Những loại thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe
Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh kết luận nếu mọi người trên thế giới đều hướng tới sử dụng các loại chất béo có lợi, mỗi năm sẽ bớt được khoảng 1 triệu cái chết do bệnh tim.
Chúng ta đã nghe rất nhiều lời khuyên ăn các chất béo “có lợi” và hạn chế các chất béo “có hại” của các bác sĩ. Nhưng thế nào là lợi, thế nào là hại thì không phải ai cũng biết.
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Tufts (Anh) muốn mọi người chú ý đến 2 vấn đề: Một là giảm các chất béo bất lợi như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hoá; hai là tăng cường các chất béo có lợi như chất béo không bão hòa đa thể.
“Kết quả nghiên cứu sẽ chấm dứt nỗi sợ mang tên chất béo của mọi người", tiến sỹ Dariush Mozaffarian, Trưởng khoa Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts, trưởng nhớm nghiên cứu khẳng định.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các chất béo không bão hòa đa thể giúp giảm cholesterol có hại, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Các chất béo "tốt" này có trong các loại cá béo (như cá hồi, cá trích, cá thu), đậu tương, đậu phụ, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu và hạt hướng dương và quả óc chó.
Còn chất béo bão hòa có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hoá có trong các loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ nướng và đồ rán.
Để đưa ra con số người tử vong liên quan đến tỷ lệ các loại chất béo được tiêu thụ, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Mozaffarian đã sử dụng thông tin về chế độ ăn uống của mọi người ở 186 quốc gia trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu cũng tham khảo các công trình khoa học dựa trên quá trình dài theo dõi các đối tượng trên, để đánh giá về ảnh hưởng của từng loại chất béo đối với nguy cơ bệnh tim.
Và kết quả cho thấy mỗi năm có tới hơn 700.000 người tử vong vì bệnh tim do ăn quá ít các chất béo không bão hoà đa thể omega-6 so với chất béo bão hoà và carbohydrate đã qua tinh chế.
Số lượng này tương ứng với 10% số người tử vong vì bệnh tim.
Ăn quá nhiều chất béo bão hoà thay vì các chất béo có lợi là nguyên nhân gây nên tử vong của 250.000 người mỗi năm (4% số người chết vì bệnh tim).
Các nhà nghiên cứu cho biết những cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu giảm lượng chất béo bão hoà dung nạp vào cơ thể.
Những người sống ở Nga, Đức, Ai Cập có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao nhất thế giới do tiêu thụ rất ít chất béo không bão hoà đa thể.
Còn Philippin, Malaysia và các quốc gia nhiệt đới khác chứng kiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim cao nhất thế giới do người dân ăn quá nhiều chất béo bão hoà.
Theo tiến sỹ Suzanne Steinbaum, bác sỹ chuyên khoa tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tim phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), nghiên cứu này được thực hiện đúng thời điểm khi mà mọi người bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống hơn.
Theo nghiên cứu này, việc giảm chất béo bão hoà thực sự sẽ có tác dụng. Và nghiên cứu cũng cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của chế độ ăn uống đối với bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Tufts (Anh) muốn mọi người chú ý đến 2 vấn đề: Một là giảm các chất béo bất lợi như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hoá; hai là tăng cường các chất béo có lợi như chất béo không bão hòa đa thể.
“Kết quả nghiên cứu sẽ chấm dứt nỗi sợ mang tên chất béo của mọi người", tiến sỹ Dariush Mozaffarian, Trưởng khoa Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts, trưởng nhớm nghiên cứu khẳng định.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các chất béo không bão hòa đa thể giúp giảm cholesterol có hại, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Các chất béo "tốt" này có trong các loại cá béo (như cá hồi, cá trích, cá thu), đậu tương, đậu phụ, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu và hạt hướng dương và quả óc chó.
Còn chất béo bão hòa có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hoá có trong các loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ nướng và đồ rán.
Để đưa ra con số người tử vong liên quan đến tỷ lệ các loại chất béo được tiêu thụ, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Mozaffarian đã sử dụng thông tin về chế độ ăn uống của mọi người ở 186 quốc gia trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu cũng tham khảo các công trình khoa học dựa trên quá trình dài theo dõi các đối tượng trên, để đánh giá về ảnh hưởng của từng loại chất béo đối với nguy cơ bệnh tim.
Và kết quả cho thấy mỗi năm có tới hơn 700.000 người tử vong vì bệnh tim do ăn quá ít các chất béo không bão hoà đa thể omega-6 so với chất béo bão hoà và carbohydrate đã qua tinh chế.
Số lượng này tương ứng với 10% số người tử vong vì bệnh tim.
Ăn quá nhiều chất béo bão hoà thay vì các chất béo có lợi là nguyên nhân gây nên tử vong của 250.000 người mỗi năm (4% số người chết vì bệnh tim).
Các nhà nghiên cứu cho biết những cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu giảm lượng chất béo bão hoà dung nạp vào cơ thể.
Những người sống ở Nga, Đức, Ai Cập có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao nhất thế giới do tiêu thụ rất ít chất béo không bão hoà đa thể.
Còn Philippin, Malaysia và các quốc gia nhiệt đới khác chứng kiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim cao nhất thế giới do người dân ăn quá nhiều chất béo bão hoà.
Theo tiến sỹ Suzanne Steinbaum, bác sỹ chuyên khoa tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tim phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), nghiên cứu này được thực hiện đúng thời điểm khi mà mọi người bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống hơn.
Theo nghiên cứu này, việc giảm chất béo bão hoà thực sự sẽ có tác dụng. Và nghiên cứu cũng cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của chế độ ăn uống đối với bệnh tim.
Theo Soha/trí thức trẻ
-
4 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
6 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
9 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
10 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
11 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
13 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
15 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
17 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
19 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước