28 thực phẩm tăng cường chức năng gan hơn bất cứ loại thuốc bổ nào
Một lá gan khỏe mạnh đóng vai trò vô cùng quan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu khi bị mất cân bằng – nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, tư duy kém, luôn thèm ăn đường.
Một lá gan bị nhiễm độc có thể dẫn đến các chứng viêm nhiễm cơ thể như bệnh tiểu đường, viêm khớp, cao huyết áp và các bệnh tự miễn. Nếu không có một lá gan khỏe mạnh, bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến đau đầu, trầm cảm, thay đổi tâm trạng. Do đó, việc cần làm ngay lúc này là cần bổ sung những loại thực phẩm để giải độc gan hiệu quả. Dưới đây là danh sách những thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày:
1. Nước
Ngoài nước lọc, bạn có thể sử dụng những loại nước ép trái cây tự nhiên. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng uống quá nhiều nước vì có thể gây hại. Ngoài ra, bạn cần từ bỏ thói quen uống nước lạnh giữa các bữa ăn vì cơ thể sẽ phải sử dụng năng lượng để làm ấm nước đá, khiến enzyme tiêu hóa bị pha loãng, gây cản trở cho quá trình tiêu hóa.
2. Rau họ cải
1. Nước
Ngoài nước lọc, bạn có thể sử dụng những loại nước ép trái cây tự nhiên. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng uống quá nhiều nước vì có thể gây hại. Ngoài ra, bạn cần từ bỏ thói quen uống nước lạnh giữa các bữa ăn vì cơ thể sẽ phải sử dụng năng lượng để làm ấm nước đá, khiến enzyme tiêu hóa bị pha loãng, gây cản trở cho quá trình tiêu hóa.
2. Rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải thìa và củ cải chứa nhiều flavonoid, carotenoids, sulforaphane và indoles, giúp gan hóa giải hóa chất từ các loại thuốc trừ sâu, thuốc và chất gây ung thư.
3. Rau lá màu xanh đậm
Cải xoăn, cải bruxen, bắp cải có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao, hỗ trợ gan giải độc, kích hoạt việc loại bỏ các gốc tự do và các hóa chất độc hại khác. Bồ công anh được biết đến như một loại rau có lá màu xanh đậm có hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ giải độc gan. Chất taraxacin có trong bồ công anh giúp kích thích các cơ quan tiêu hóa, kích hoạt gan và túi mật để giải phóng mật, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất béo.
4. Rong biển
Rong biển giải độc cơ thể bằng cách ngăn chặn sự đồng hóa của các kim loại nặng cũng như độc tố khác từ môi trường. Nghiên cứu tại Đại học McGill (Canada) cho thấy, hợp chất Arame, kombu và wakame trong tảo nâu làm giảm sự hấp thu các hạt phóng xạ vào xương.
5. Rau mầm
Năng lượng chứa trong các loại hạt nảy mầm từ ngũ cốc, đậu… đã được đốt cháy thông qua quá trình ngâm và nảy mầm. Những loại hạt đã nảy mầm chứa các enzym, đóng vai trò là chất xúc tác cho mọi chức năng trong cơ thể, trong đó có gan.
6. Tỏi
Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng giải độc gan hiệu quả. Nó giúp cơ thể loại bỏ nhiễm độc thủy ngân, các chất phụ gia thực phẩm nhất định và các hormones estrogen.
7. Hành tây
7. Hành tây
Những loại củ này chứa hợp chất lưu huỳnh có thể hỗ trợ gan sản xuất glutathione có khả năng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.
8. Trứng
Trứng chứa tất cả 8 loại axit amin thiết yếu, cholesterol và choline. Gan của bạn cần các loại axit amin thiết yếu để thực hiện quy trình giải độc. Choline là một coenzyme rất cần thiết cho sự trao đổi chất, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, bảo vệ gan khỏi bị nhiễm độc khi đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
9. Atiso
Hai dưỡng chất thực vật cynarin và silymarin được tìm thấy trong atiso có tác dụng nuôi dưỡng gan, tăng sản xuất tiết mật và ngăn ngừa bệnh sỏi mật.
10. Nấm dùng để làm thuốc
Nấm Maitake, Shiitake, và Reishi được cho là cung cấp chất dinh dưỡng giúp chữa bệnh hiệu quả bằng cách nuôi dưỡng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Những loại nấm dược liệu có chứa chất oxy hóa cực mạnh có tên là L-ergothioneine, có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong khi tăng enzyme thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa, giải độc gan hiệu quả.
11. Quả mọng
Việt quất, nam việt quất, dâu tây, mâm xôi chứa hợp chất phytochemicals – một chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường chức năng gan, giúp gan bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa, trong đó có liên quan đến các bệnh mãn tính và lão hóa. Anthocyanin và polyphenol được tìm thấy trong các loại quả mọng cũng đã được chứng minh có thể ức chế quá trình sinh sôi của tế bào ung thư trong gan.
12. Táo
Giống như các loại quả mọng, táo có chứa hợp chất phenolic, bao gồm flavonoid, có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm. Táo cũng chứa nhiều pectin – một nguồn chất xơ hòa tan có thể giúp cơ thể loại bỏ chất độc.
13. Thực phẩm giàu prebiotic
Thực phẩm giàu prebiotic là dạng sợi khó tiêu hóa nhưng lại có tác dụng nuôi dưỡng đường ruột của bạn vì giúp phát triển vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những loại thực phẩm giàu prebiotic bao gồm măng tây, tỏi tây, rau họ cải và một số loại rễ cây như rễ cây ngưu bàng, rau diếp xoăn, bồ công anh, củ cải đường…
14. Kim chi
Quá trình lên men của kim chi sẽ giúp thực phẩm tự nhiên biến đổi nhờ các vi sinh vật phá vỡ carbohydrate và protein, từ đó tăng cường chức năng gan, hỗ trợ tiêu hóa.
15. Hạt lanh
Hạt lanh là nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3 thiết yếu. Ăn hạt lanh xay giúp cân bằng hormones trong cơ thể, từ đó ổn định chức năng gan.
16. Hạt cây gai dầu
Loại hạt này rất dồi dào axit béo omega-3 và 6 giúp giảm bớt viêm nhiễm cơ thể, đồng thời hạ thấp sự nguy hiểm của nồng độ chất béo trong máu.
17. Hạt Chia
Đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày ở vùng Trung Mỹ và chế độ ăn của người Maya hàng ngàn năm nay. 3 muỗng canh hạt chia cung cấp 5g protein, 200mg canxi, 10g chất béo tốt và 12g chất xơ, giúp giải độc cơ thể, hỗ trợ sức khỏe gan.
18. Dầu dừa
Dầu dừa rất dễ tiêu hóa, gần như ngay lập tức bị chia nhỏ bởi các enzyme trong nước bọt và dịch dạ dày. Nhờ đó, gan đỡ phải vất vả trong quá trình tiêu hóa.
19. Quả bơ
19. Quả bơ
Là dạng chất béo lành mạnh, bơ còn chứa glutathione – một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của gan.
20. Dầu oliu
Dầu oliu nguyên chất rất giàu phenol, các hợp chất chống viêm – cũng được tìm thấy trong táo và các loại quả mọng. Ăn dầu oliu hàng ngày giúp hỗ trợ chức năng gan trong việc giảm stress oxy hóa trong cơ thể.
21. Gừng
Gingerol trong gừng có tính kháng viêm, kháng virus và đặc tính kháng khuẩn. Gừng hỗ trợ giải độc bằng cách nuôi dưỡng gan, thúc đẩy lưu thông, chống tắc nghẽn động mạch, làm giảm cholesterol trong máu đến 30%.
22. Hạt thì là
Trong một nghiên cứu ở Ấn Độ, thì là giúp tăng cường sức mạnh giải độc của gan, đồng thời kích thích tiết men tụy, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng.
23. Hạt rau mùi
Hạt rau mùi giúp giảm mỡ trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, béo phì, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Rau mùi còn giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể như thủy ngân, chì, cadmium, nhôm...
24. Thảo quả
Thảo quả cải thiện tiêu hóa bằng cách kích thích dòng chảy của mật, rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo. Ăn thảo quả giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa, cho phép dinh dưỡng hấp thụ qua ruột non mà không cần làm việc quá nhiều.
25. Ớt Cayenne
Loại ớt này giúp kích thích hệ tuần hoàn, tăng nhịp đập của bach huyết và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm nóng cơ thể bạn. Lượng nhiệt này khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, tăng cường khả năng chuyển hóa thức ăn và giải độc.
26. Quế
Quế ngăn chặn việc hình thành cục máu đông, ngăn ngừa nấm candida, tăng cường trao đổi chất do đó rất có lợi để củng cố chức năng gan.
27. Thì là
Các loại tinh dầu trong cây thì là thúc đẩy tiết dịch dạ dày, giảm viêm đường tiêu hóa, cho phép cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
28. Nghệ
28. Nghệ
Các hợp chất curcumin trong củ nghệ đã được chứng minh để chữa bệnh gan, giúp giải độc và tăng cường toàn bộ cơ thể của bạn.
Theo Trí thức trẻ
-
7 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
9 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
11 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
13 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
14 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
16 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
18 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
20 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
22 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước