8 lưu ý khi ăn thịt để tránh gây hại cho sức khỏe
Tờ Sina Health của Trung Quốc đã đưa ra “kim chỉ nam” cho việc ăn thịt để đảm bảo vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe của mọi người.
Nhiều người thường quan niệm "ăn thịt ngày Tết, thêm phúc thêm thọ", "không có món mặn, không ăn cơm"… Vì vậy, các món ăn chế biến từ thịt từ lâu chiếm vị trí quan trọng không thể thay thế trên bàn ăn của các gia đình.
Tuy nhiên, Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO mới đây đã đưa nhiều loại thịt vào “danh sách các chất gây ung thư". Trong đó, những loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói được xếp đứng đầu danh sách "đen" này.
Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ (thịt động vật có vú như lợn, bò, trâu, ngựa…) cũng được xếp vào nhóm 2A "có thể gây ung thư cho con người".
Trên thực tế, ai cũng nằm lòng lý thuyết ăn thịt nhiều gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, gây hại như thế nào và ăn như thế nào là gây hại thì ít ai để ý.
Vậy, làm thế nào để sử dụng thịt một cách an toàn? Tờ Sina Health của Trung Quốc đã đưa ra “kim chỉ nam” cho việc ăn thịt.
1. Ăn nhiều thịt muối, thịt xông khói có nguy cơ chết sớm
Một nghiên cứu khoa học tại Thụy Sĩ công bố trên tạp chí Y học New England (Anh) đã phát hiện ăn quá 40 gram thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác sẽ rút ngắn tuổi thọ của con người.
Trên thực tế, những người ăn hơn 160 gram các loại thịt mỗi ngày phải đối mặt với nguy cơ chết sớm, cao hơn 40% so với nhóm người chỉ ăn từ 10 đến 20 gram thịt.
Hơn nữa, những loại thịt này còn chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, động mạch vành và chứng nghẽn mạch máu.
Chưa dừng lại ở đó, thịt xông khói và các loại thịt chế biến còn chứa hàm lượng nitrite cao. Chất này đã được cảnh báo là tăng nguy cơ gây ung thư và có ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người.
Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo không nên dùng quá 28g thịt hun khói hay thịt chế biến sẵn mỗi ngày.
2. Thit quay tăng nguy cơ ung thư, thịt hầm là món ăn lành mạnh
Khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân giải nhỏ giọt xuống lớp than hoa, sau đó lại bốc hơi quyện vào chất protein trong thịt tạo thành benzopyrene. Đây là chất gây ung thư mạnh và có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Do đó, một món thịt an toàn nên được chế biến bằng các cách như hầm, luộc, ninh hoặc chưng cách thủy. Thực nghiệm cũng đã chứng minh thịt được hầm trong thời gian dài sẽ giảm từ 30% - 50% hàm lượng cholesterol.
Đối với thịt quay, việc ăn kèm cùng rau xanh, sốt cà chua, nước chanh hay ướp chung với tỏi, bột quế, hương thảo sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư và một số tác hại khác từ loại thịt này.
3. Thịt đỏ gây ra các bệnh về tim và não; thịt mỡ ăn càng ít càng tốt
Thịt lợn, thịt bò, thịt dê và những loại thịt đỏ khác nhìn chung đều có chứa lượng mỡ tương đối cao. Trong khi thịt nạc có tác dụng bổ sắt, điều trị thiếu máu, thì ăn nhiều thịt mỡ lại chỉ “lợi bất cập hại”.
Bên cạnh đó, thịt gia cầm, thịt hải sản và những loại thịt trắng khác lại chứa hàm lượng mỡ khá thấp.
Do vậy, những người lao động chân tay và nam giới nên ăn nhiều thịt đỏ, còn những người lao động trí óc, nữ giới cần tăng cường ăn thịt trắng.
Đối với người già bị triệu chứng thoái hóa về cơ năng, việc ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ sinh bệnh tật và cản trở khả năng nhận thức.
Còn với trẻ em hay thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển, việc bổ sung dưỡng chất từ cả hai loại thịt trên là cần thiết.
Đặc biệt lưu ý, người béo phì và mắc các bệnh mãn tính nên hạn chế ăn thịt và thay thế bằng các chế phẩm từ đậu.
4. Mỗi ngày ăn quá 75g thịt, tim và huyết áp đều “lãnh đạn”
“Tháp dinh dưỡng cân đối” xác định mỗi ngày chỉ nên ăn 75g thịt. Ví dụ đối với món thịt kho tàu, chúng ta không nên ăn quá 2 lạng mỗi ngày.
Việc ăn nhiều hơn chỉ số trên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và chứng cao huyết áp.
5. Thịt rã đông sai cách có nguy cơ trở thành ổ vi khuẩn
Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Thậm chí, có nhiều người còn sử dụng nước để rã đông thịt, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn tấn công.
Các chuyên gia kiến nghị tốt nhất nên dùng lò vi sóng ở nhiệt độ vừa phải để rã đông thịt từ từ. Cũng có thể cho thịt xuống ngăn mát để thực phẩm tan dần, sau đó mới cho vào nước.
6. Thịt ướp lạnh an toàn hơn thịt tươi
Trong điều kiện thông thường, từ 4 tiếng sau khi giết mổ, thịt động vật thường có xu hướng co cứng, một thời gian sau mới đàn hồi trở lại.
Thịt ướp lạnh và thịt tươi đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng
Thịt tươi có nhiệt độ cao, màu sắc đỏ tươi, dù trông bắt mắt những dễ sinh sôi vi khuẩn. Trong khi đó, thịt ướp lạnh tuy vệ sinh hơn, nhưng trải qua quá trình đông lạnh, độ ẩm và nước bị lấy đi, hàm lượng dinh dưỡng cũng vì vậy mà giảm xuống.
Cả hai loại thịt này tốt nhất nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C để đảm bảo cả yếu tố an toàn và hàm lượng dinh dưỡng.
Khi mua thịt ướp lạnh, người tiêu dùng nên chọn thịt được bày bán trong tủ lạnh hoặc được dán nhãn mác “thịt chống axit”.
7. Trẻ em và người già ăn nhiều thịt bò sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa
So với thịt lợn, các amino axit trong thịt bò có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể con người hơn.
Tuy nhiên, loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo cao, các thớ thịt cũng sắc cạnh, thô ráp hơn. Do đó, trẻ em và người già không nên ăn quá nhiều thịt bò, để hệ tiêu hóa không bị ảnh hưởng.
8. Những trường hợp nên kiêng thịt dê
Thịt dê có công dụng chống lạnh, bồi bổ thân thể, là thực phẩm bổ dưỡng quý giá về mùa đông. Tuy nhiên, loại thịt này tính nóng, không thích hợp với những người bị viêm khớp, nổi mẩn, dị ứng và sốt.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
7 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
10 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
17 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
18 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
21 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước