Tuyệt chiêu sấu ngâm đường không bị teo quả, nhìn đã ứa nước miếng
Cách làm ngâm sấu đường quả căng giòn, không váng này sẽ giúp bạn có một loại thức uống mát lạnh, sảng khoái và cực kỳ ngon.
Hè tới là món sấu dầm, nước sấu lại được dịp lên ngôi. Chỉ cần nghĩ đến việc được giải khát bằng một ly nước sấu mát lạnh là đã đủ giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu và sảng khoái rồi.
Thông thường, đặc biệt là ở miền Bắc, cứ tới mùa hè là trong tủ lạnh của mỗi gia đình đều dự trữ vài ba hũ sấu ngâm để dùng dần.
Tuy nhiên, làm thế nào để ngâm được sấu ngon, giòn, quả không bị nhăn, không bị đóng váng thì không phải ai cũng biết làm.
Nếu ngâm sấu bị hỏng nhiều lần hoặc quả sấu chưa giòn như ý, mọi người hãy tham khảo ngay tuyệt chiêu làm sấu ngâm đường của chị Lê Duyên (sống ở Thái Bình) nhé.
Chị Duyên cho biết, bản thân chị rất thích uống nước sấu vào mùa hè. Sau nhiều lần ngâm sấu và rút kinh nghiệm, chị đã tìm ra được bí quyết để sấu ngâm không bị nổi váng, quả luôn căng tròn không bị nhăn nheo.
"Với nhiều lần ngâm sấu, mình đã rút ra được bí quyết làm quả sấu không bị teo và nhăn đó chính là trong quá trình sơ chế phải đập cho quả sấu nứt ra. Có như vậy thì sau khi ngâm quả sấu mới vẫn giữ vẻ bên ngoài căng tròn", mẹ đảm cho hay.
Hãy tham khảo ngay cách làm nước sấu đơn giản của chị Lê Duyên nhé!
Chuẩn bị:
1kg sấu tươi (quả không quá non cũng không quá già)
- 1,2kg đường cát trắng hoặc vàng đều được
- 2 - 3 củ gừng thái sợi hoặc thái mỏng
- 1 bình thủy tinh sạch, khô ráo
- Muối, nước vôi trong
Cách làm:
Bước 1: Lựa chọn sấu
- Hãy chọn mua những quả sấu to, không quá già và cũng đừng quá non. Bạn có thể nhờ người bán hàng cạo luôn vỏ để về chỉ việc ngâm luôn với nước muối cho tiện nhé.
- Trong trường hợp tự cạo vỏ, thì bạn nhớ vừa cạo vỏ sấu, vừa ngâm trong chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm nhé.
Bước 2: Sơ chế sấu
- Thay vì khía sấu thì chị Duyên chọn cách đập sấu cho nứt ra.
- Bạn dùng 1 chiếc búa để đập làm đôi quả sấu. Đập đến đâu nhanh tay ngâm sấu vào chậu muối loãng đến đó chừng 30 phút.
- Sau đó, bỏ sấu ra ngoài, rửa lại vài lần với nước sạch cho hết mủ sấu.
Đập sấu nứt sẽ giúp quả sấu không bị nhăn nheo khi ngâm
Bước 3: Ngâm sấu cùng nước vôi
- Thả toàn bộ chỗ sấu vào trong chậu nước vôi và ngâm chừng 2 - 3 giờ. Lưu ý phần nước vôi đã tô lấy nước trong ít nhất là 1 tuần để không còn mùi vôi.
- Nếu như không có nước vôi thì bạn hãy dùng phèn chua đổ vào trong nồi sấu trước khi đến bước 4.
Bước 4: Trần sấu với nước sôi
- Rửa thật sạch sấu sau khi ngâm cùng nước vôi rồi để cho ráo.
- Bắc một nồi nước chừng 2 -3 lít lên trên bếp, đun thật sôi rồi quấy sấu đều trong chừng 20 giây là vớt sấu ra ngoài. Việc làm này sẽ giúp sấu được giòn và có màu vàng đẹp mắt.
Bước 5: Ngâm sấu cùng với đường
- Đợi cho sấu nguội bớt rồi đổ vào bình. Bỏ thêm 1 vài lát gừng và đổ 1,2kg đường cát lên trên mặt sấu và để yên như vậy qua đêm.
Bước 6: Nấu nước đường
- Sau khi qua 1 đêm, đường sẽ tan, tuy nhiên sẽ chưa tan hết.
- Hãy vớt sấu ra ngoài, đổ vào bình chừng 250ml nước rồi đổ phần nước đường đó ra đun sôi cho đường được tan hết. Đợi cho đường được nguội bớt rồi bạn lại đổ ngược vào trong bình sấu.
Bước 7: Ngâm và nén sấu
- Hãy cho 1 túi nilon nước sôi để nguội đè lên sấu để sấu không bị nổi. Sau 5 ngày là có thể bỏ sấu ra thưởng thức được rồi.
Thành phẩm là một cốc nước sấu thơm ngon, quả sấu vàng đẹp không bị nhăn
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
20 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước