Những món ăn có nước ngon nhất miền Bắc
Phở chua Lạng Sơn, bún ốc Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng... là các món ăn có nước được nhiều du khách khen "ngon nhất miền Bắc".
Taste Atlas giới thiệu 8 món ăn có nước ngon nhất ở các tỉnh phía bắc Việt Nam như một lời gợi ý cho các thực khách sắp có chuyến đi mùa hè.
Các món ăn phải đạt tiêu chí là đặc sản hoặc rất nổi tiếng ở một tỉnh, thành; được thẩm định bởi các chuyên gia ẩm thực; mang hương vị độc đáo, thơm ngon và không cần là các món ăn đắt đỏ.
Món đầu tiên được nhắc đến là bún ốc Hà Nội. Nước dùng làm từ nước luộc ốc cùng nước hầm cà chua. Món ăn gồm bún trần qua nước sôi, các loại rau sống, chả cá, đậu phụ rán, hành lá thái nhỏ, ốc.
Có thể ăn kèm chanh, mắm tôm hoặc tương ớt. Bún ốc được ăn quanh năm và là một trong những món ăn chống nóng cho ngày hè.
Bánh đa cua. Ảnh: Kimmiesayscheese
Bánh đa cua được các chuyên gia ẩm thực miêu tả: "Món ăn đầy màu sắc này là một đặc sản đến từ Hải Phòng, gồm nước dùng chế biến từ xương lợn ninh nhừ cùng nhiều loại nguyên liệu như thịt cua, rau thơm, chả viên, già lùa, chả lụa hoặc thịt băm lá lốt".
Tùy từng cửa hàng các thành phần ăn kèm trong bát bánh đa cua có thể khác nhau. Nhưng món ăn phải có màu đỏ nhạt đặc trưng. Thực khách có thể ăn kèm rau răm, lá tía tô hoặc ớt cắt lát.
Taste Atlas là trang web ẩm thực nổi tiếng và uy tín, chứa thông tin của gần 10.000 món ăn, 9.000 nhà hàng cũng như tài liệu, nghiên cứu của các nhà phê bình ẩm thực khắp thế giới.
Phở chua. Ảnh: Dy Vỹ
Phở chua là đặc sản Lạng Sơn, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, cỗ bàn ở một số vùng miền núi phía Bắc như món khai vị. Hình thức và cách chế biến không giống phở truyền thống.
Thay vì nước dùng nóng, phở chua ăn cùng nước sốt chua ngọt đã nguội, cách ăn trộn như nộm. Các thành phần khác gồm thịt xá xíu, dạ dày, gan lợn rán cháy cạnh, thịt vịt quay, lạp xưởng thái mỏng, lạc rang, hành khô, rau thơm.
Bún mọc. Ảnh: Dy Vỹ
Bún mọc là món ăn phổ biến, bắt nguồn từ làng Mọc, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Món ăn gồm bún và mọc, chả thái lát hoặc sườn, chân giò, măng xé sợi.
Nước dùng nấu từ nấm đông cô, xương lợn. Chủ quán thường xuyên vớt bọt khi ninh xương để nước dùng trong, có vị ngọt thanh, đậm đà.
Phở bò tái. Ảnh: Quỳnh Mai
Phở bò tái được miêu tả là "một phiên bản khác của phở bò ở miền bắc Việt Nam". Phiên bản còn lại là phở bò chín, với các miếng thịt bò được luộc chín và thái lát.
Thành phần các của món ăn gồm nước dùng ninh từ xương bò, lợn, gừng, hành, nước mắm, đường cùng hồi, đinh hương, quế, thảo quả.
Sau khi xếp bánh phở và thịt bò ra bát, chủ quán sẽ rưới nước dùng lên trên, rắc thêm hành lá. Chanh thường được để bên cạnh để phục vụ thực khách có nhu cầu.
Lẩu cá hồi. Ảnh: Hoàng Danh Dũng
Lẩu cá hồi, cá tầm là đặc sản nổi tiếng của Sa Pa. Món ăn gồm cá thái lát, nước lẩu ăn kèm các loại rau địa phương như đọt bí, cải xoong. Nước dùng ngon cũng là thứ giúp một quán ăn bán lẩu trở nên hút khách. Nước lẩu đạt chuẩn phải trong, ngọt, chua và thơm mùi dứa cùng các loại gia vị khác.
Lẩu gà đen. Ảnh: Quỳnh Mai
Lẩu gà đen là món ăn quen thuộc, phổ biến ở vùng núi phía bắc như Lào Cai, Hà Giang, gồm gà đen nấu chín trong nước dùng có nấm, gừng, táo đỏ cùng các loại rau ăn kèm như mộc nhĩ, nấm hương, rau cải mèo hoặc thịt bò, ngô.
Món lẩu được nhiều du khách yêu thích vì thịt gà đen được đánh giá ngọt, thơm và giòn, không bị bở. Ngoài lẩu, Taste Atlas còn gợi ý thêm món hà đen hầm thuốc bắc.
Theo Người Lao Động
-
2 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
4 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
6 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
8 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
9 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
11 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
13 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
15 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
17 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước