Paris tắt đèn sớm hàng loạt danh thắng vì khủng hoảng năng lượng

Bắt đầu từ tuần sau, đèn ở tháp Eiffel cùng nhiều công trình nổi tiếng khác ở Paris sẽ được tắt sớm hơn một giờ để tiết kiệm năng lượng.

Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, cho biết tòa tháp biểu tượng của nước Pháp sẽ chỉ thắp sáng đèn cho đến 23:45 mỗi ngày, đây được cho là một trong những động thái để tiết kiệm năng lượng trên toàn thành phố.

"Vào thời điểm khi du khách cuối cùng rời khỏi tháp, ánh sáng đèn sẽ tắt. Hãy lưu ý rằng thời gian ghé thăm tháp Eiffel cuối cùng lúc 22:45, tức là đúng một giờ trước khi đóng cửa chính thức", thị trưởng nhấn mạnh.

Hiện tại, tháp Eiffel vẫn được chiếu sáng đến khoảng 1 giờ sáng nên khách du lịch đi dạo vẫn có thể những bức ảnh tháp sáng đèn sau nửa đêm.

Thời gian chiếu sáng mới sẽ bắt đầu được áp dụng từ thứ Hai, ngày 23/9 tới đây.

Paris tắt đèn sớm hàng loạt danh thắng vì khủng hoảng năng lượng-1
Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, cho biết tòa tháp biểu tượng của nước Pháp sẽ được tắt đèn sớm hơn. Ảnh: France24

“Cuộc khủng hoảng năng lượng ập đến Paris giống như nơi khác trên nước Pháp. Kể từ năm 2014 cho đến nay, chúng tôi đã đầu tư 10 tỷ euro vào môi trường và bây giờ là lúc Paris cần phải tiến xa hơn nữa để giảm mức tiêu thụ năng lượng thêm 10 phần trăm nữa”, bà Hidalgo khẳng định.

Bên cạnh đó, nhiều công trình nổi tiếng khác ở Paris như tòa thị chính, bảo tàng Louvre và cung điện Versailles cũng sẽ được yêu cầu tắt đèn vào lúc 22:00, tức là sớm hơn một giờ so với hiện nay.

Tuy nhiên, hệ thống chiếu sáng công cộng trên toàn thành phố vẫn sẽ được duy trì để “tiếp tục đảm bảo sự an toàn cho người dân Paris và du khách”.

Hệ thống chiếu sáng hiện tại của tháp Eiffel đã được đưa vào hoạt động từ những năm 1980, sau đó trang bị thêm loại đèn nhấp nháy vào năm 2000.

Tháp cũng có một đèn hiệu, gồm 4 đèn rọi có tầm xa khoảng 80 km. Vào năm 2019, bốn bóng đèn pha 2.000W này đã được thay thế bằng đèn LED tiết kiệm điện.

Paris không phải là thành phố duy nhất ở châu Âu đưa ra các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong những tháng gần đây.

Vào tháng 8, Tây Ban Nha đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với điều hòa không khí trong các cửa hàng và những nơi khác, yêu cầu các doanh nghiệp và tòa nhà duy trì nhiệt độ từ 15 đến 26 độ, đóng cửa ra vào và cửa sổ sau 10 giờ tối.

Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/paris-tat-den-thap-eiffel-som-de-tiet-kiem-dien-2062058.html

tháp Eiffel paris

Tin tức mới nhất