Tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe
- Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nồng độ sắt trong máu thấp có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.
Tình trạng thiếu máu xảy ra khi nồng độ hemoglobin hoặc protein trong tế bào hồng cầu thấp. Các nhà nghiên cứu phân tích trên khoảng 2.552 người trưởng thành trong độ tuổi từ 70 đến 79, yêu cầu họ tham gia khám sức khỏe toàn bộ cơ thể.
Nghiên cứu này được thực hiện trong 11 năm và đối tượng tham gia phải làm các bài kiểm tra trí nhớ và suy nghĩ trong thời gian này. Khi bắt đầu nghiên cứu, hầu hết bệnh nhân đều bị sa sút về trí tuệ. Chuẩn đoán cho biết họ bị thiếu máu trầm trọng.
Kết quả cho thấy rằng, các bệnh nhân bị thiếu máu có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn so với những người không bị thiếu máu. Điều này cũng có liên quan đến độ tuổi, giới tính, chủng tộc và thậm chí là giáo dục. Có một số giải thích cho câu hỏi tại sao thiếu máu lại liên quan đến chứng mất trí nhớ. Thiếu máu có thể là một dấu hiệu thường thấy ở những người nghèo hoặc nồng độ oxy thấp cũng gây nên bệnh thiếu máu. Việc giảm oxy lên nào đã được chứng minh là làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy, có thể gây hại cho tế bào thần kinh.
Một chế độ ăn uống tốt có thể làm giảm nguy cơ này?
Theo thống kê thì có khoảng hơn 3 triệu người bị thiếu máu. Thiếu sắt là phổ biến nhất. Khi cơ thể không nhận đủ lượng sắt để sản xuất hemoglobin giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn thức ăn nhiều chất sắt có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Dưới đâu là những "nguồn" có chứa sắt tốt nhất:
- Thịt - đặc biệt là thịt có màu đỏ (thịt bò, gan)
- Gà (gà tây)
- Thịt lợn
- Cá
- Sò, hến, tôm, cua,...
- Các loại rau lá màu xanh đậm (rau bina), rau họ đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng, ...)
- Trái cây khô (nho khô,...)
- Các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mỳ.
Mặc dù vậy, thiếu máu cũng không hẳn là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh mất trí nhớ. Có thể do lưu lượng oxy tới não bị gián đoạn hoặc sức khỏe kém.
Cách tốt nhất để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ là có một lối sống lành mạnh. Tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây và rau quả, dầu cá, thậm chí thỉnh thoảng nên uống một chút rượu vang đỏ. Tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá.
Nghiên cứu này được thực hiện trong 11 năm và đối tượng tham gia phải làm các bài kiểm tra trí nhớ và suy nghĩ trong thời gian này. Khi bắt đầu nghiên cứu, hầu hết bệnh nhân đều bị sa sút về trí tuệ. Chuẩn đoán cho biết họ bị thiếu máu trầm trọng.
Kết quả cho thấy rằng, các bệnh nhân bị thiếu máu có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn so với những người không bị thiếu máu. Điều này cũng có liên quan đến độ tuổi, giới tính, chủng tộc và thậm chí là giáo dục. Có một số giải thích cho câu hỏi tại sao thiếu máu lại liên quan đến chứng mất trí nhớ. Thiếu máu có thể là một dấu hiệu thường thấy ở những người nghèo hoặc nồng độ oxy thấp cũng gây nên bệnh thiếu máu. Việc giảm oxy lên nào đã được chứng minh là làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy, có thể gây hại cho tế bào thần kinh.
Một chế độ ăn uống tốt có thể làm giảm nguy cơ này?
Theo thống kê thì có khoảng hơn 3 triệu người bị thiếu máu. Thiếu sắt là phổ biến nhất. Khi cơ thể không nhận đủ lượng sắt để sản xuất hemoglobin giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn thức ăn nhiều chất sắt có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Dưới đâu là những "nguồn" có chứa sắt tốt nhất:
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ
- Thịt - đặc biệt là thịt có màu đỏ (thịt bò, gan)
- Gà (gà tây)
- Thịt lợn
- Cá
- Sò, hến, tôm, cua,...
- Các loại rau lá màu xanh đậm (rau bina), rau họ đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng, ...)
- Trái cây khô (nho khô,...)
- Các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mỳ.
Mặc dù vậy, thiếu máu cũng không hẳn là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh mất trí nhớ. Có thể do lưu lượng oxy tới não bị gián đoạn hoặc sức khỏe kém.
Cách tốt nhất để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ là có một lối sống lành mạnh. Tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây và rau quả, dầu cá, thậm chí thỉnh thoảng nên uống một chút rượu vang đỏ. Tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá.
Ngọc Thúy - Theo (M)
-
35 phút trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
2 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
5 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
8 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
19 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
23 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
2 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước