Muốn nồi nước dùng trong vắt, hãy tránh 3 sai lầm nghiêm trọng
Chỉ cần mắc 1 trong 3 sai lầm cơ bản này, nồi nước dùng thơm ngon coi như bỏ đi...
Chắc hẳn chị em đều đã biết nước dùng ngon chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của món phở, canh, lẩu hoặc súp. Nhiều người thường nghĩ chỉ cần rửa sạch xương rồi thả vào nồi, ninh vài ba tiếng là được chứ có gì mà khó.
Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu làm vậy thì nồi nước dùng của bạn sẽ vừa đục, vừa kém vị ngọt tự nhiên của xương đấy.
Vậy nên chị em nhất định phải ghim ngay những sai lầm cần tránh khi hầm xương để nước dùng vừa trong vừa ngọt.
Không chọn đúng phần xương
Xương thì có nhiều loại: Xương đầu, xương móng heo, xương non,... nhưng không phải phần xương nào cũng hợp để hầm lấy nước dùng đâu nhé.
3 loại xương nhiều tủy, ngọt và ít chất bẩn nhất bạn nên chọn là xương ống heo, xương đuôi bò/heo và xương ức gà.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về độ tươi, ngon của xương. Tránh mua những loại xương đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể đến các chợ đầu mối hoặc lấy xương ngay sau khi mổ.
Chần xương sai cách
Bỏ qua bước rửa xương nha vì đương nhiên, ai cũng biết phải rửa xương thật kỹ rồi. Sai lầm mà rất nhiều người mắc phải trong bước sơ chế này chính là đun 1 nồi nước sôi rồi thả xương vào chần.
Cách chần đúng đó là cho xương vào nồi cùng nước lạnh, đun đến khi sôi, đảo qua một lượt rồi vớt xương ra, rửa sạch.
Nếu bạn cho xương vào nước sôi, xương và các chất bẩn khi gặp nóng sẽ lập tức co lại khiến nhiều chất bẩn trong tủy xương sẽ không tiết ra và nổi lên được. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ gây đục nồi nước xương và gây mùi hôi trong suốt quá trình hầm.
Cho hạt nêm khi hầm xương
Hạt nêm không khiến nước dùng ngọt hơn như nhiều người vẫn nghĩ đâu. Ngược lại, nó sẽ làm nước dùng đục hơn ngay cả khi bạn không mắc phải 2 sai lầm phía trên đấy.
Lý do thì khá đơn giản, hạt nêm là loại gia vị được làm từ hạt xương hầm nên hiển nhiên sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục.
"Chữa cháy" khi nước dùng bị đục
- Dùng vải sạch để lọc lại nước, loại bỏ sạch cặn bã có trong nước, sau đó đun sôi trở lại.
- Lấy lòng trắng trứng, đánh tan nhẹ sau đó từ từ cho vào nồi nước dùng, vừa cho vừa khuấy đều để lòng trắng trứng hút hết các chất bẩn, nước dùng sẽ trong trở lại. Sau đó bạn vớt lòng trắng trứng ra.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước