tiếng với trà sữa trân châu...
Matcha là loại bột trà được chắt lọc từ những lá trà xanh chất lượng cao của Nhật Bản.
Tại đất nước mặt trời mọc, matcha thường được sử dụng trong
các nghi lễ trà đạo truyền thống.
Ấn Độ có bề dày lịch sử hàng nghìnnăm về trà đạo, trong đó có trà Masala chai, thức
uống pha trộn hoàn hảo giữa trà và những loại gia vị thơm, thảo mộc. Ngoài ra không
thể không nhắc tới loại trà đen cực kỳ nổi tiếng, Darjeeling, được trồng ở Tây Bengal
(dưới chân dãy Himalaya), nơi có độ cao trung bình 2.100 m. Với sự chênh lệch nhiệt độ
giữa ngày và đêm lớn, mỗi lá trà Darjeeling đều mang hương vị đặc biệt.
Trà đen ở Anh có thể uống không hoặc pha với đường hay sữa có thể uống vào bất kỳ
thời điểm nào trong ngày. Tách trà sẽ chuyển sang màu vàng sóng sánh khi pha thêm sữa.
Mặc dù cà phê là thức uống khá nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng trà mới là đồ uống phổ biến
tại quốc gia này. Trà đen được pha bằng bộ ấm hai tầng chuyên dụng, không cần thêm
sữa hay đường cũng vẫn ngon. Người Thổ Nhĩ Kỳ uống trà như người Việt Nam uống
nước vối, một người có thể uống tới hơn 10 cốc một ngày.
Trà bơ được xem như là một thức uống cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người
Tây Tạng. Để pha được một tách trà bơ đòi hỏi sự cầu kỳ và tốn khá nhiều thời gian
nhưng lại là tiêu chí đánh giá một người phụ nữ ở đây. Trà được nghiền nhuyễn và
đun với nước trong một vài phút, sau đó lọc lấy nước trà, cho thêm sữa dê hoặc sữa
bò Tây Tạng, một chút bơ yak, cho thêm chút muối rồi khuấy đều lên. Tách trà sẽ có
hương vị đậm đà của bơ yak và muối, mùi thơm nhẹ nhàng của trà và vị béo của sữa.
Cốc trà với vài cọng bạc hà xanh rì là thức uống phổ biến ở Marốc và hầu khắp Bắc Phi.
Trà sữa từ lâu đã trở thành đồ uống gắn liền với xứ cảng thơm. Ai từng đặt chân tới
Hong Kong cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món đồ uống thơm mát này.
Cốc trà màu nâu nhạt là sự kết hợp hài hòa giữa trà đen, sữa đặc và đá viên.
Trà sữa trân châu của Đài Loan từ lâu đã trở thành hiện tượng trên khắp thế giới.
Dù uống nóng hay lạnh thì cốc trà sữa vẫn dậy lên mùi vị thơm mát của trà kết hợp
với vị ngọt của sữa cùng những viên trân châu dẻo dai.
Mặc dù khá đơn giản và không có gì đặc sắc nhưng trà đá với vị ngọt sắc là thức uống
gắn liền với người Nam Mỹ. Người ta pha chế bằng cách ngâm trà túi lọc (lipton),
thêm đường, đá, có thể cho thêm vài lát chanh tăng thêm mùi vị cho trà.
Tách trà của Nga có sự kết hợp của vài loại trà khác nhau. Cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ,
người Nga pha trà bằng một bộ ấm chuyên dụng gọi là samovar, gồm một ấm
chứa nước và một ấm pha trà riêng.
Masala chai không chỉ phổ biến ở Ấn Độ mà nó còn rất được ưa thích vào bữa trà
chiều ở Pakistan. Trà gồm bốn thành phần chính, trà, sữa, chất ngọt
và gia vị, thảo mộc.
Cha yen là món trà sữa của Thái được pha chế bởi sữa và trà Thái truyền thống.
Trà có vị thơm nhẹ và béo ngậy của sữa.
Người Trung Quốc từ xưa tới nay vẫn luôn coi trà là thức uống quan trọng và không thể
thiếu mỗi ngày. Các loại trà của quốc gia này vô cùng đa dạng về cả màu sắc và hương vị.
Trong ảnh là trà phổ nhĩ, một loại trà đen chỉ được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Ai Cập là quốc gia nhập khẩu trà lớn trên thế giới, loại trà phổ biến được dùng
tại đây là trà đen không đường. Bên cạnh đó, trà atiso cũng rất được ưa chuộng
và thường sử dụng trong các đám cưới.
Trà Suutei tsai được người Mông Cổ đun trên một chiếc chảo cùng sữa với muối.
Sau khi đun, người ta rót trà ra bát kim loại và thường dùng trong
hầu hết các bữa ăn.
Kenya là một trong những quốc gia xuất khẩu trà lớn trên thế giới. Mặc dù là có thế mạnh
về sản xuất trà đen nhưng người dân tại quốc gia này đặc biệt yêu thích chai, loại
trà thảo mộc giống của Ấn Độ.
Trà Yerba không chỉ nổi tiếng ở Argentina mà còn rất phổ biến ở khu vực Nam Mỹ cũng
như Bồ Đào Nha, Libăng, Syria... Loại trà này khá đắng và phảng phất chút vị khói,
có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
Rooibos là một loại hồng trà được trồng và thu hoạch ở vùng Western Cape của Nam Phi. Điểm đặc biệt của loại trà này là màu sắc đỏ tươi cùng vị ngọt tự nhiên và hương thơm
hiếm có mà không cần phải pha thêm sữa hay đường.
Trà sữa Karak là thức uống yêu thích của người dân Qatar. Để pha được một ấm trà
hoàn hảo, người ta đun sôi trà đen bằng nước nóng lần thứ nhất, pha thêm sữa,
đường rồi đem đun sôi lại lần hai.
Loại trà ưa thích của đất nước Mauritania ở khu vực Bắc Phi thường uống với lá bạc hà. Người uống sẽ uống liên tiếp 3 cốc, mỗi cốc sẽ được tăng lượng đường dần lên, như vậy
bạn sẽ bắt đầu với vị đắng và kết thúc với vị ngọt.
Trà Teh tarik của Malaysia không chỉ là đồ uống tráng miệng sau bữa ăn mà còn
thích hợp với các bữa ăn nhẹ. Một cốc trà gồm có trà đen, đường, sữa
và thường được uống lạnh.
Bữa trà chiều đặc trưng của người Kuwait gồm có một ấm trà đen pha cùng bạch
đậu khấu và nghệ tây. Hương vị đặc biệt đánh thức mọi giác quan của bạn.
Theo Ngôi sao
-
7 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
8 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
9 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
14 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
18 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
19 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
22 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước