Cách làm món bánh tẻ ngon chuẩn vị
Bánh tẻ hay còn gọi là bánh lá, bánh răng bừa là món bánh truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cách làm bánh tẻ cũng khá đơn giản.
Một số địa phương nổi tiếng với món bánh tẻ đó là: làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh), làng Phú Nhi (phường Phú Thịnh, Sơn Tây, Hà Nội), xã Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên), Khoái Châu (Hưng Yên), Mỹ Đức (Hà Nội).
Nguyên liệu làm bánh tẻ
Chỗ nguyên liệu này làm bánh cho 10 người ăn.
- 1 kg gạo tám.
- 0,8 kg thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai.
- 2 lạng hành củ khô.
- 2 lạng mộc nhĩ.
- 60 lá dong loại nhỏ.
- Dây lạt để buộc.
Các bước làm bánh tẻ
Bước 1: Làm bột bánh
- Đổ gạo tám ra một chiếc thau và ngâm từ 4 đến 5 tiếng, sau đó mang xay với nước vôi trong.
- Bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho bột chín khoảng 50%. Trong lúc khuấy cho thêm chút muối và mì chính. Cứ khuấy đến khi bột hơi quánh và nặng tay là được.
- Khi bắc bột ra nên sử dụng máy hoặc tay đánh nhuyễn lại bột để tránh tình trạng bột bị vón cục. Công đoạn này là quan trọng nhất bởi nó quyết định bánh có ngon hay không. Nếu bột quá non hoặc quá già sẽ làm bánh không ngon.
- Cho bột lên mâm và để từ 30 đến 40 phút cho ráo và nguội trước khi làm bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu. Ngâm mộc nhĩ rồi thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, sau đó cho thịt lợn ba chỉ và mộc nhĩ vào đảo đều, cho thêm chút gia vị hạt nêm, nước mắm ngon, hạt tiêu vào trộn cùng.
Bước 3: Gói bánh
- Dùng thìa ước lượng bột bằng một quả trứng gà rồi dàn dọc theo lá dong hình lòng thuyền.
- Đổ nhân vào giữa lớp bột và gói bánh sao cho hai đầu thon dài, nhưng phần giữa hơi gồ lên.
- Gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều và gập 2 đầu lá lại.
Bước 4: Luộc bánh
- Bạn có thể luộc bánh hoặc mang hấp cách thủy.
- Nếu luộc chỉ nên đổ vào một lượng nước xăm xắp, đun sôi khoảng 20 phút.
- Sau khi luộc xong, đổ ra rổ cho ráo nước. Có thể ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt để ăn sau.
Bước 5: Làm nước chấm
- Khi ăn bánh tẻ có thể chấm với tương ớt hoặc tương bần Hưng Yên, nước mắm ớt tùy vào sở thích của từng người.
Bánh tẻ là món ăn dân gian nhưng vô cùng hấp dẫn bởi sự dẻo thơm của hành, của bột bánh, vị ngậy của thịt lợn, giòn của mộc nhĩ. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tẻ mà chúng tôi hướng dẫn trên đây.
Theo VietNamNet
-
1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
12 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
16 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
20 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
21 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
22 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước