Thưởng thức món Cơm âm phủ độc nhất vô nhị, tinh hoa ẩm thực trăm năm xứ Huế
Cũng là cơm, nhưng món Cơm âm phủ này có gì đặc biệt mà khiến thực khách mê như điếu đổ và nổi danh là tinh hoa ẩm thực xứ Huế?
Ẩm thực Huế từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn tinh tế, thanh tao, mang đậm dấu ấn văn hóa cung đình. Nổi bật trong số đó, “Cơm âm phủ” đặc biệt thu hút du khách bởi cái tên ma mị và hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món ăn này chuẩn vị. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món “Cơm âm phủ” tại nhà để có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của mảnh đất cố đô.
Ảnh: Khám phá Huế
Có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của món ăn này. Một số người cho rằng món ăn này được bắt nguồn từ cung đình Huế, do một vị vua muốn thưởng thức món ăn dân dã trong một lần vi hành vi phục. Cũng có người cho rằng món ăn này do người dân Huế sáng tạo ra, lấy cảm hứng từ những mâm cỗ cúng gia tiên.
Thực chất, “cơm âm phủ” không phải kiểu cầu kỳ như nhiều món Huế khác mà là vẻ dân dã, pha chút bình dị. Tuy nhiên, món ăn này khác lạ ở chỗ thành phần là cơm trắng và ăn cùng tới 8 - 7 món ăn kèm như thịt nạc dăm, chả lụa, trứng chiên, nem chua, dưa leo và rau củ,…
Sở dĩ thực khách yêu mến món ăn này cũng bởi được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm. Nếu thích ăn gì thì bạn cứ bỏ vào thôi, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò, rau luộc các loại. Điều quan trọng nhất làm nên “sự ngon” của món ăn này đó chính là cơm. Cơm phải dẻo, phải thơm thì món cơm âm phủ mới được tròn vị.
"Cơm âm phủ” có hình thức khá giống với cơm trộn - Ảnh: Nhật Anh
Ở bước sơ chế nguyên liệu, bạn rửa sạch rau củ, bào vỏ sạch sẽ. Cà rốt và dưa leo cắt thành sợi vừa ăn, độ dài vừa phải. Những món không cần chế biến như xúc xích, chả lụa cũng chỉ cần cắt sợi đơn giản là được.
Tiếp đến là trứng chiên. Bạn sử dụng trứng vịt, ngon nhất là trứng vịt đồng để có vị béo. Chiên lên đến khi trứng chín đều thì cũng cắt thành sợi vừa ăn như những nguyên liệu khác. Lưu ý nhỏ là bạn nên nêm trứng vị nhạt thôi, vì sau đó sẽ ăn kèm nước chấm đủ vị rồi.
Điểm làm nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là chà bông tôm. Tôm đem đi hấp chín, lột vỏ và lấy phần thịt tôm đi giã nhỏ để làm tơi thịt. Sau đó rang đều cho đến khi khô lại là đã có ngay phần chà bông tôm thơm ngon rồi.
Món ăn tôn vinh sự sáng tạo và tinh tế của người dân Huế trong việc chế biến ẩm thực - Ảnh: Khám phá Huế
Cuối cùng là công đoạn xếp cơm ra đĩa. Cơm âm phủ được trình bày một cách đẹp mắt với các nguyên liệu được xếp gọn gàng như bức tranh ẩm thực đầy màu sắc.
Cơm trắng dẻo thơm, thịt nạc dăm đậm đà, trứng chiên vàng ươm, nem chua chua cay, tôm khô bùi bùi, tất cả hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước mắm, tạo nên bản giao hưởng hương vị hoàn hảo.
Nhớ là món cơm âm phủ Huế có nhiều thành phần và công đoạn chuẩn bị, nên cần dành thời gian và kiên nhẫn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ đáng đồng tiền bát gạo vì hương vị độc đáo và sự tinh tế trong việc kết hợp các thành phần. Chúc bạn có một bữa ăn thật thú vị.
Theo VTC
-
11 phút trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
1 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
1 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
2 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
6 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
15 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
17 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
20 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
21 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
22 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
2 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
Tin tức mới nhất
-
55 phút trước
-
1 giờ trước