Người Hà Nội tò mò với thứ quả đầy gai lạ lẫm trên đường phố

Nhìn xa thì tưởng củ khoai lang, khi đến gần, chạm tay thì thấy thứ quả ấy mọc gai tua tủa, chỉ đến lúc bóc đi lớp vỏ, đưa lên miệng cắn từng miếng, thực khách mới xuýt xoa vì cái vị chua ngọt, giải nhiệt tức thì...

"Cơn sốt" tràn từ "chợ mạng" đến đời thường

Khoảng 2 tuần nay, khi đi dạo trên bất cứ tuyến phố nào của Thủ đô, người ta lại dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong chở đầy ắp một thứ quả kỳ lạ. Nhìn xa, những mẹt hoa quả ấy chẳng khác nào một rổ khoai lang bởi chúng cũng sần sùi, tim tím, thuôn dài ở hai đầu. Sự hiểu lầm ấy đã khiến nhiều thực khách bỏ qua rồi lảng đi, không để ý. Một số người hiếu kỳ, lại gần xem kỹ thì nhận ra, đó không phải là khoai lang mà là một loại có tên khá hay - mây Thái. Cũng chính bởi sự tò mò ấy mà "cơn sốt" săn tìm quả lạ bắt đầu rộ lên ở khắp mảnh đất Hà thành.

Quả mây Thái, có hình xoan nhọn hai đầu, vỏ có vảy nâu đỏ, nhiều gai xù xì, cứng chắc. Một chùm mây có khoảng 14 trái, lớn nhỏ xen kẽ nhau. Khi bóc đi lớp vỏ, phía bên trong dần lộ ra lớp thịt chua chua, ngọt ngọt. Một số trái còn xanh có vị ngọt hăng hăng rất lạ miệng, đúng chất với mùi vị núi rừng hoang dã. Bên trong mỗi múi có hạt khá to như hạt mít (không ăn được). Trái mây có thể ăn không hoặc chấm cùng muối ớt.


Những gánh hàng rong chở đầy mây Thái đầy tản đi khắp phố phường Hà Nội.

Thoạt nhìn thì thứ quả này có vẻ “khó nhằn”, nhưng thực ra lớp vỏ mây Thái rất mỏng, chỉ cần ngắt phần đỉnh nhọn phía đầu quả là có thể bóc ra khá dễ dàng, để lộ phần thịt chia nhánh như nhánh tỏi, màu vàng kem chắc nịch, hấp dẫn bên trong. Nếu để trong tủ lạnh lâu, khi bóc, vỏ mây Thái có thể nứt vỡ thành nhiều mảnh nhỏ như khi bạn bóc vỏ trứng luộc.

Quả mây Thái khi bóc phần vỏ, sẽ lộ ra lớp thịt màu vàng kem chắc nịch, hấp dẫn.

Theo nhiều người bán hàng quảng cáo, thịt quả mây ăn khá bổ dưỡng vì chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý, giúp thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt bổ sung nước trong những ngày hè nóng nực. Ngoài việc thưởng thức quả tươi, mây Thái còn là một nguyên liệu tuyệt vời để điểm xuyết hương vị cho các món bánh hoặc salad hoa quả, món chè. 

"Cơn sốt" mây Thái bắt đầu rộ lên từ năm 2014.

Loại quả này bán chạy đến nỗi, nhiều shop online đã "cháy hàng" chỉ trong một thời gian ngắn mở cửa. (Ảnh chụp màn hình)

Nghe tên, xem hình dáng, nhiều người cữ ngỡ mây Thái là thứ quả lạ hoắc từ phương trời nào nhưng đến khi truy lùng nguồn gốc, họ mới nhận ra trái Mây đã là cái tên "nổi như cồn" trên mạng xã hội từ vài năm nay.

Chị Phương, một tiểu thương bán mây Thái trên mạng cho biết: "Quả mây Thái thực ra người Việt mình vẫn hay gọi là quả mây gai hoặc mây sa lắc. Ở Việt Nam cũng có thứ quả này nhưng không ai trồng để bán". Thấy đây là thứ quả có thể kinh doanh được nên hồi năm 2013, với số vốn chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng, chị Phương bắt đầu lùng mua mây Thái về rao bán trên mạng. 

Theo chị Phương, cơn sốt mây Thái trên mạng bắt đầu rộ lên từ đợt hè năm 2014. Thời điểm đó, nhiều người mua trái mây về rao bán lại với giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg. "Hai, ba năm về trước, nhắc đến cái tên mây Thái có thể nhiều người chưa biết chứ đến tầm năm 2014, tôi thấy loại quả này bán khá chạy hàng và được nhiều người đặt mua. Cũng có thể vì lý do đó mà năm nay, nhiều tiểu thương mạnh dạn nhập quả mây về bán trực tiếp tại các khu chợ hoặc trên hè phố" - chị Phương nói.
 
Quả lạ, dù đắt vẫn "hút" khách

Dù đã xuất hiện khá lâu và tạo nên "cơn sốt" trên "chợ mạng" từ một năm trước nhưng khi bước chân ra đời thực, mây Thái vẫn tạo ra một sức hút kỳ lạ. Dọc tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Xiển, Nguyễn Chí Thanh, Giải Phóng, hình ảnh những xe hàng chở đầy ắp mây Thái đi bán đã dần trở nên gần gũi, thân quen với nhiều người. Muốn ăn mây Thái, các bà, các chị lại rủ nhau ra những con phố ấy săn tìm.

Loại quả này trên phố có giá khá "chát", từ 150.000 đến 170.000 đồng/kg. Trái mây lại khá nặng vỏ, ít cùi nên theo nhiều thực khách, nếu chỉ mua 1kg thì không thỏa mãn cơn thèm.

Chị Nguyễn Thị Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) vừa mới bỏ ra gần 300.000 đồng để mua 2kg mây Thái cho biết, mấy hôm nay chị đi đường thấy có bán loại này khá nhiều mà không biết là quả gì nên tò mò mua thử. "Tôi thử mua 2kg lên công ty. Đến lúc bóc ra ăn thử thấy mùi khá giống sầu riêng nhưng lại có vị chua ngọt rất mát và dễ ăn".

Trong khi đó, anh Bùi Văn Nam (Đống Đa -  Hà Nội) cũng cho biết: “Tôi chưa được ăn bao giờ lại thấy người bán quảng cáo ăn mây Thái rất có lợi cho sức khỏe nên hiếu kỳ mua về ăn thử. Ai ngờ, vừa mua về mọi người đã "chơi" hết 3kg, giờ lại kêu ra phố mua tiếp”.

Nhiều thực khách cho biết, họ "nghiện" mây Thái ngay lần đầu thưởng thức nhưng một số người khác lại không thể "cảm" nổi vị ngọt hăng hăng và mùi hương gần giống với sầu riêng của thứ quả này.

Nhiều người cho biết khi ăn quả này xong có cảm giác nóng bức trong người, giống như khi ăn quả dâu da đất. Đặc biệt, nếu ăn khi đói và ăn nhiều có cảm giác bị say. Trong khi đó, một số khác lại nhận định, thứ quả này cũng giống như sầu riêng nên khá kén người ăn. Một số thực khách vừa ăn vào đã thích mê, một số khác phải làm quen dần, lâu lâu mới thấm vị ngon bởi hương vị của nó rất đặc biệt.

Khi được hỏi về nguồn gốc, hầu hết những người bán hàng rong trên phố đều khẳng định, quả mây Thái được nhập từ Thái Lan và một số tỉnh trong miền Tây về. Chị Đoàn Thanh Ngọc (một tiểu thương bán mây Thái trên đường Nguyễn Xiển) cho biết, vì thấy nhiều người khác bán chạy thứ quả lạ này nên từ hơn chục ngày nay, chị bắt đầu nhập về bán. "Gọi là mây Thái vì nó nhập từ bên đó về, đó là hàng ngoại nhập nên giá mắc lắm, mình đi bán như thế này, lời lãi có được là bao".

Chiều lòng khách, nhiều tiểu thương bán hàng rong mạnh tay nhập mây Thái với số lượng lớn. Những gánh hàng rong đầy ắp thứ quả lạ đầy gai này thu hút nhiều ánh nhìn hiếu kỳ của người đi đường.

Trong khi đó, anh Lê Văn Tứ (bán mây Thái trên đường Nguyễn Xiển) cho biết, nhờ đông khách nên mỗi ngày, anh bán hết khoảng 50kg mây, thu lãi khoảng 500.000 đồng. "50kg mây cũng nhiều lắm, tôi buôn thật bán thà nên lãi ít, chứ mà hét giá như ở trên phố có mà lời to (cười)".

Tuy nhiên, nhiều thực khách cũng để ý và phát hiện, giá mây Thái bán ở Hà Nội mỗi nơi một khác. Chị Thanh Thủy (Cầu Giấy - Hà Nội) tâm sự: "Hôm trước, tôi đi trên đường Giải Phóng, mua được 2kg mây Thái với giá chỉ 50.000 đồng/kg. Hôm sau đi qua Nguyễn Xiển, hỏi thử thì họ quát giá tới 150.000 đồng/kg".

Trên "chợ mạng", giá mây Thái nhìn chung khá rẻ. Nhiều trang mạng rao bán loại quả này chỉ từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg. Chị Nguyệt (chuyên bán mây Thái online) cho biết, chị bán mây thái online được gần 4 năm nay nhưng giá năm nào cũng chỉ dao động từ khoảng 40.000-60.000 đồng/kg. 

Ngoài ra chị Thảo cũng chia sẻ, mùa mây Thái không kéo dài, chỉ được khoảng gần 1 tháng. Tuy nhiên, nếu mọi người thích ăn có thể mua về và bảo quản bằng cách để nguyên cả quả hoặc tách múi rồi bỏ vào trong tủ lạnh. "Loại quả này vỏ khá dày và dù để ở điều kiện bình thường cũng rất lâu hỏng. Ai đã từng ăn mây Thái đều rất thích vì mát, bổ lại dễ bảo quản" - chị Nguyệt nói thêm.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao