Đến Bắc Kạn thưởng thức đặc sản cá nướng Pác Ngòi dân dã, đậm vị núi rừng
Vừa nhâm nhi thưởng thức món cá nướng, vừa ngắm nhìn vẻ đẹp mộng mơ yên bình thì còn gì bằng.
Cá nướng Pác Ngòi là món ăn rất được ưa thích bởi khách du lịch khi đến hồ Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn, nhờ vào hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nguyên liệu chính của món ăn này là loại cá nhỏ sinh sống trong hồ Ba Bể mà người dân địa phương đánh bắt hàng ngày. Mặc dù số lượng cá không nhiều, nhưng chất lượng lại rất ấn tượng với thịt cá trắng, chắc và có hương vị ngọt tự nhiên.
Cá được chọn để nướng chỉ nhỉnh hơn ngón tay, bên ngoài trông giống cá bống ở miền xuôi. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng thịt cá lại rất thơm và đặc, với hương vị ngọt tự nhiên.
Quá trình chế biến món cá nướng Pác Ngòi do bà con dân tộc Tày ở Pác Ngòi làm khá cách tỉ mỉ. Sau khi sơ chế cá, người ta sử dụng nếp tre để kẹp cá lại và phơi nắng khoảng 3-4 lần, để thịt cá được săn chắc. Mỗi kẹp chỉ chứa khoảng 4-6 con cá là đủ.
Sau đó, cá được ướp bằng nghệ, muối, tiêu và ớt để làm cứng lớp da trước khi đem đi nướng trên vỉ than hoa. Cần phải canh chừng để cá vừa chín vàng, không làm nứt thịt, nhưng vẫn phải mang hương thơm của cá quện với mùi thơm của nghệ.
Thành phẩm là những phần thịt cá thơm ngọt, không còn bất kỳ mùi tanh nào. Cá nướng thường được chấm với nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén - đúng theo hương vị của vùng núi rừng - trở thành món ăn yêu thích của nhiều du khách.
Ngoài món cá nướng truyền thống, còn có những món khác như ếch nướng và lươn nướng lá nghệ, mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị.
Ngồi thưởng thức món cá nướng Pác Ngòi còn thoảng chút mùi khói bếp giữa không gian yên bình, phút chốc lại thấy như được trở về tuổi thơ, ngồi bên nồi cá thơm lừng của bà của mẹ khi xưa.
Theo VTC
-
3 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
3 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
12 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
14 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
16 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
18 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
19 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
21 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
22 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
1 ngày trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
1 ngày trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước