2 món cực quen thuộc, rất hay ăn cùng nhau nhưng có thể gây “vỡ bụng”, mất mạng như chơi
Có 2 món nhiều người vẫn bất chấp mà ăn dù biết hại sức khỏe, tuy vậy chỉ cần xem xong 1 thí nghiệm thì chắc chắn sẽ thay đổi: mỳ gói và nước ngọt.
Một thanh niên tại Hàng Châu, Trung Quốc đã suýt mất mạng khi những món ăn quen thuộc của anh gây tình trạng đau chướng bụng, cảm giác đầy hơi như muốn nổ tung. Thành phần chính đầu tiên của bữa ăn tai họa này chính là 2 gói mỳ gói - món ăn rẻ tiền, cực quen thuộc với hầu hết mọi người, thành phần còn lại là 2 chai nước ngọt - cũng không kém phần quen thuộc, ngoài ra còn có một số loại thức ăn nhanh khác. Chỉ khoảng nửa tiếng sau khi ăn, anh này đã bị những cơn đau hành hạ, phải nhập viện vào sáng hôm sau đó.
Chúng ta không biết lý do vì sao người thanh niên này lại ăn uống theo cách như vậy, có lẽ do quá đói, chỉ biết rằng việc đó đã dẫn đến một trận đau kinh khủng kéo dài. Khi bác sỹ thực hiện kiểm tra và nội soi, dạ dày và ruột của anh này bị đầy hơi đến mức phình căng lên nghiêm trọng, có dấu hiệu nguy hiểm đòi hỏi phải lập tức luồn ống vào dạ dày để xả bớt khí tích tụ bên trong cũng như các vụn thức ăn.
Sau khi câu chuyện được chia sẻ, một số người đọc bày tỏ quan điểm rằng đây là một bài học về cách ăn uống điều độ, nhưng rất nhiều người khác chú ý hơn về loại thực phẩm mà người thanh niên kia đã ăn đến mức nên nông nỗi và lo lắng về sự kết hợp tưởng không có gì nhưng lại hại không tưởng. Có người còn trực tiếp thực hiện thí nghiệm cho mỳ gói đã nấu chín vào túi ni-lông chịu nhiệt, rồi đổ nước ngọt có ga vào, chỉ vài phút sau, thấy túi phình to lên và có dấu hiệu muốn vỡ.
Nguyên nhân nào đứng sau hiện tượng này? Giáo sư sinh vật học và khoa học thực phẩm tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hàng Châu, Trung Quốc đã thu thập dữ liệu và đưa ra giải thích cho chúng ta:
- Nếu một người bình thường, khỏe mạnh uống một ít nước ngọt có ga sau khi ăn mỳ gói, lượng ga tồn tại trong cơ thể tuy đã gây khó chịu nhưng có thể được giải phóng bằng cách ợ - một phản ứng sinh học bình thường;
- Nhưng nếu uống cả một lon nước ngọt có ga sau khi ăn mỳ gói, nhiều khả năng bạn sẽ bị đau bụng, buồn nôn, khó tiêu;
- Còn nếu bạn giống như người thanh niên trong trường hợp ở trên, uống 2 chai nước ngọt có ga sau khi ăn 2 gói mỳ gói, nhiều khả năng cũng sẽ phải chịu hậu quả tương tự.
Thực tế, nước ngọt có ga, dù là bất kỳ loại nào, chứa một lượng ga rất lớn - chính là CO2, ngoài ra còn chứa một lượng lớn axit (axit carbonic và axit citric); còn mỳ gói, đã có quá nhiều bằng chứng cho thấy khả năng sống dai trong dạ dày của chúng ta như thế nào - sau 2 tiếng trải qua các công đoạn tiêu hóa, mỳ vẫn còn nguyên sợi. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ không khác nào vừa dồn hơi xuống ruột và dạ dày, vừa chặn các đường thoát hơi, biến dạ dày và ruột không khác nào quả bóng chực nổ. Kể cả khi chưa đến mức bùng phát thì với những người có dạ dày vốn đã không khỏe, áp lực của sự kết hợp đầy CO2 cũng khiến dạ dày đau nặng hơn, lở loét. Đã vậy, người thanh niên kia còn tiếp nhận sự kết hợp thần thánh này vào buổi tối, khi dạ dày đã hoạt động yếu đi, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn khiến khí thừa dồn ứ lại nhiều hơn...
Cả nước ngọt lẫn mỳ ăn liền đều là những món cực quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng đều đã “nổi tiếng” với những tác hại vô cùng đến sức khỏe. cần hết sức cẩn trọng với chúng! Và nhìn chung, với món ăn thức uống nào cũng thế, bạn nhớ đừng ăn vội uống vàng, vừa hại người lại vừa khó coi!
Chúng ta không biết lý do vì sao người thanh niên này lại ăn uống theo cách như vậy, có lẽ do quá đói, chỉ biết rằng việc đó đã dẫn đến một trận đau kinh khủng kéo dài. Khi bác sỹ thực hiện kiểm tra và nội soi, dạ dày và ruột của anh này bị đầy hơi đến mức phình căng lên nghiêm trọng, có dấu hiệu nguy hiểm đòi hỏi phải lập tức luồn ống vào dạ dày để xả bớt khí tích tụ bên trong cũng như các vụn thức ăn.
Sau khi câu chuyện được chia sẻ, một số người đọc bày tỏ quan điểm rằng đây là một bài học về cách ăn uống điều độ, nhưng rất nhiều người khác chú ý hơn về loại thực phẩm mà người thanh niên kia đã ăn đến mức nên nông nỗi và lo lắng về sự kết hợp tưởng không có gì nhưng lại hại không tưởng. Có người còn trực tiếp thực hiện thí nghiệm cho mỳ gói đã nấu chín vào túi ni-lông chịu nhiệt, rồi đổ nước ngọt có ga vào, chỉ vài phút sau, thấy túi phình to lên và có dấu hiệu muốn vỡ.
Nguyên nhân nào đứng sau hiện tượng này? Giáo sư sinh vật học và khoa học thực phẩm tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hàng Châu, Trung Quốc đã thu thập dữ liệu và đưa ra giải thích cho chúng ta:
- Nếu một người bình thường, khỏe mạnh uống một ít nước ngọt có ga sau khi ăn mỳ gói, lượng ga tồn tại trong cơ thể tuy đã gây khó chịu nhưng có thể được giải phóng bằng cách ợ - một phản ứng sinh học bình thường;
- Nhưng nếu uống cả một lon nước ngọt có ga sau khi ăn mỳ gói, nhiều khả năng bạn sẽ bị đau bụng, buồn nôn, khó tiêu;
- Còn nếu bạn giống như người thanh niên trong trường hợp ở trên, uống 2 chai nước ngọt có ga sau khi ăn 2 gói mỳ gói, nhiều khả năng cũng sẽ phải chịu hậu quả tương tự.
Thực tế, nước ngọt có ga, dù là bất kỳ loại nào, chứa một lượng ga rất lớn - chính là CO2, ngoài ra còn chứa một lượng lớn axit (axit carbonic và axit citric); còn mỳ gói, đã có quá nhiều bằng chứng cho thấy khả năng sống dai trong dạ dày của chúng ta như thế nào - sau 2 tiếng trải qua các công đoạn tiêu hóa, mỳ vẫn còn nguyên sợi. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ không khác nào vừa dồn hơi xuống ruột và dạ dày, vừa chặn các đường thoát hơi, biến dạ dày và ruột không khác nào quả bóng chực nổ. Kể cả khi chưa đến mức bùng phát thì với những người có dạ dày vốn đã không khỏe, áp lực của sự kết hợp đầy CO2 cũng khiến dạ dày đau nặng hơn, lở loét. Đã vậy, người thanh niên kia còn tiếp nhận sự kết hợp thần thánh này vào buổi tối, khi dạ dày đã hoạt động yếu đi, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn khiến khí thừa dồn ứ lại nhiều hơn...
Cả nước ngọt lẫn mỳ ăn liền đều là những món cực quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng đều đã “nổi tiếng” với những tác hại vô cùng đến sức khỏe. cần hết sức cẩn trọng với chúng! Và nhìn chung, với món ăn thức uống nào cũng thế, bạn nhớ đừng ăn vội uống vàng, vừa hại người lại vừa khó coi!
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
3 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
11 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
14 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
16 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
19 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
20 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
22 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
23 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước