Sự thật chuyện "lá đu đủ tươi trị được ung thư phổi"
Các bác sĩ khẳng định chưa có công bố nào từ ngành y tế khẳng định khả năng chữa ung thư của lá đu đủ tươi.
Gần đây, nhiều trang mạng xã hội chia sẻ một trường hợp chữa khỏi ung thư phổi nhờ uống nước nấu từ lá đu đủ tươi khiến dư luận quan tâm, nhiều người xem xong còn khuyên nên thử chữa ung thư bằng phương pháp này. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, đến nay Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu nào công nhận tác dụng điều trị của lá đu đủ tươi.
Ung thư là bệnh ác tính của tế bào, hay di căn nên việc điều trị ung thư ở tất cả các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều phải dựa vào cơ sở khoa học hết sức chặt chẽ.
Người mắc ung thư phải được điều trị theo phác đồ mang tính khoa học, mỗi loại ung thư và mỗi giai đoạn của bệnh đều có phác đồ cụ thể, chính vì thế việc chữa ung thư bằng các phương pháp chưa nghiên cứu cần phải được cân nhắc.
Bất cứ loại thuốc nào đưa ra thị trường phải tiến hành theo 3 bước, bao gồm nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật - thử nghiệm trên người tình nguyện theo dõi trong thời gian 5 năm. Cuối cùng, sau khi thuốc được hội đồng thẩm định đánh giá có hiệu quả, đơn vị đứng ra nghiên cứu mới xin đăng ký bản quyền và đưa ra thị trường.
Về lá đu đủ tươi, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ nhưng không đi đến kết luận và chưa có công bố chính thức vì chưa tìm được giá trị điều trị ung thư từ loại lá này. Việc công bố lá đu đủ tươi trị ung thư vẫn chỉ xuất hiện lẻ tẻ ở người may mắn khỏi bệnh sau khi dùng thử lá đu đủ tươi.
Liên quan đến vấn đề này, các bác sĩ thuộc Viện Y học dân tộc cũng khẳng định đây chỉ là cách chữa trị được lan truyền trong dân gian chứ không có bằng chứng và chưa từng được nghiên cứu thành công. Ngoài lá đu đủ, nhiều người còn cho rằng lá diếp cá và các loại nấm có công dụng như "thuốc thần" đối với bệnh ung thư, tuy nhiên tất cả đều chưa được nghiên cứu và chưa có khẳng định cụ thể nào được ngành Y tế Việt Nam công nhận.
"Vẫn có thể một số trường hợp may mắn khỏi bệnh nhưng đó chỉ là hy hữu. Thêm nữa vẫn có một số ít người bị ung thư nhưng sau đó bệnh không tiến triển do cơ thể tự khắc chế, những trường hợp này vì thế chưa chắc là do dùng các loại thảo dược mà khỏi bệnh. Đến nay, các phương pháp điều trị ung thư vẫn là phẫu trị, hóa trị, xạ trị", một bác sĩ chuyên ngành ung bướu khẳng định.
Về tính dược của lá đu đủ, một số nghiên cứu khẳng định trong lá đu đủ có chất Papain, chất này có khả năng phá hủy các protein giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa nguồn chất đạm này trong dạ dày. "Chất Papain còn có khả năng trung hòa các độc tố, do côn trùng cắn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại dị ứng thức ăn... Có lẽ vì điều này mà một số thầy lang khẳng định với bệnh nhân của mình công dụng thần kỳ của lá", một bác sĩ Đông y đang làm việc tại TP HCM nói.
Không phủ nhận công dụng điều trị bệnh của một số loại thảo dược trong đó có lá đu đủ xanh, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo cần cẩn trọng khi điều trị lâu dài từ các loại cây lá và củ quả trong thiên nhiên. "Nhiều thứ dùng nhiều không có hại nhưng vẫn có nhiều thứ nếu dùng kéo dài sẽ gây hại. Cụ thể là lá đu đủ, nếu dùng nhiều và dùng trong thời gian kéo dài có thể gây kích ứng, viêm loét dạ dày thậm chí xuất huyết bao tử.
Không đề cập đến phương pháp điều trị của dân gian và cũng không phủ nhận các phương pháp điều trị này, thế nhưng theo Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM ngay cả thuốc điều trị ung thư đã được chứng minh an toàn và đang được sử dụng điều trị vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế người bệnh nên cẩn trọng khi tự điều trị và tốt nhất là nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nhiều trường hợp khẳng định hết bệnh ung thư phổi nhờ uống lá đu đủ tươi.
Ung thư là bệnh ác tính của tế bào, hay di căn nên việc điều trị ung thư ở tất cả các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều phải dựa vào cơ sở khoa học hết sức chặt chẽ.
Người mắc ung thư phải được điều trị theo phác đồ mang tính khoa học, mỗi loại ung thư và mỗi giai đoạn của bệnh đều có phác đồ cụ thể, chính vì thế việc chữa ung thư bằng các phương pháp chưa nghiên cứu cần phải được cân nhắc.
Bất cứ loại thuốc nào đưa ra thị trường phải tiến hành theo 3 bước, bao gồm nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật - thử nghiệm trên người tình nguyện theo dõi trong thời gian 5 năm. Cuối cùng, sau khi thuốc được hội đồng thẩm định đánh giá có hiệu quả, đơn vị đứng ra nghiên cứu mới xin đăng ký bản quyền và đưa ra thị trường.
Về lá đu đủ tươi, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ nhưng không đi đến kết luận và chưa có công bố chính thức vì chưa tìm được giá trị điều trị ung thư từ loại lá này. Việc công bố lá đu đủ tươi trị ung thư vẫn chỉ xuất hiện lẻ tẻ ở người may mắn khỏi bệnh sau khi dùng thử lá đu đủ tươi.
Liên quan đến vấn đề này, các bác sĩ thuộc Viện Y học dân tộc cũng khẳng định đây chỉ là cách chữa trị được lan truyền trong dân gian chứ không có bằng chứng và chưa từng được nghiên cứu thành công. Ngoài lá đu đủ, nhiều người còn cho rằng lá diếp cá và các loại nấm có công dụng như "thuốc thần" đối với bệnh ung thư, tuy nhiên tất cả đều chưa được nghiên cứu và chưa có khẳng định cụ thể nào được ngành Y tế Việt Nam công nhận.
"Vẫn có thể một số trường hợp may mắn khỏi bệnh nhưng đó chỉ là hy hữu. Thêm nữa vẫn có một số ít người bị ung thư nhưng sau đó bệnh không tiến triển do cơ thể tự khắc chế, những trường hợp này vì thế chưa chắc là do dùng các loại thảo dược mà khỏi bệnh. Đến nay, các phương pháp điều trị ung thư vẫn là phẫu trị, hóa trị, xạ trị", một bác sĩ chuyên ngành ung bướu khẳng định.
Về tính dược của lá đu đủ, một số nghiên cứu khẳng định trong lá đu đủ có chất Papain, chất này có khả năng phá hủy các protein giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa nguồn chất đạm này trong dạ dày. "Chất Papain còn có khả năng trung hòa các độc tố, do côn trùng cắn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại dị ứng thức ăn... Có lẽ vì điều này mà một số thầy lang khẳng định với bệnh nhân của mình công dụng thần kỳ của lá", một bác sĩ Đông y đang làm việc tại TP HCM nói.
Không phủ nhận công dụng điều trị bệnh của một số loại thảo dược trong đó có lá đu đủ xanh, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo cần cẩn trọng khi điều trị lâu dài từ các loại cây lá và củ quả trong thiên nhiên. "Nhiều thứ dùng nhiều không có hại nhưng vẫn có nhiều thứ nếu dùng kéo dài sẽ gây hại. Cụ thể là lá đu đủ, nếu dùng nhiều và dùng trong thời gian kéo dài có thể gây kích ứng, viêm loét dạ dày thậm chí xuất huyết bao tử.
Không đề cập đến phương pháp điều trị của dân gian và cũng không phủ nhận các phương pháp điều trị này, thế nhưng theo Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM ngay cả thuốc điều trị ung thư đã được chứng minh an toàn và đang được sử dụng điều trị vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế người bệnh nên cẩn trọng khi tự điều trị và tốt nhất là nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.
Theo Ngoisao
-
31 phút trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
1 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
2 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
3 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
16 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
19 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
21 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
22 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
2 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
31 phút trước
-
31 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước