4 thói quen chiên xào 'kịch độc', đáng tiếc chị em ngày nào cũng làm
Một số thói quen chiên xào quen thuộc tưởng như vô hại, không ngờ lại là "kẻ thù" đe dọa sức khỏe.
Chiên xào được xem như cách chế biến đã quá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, một số thói quen chiên xào quen thuộc tưởng như vô hại, không ngờ lại là "kẻ thù" đe dọa sức khỏe.
1. Thường xuyên chiên xào
Rõ ràng các món chiên xào có sức hút vô bờ bến với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, mối nguy hiểm mà đồ chiên xào mang lại… hơi nhiều.
Khi được chế biến ở nhiệt độ cao, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy. Các chất dễ gây ung thư như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng, các hợp chất acrylamide... sẽ sản sinh.
Chưa kể, ăn nhiều đồ chiên xào còn làm gia tăng chất béo trong cơ thể. Cơ thể dễ mắc bệnh béo phì, mỡ máu, các bệnh lý rối loạn chuyển hóa…
2. Dùng lại dầu ăn thừa
Các món chiên xào thường tạo ra một lượng dầu mỡ dư thừa. Đôi khi vì tiếc rẻ, các chị em vẫn mang ra sử dụng lại. Điều này rất tai hại.
Dầu nấu chín có thể đạt đến nhiệt độ trên 150 độ C và bắt đầu có hiện tượng phân hủy, tạo ra các hợp chất peroxide độc hại.
Tốt hơn hết, chị em nên ước lượng một lượng dầu vừa phải. Tránh để dư thừa, gây lãng phí, mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Để dầu nóng sôi mới chế biến
Hầu hết mọi người thường chờ đến khi dầu nóng già, bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào. Làm như vậy dầu đỡ bị bắn, món ăn giữ được hương vị thơm ngon.
Trên thực tế, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nhiệt độ cao sẽ phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu.
Các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm sản sinh ra peroxide. Đây là một trong các chất nguy hiểm, được WHO cảnh báo là tác nhân gây ung thư mạnh với cơ thể người.
4. Chiên xào không rửa chảo
Nhiều chị em muốn tiết kiệm thời gian hoặc thấy chảo vẫn sạch sẽ, xào xong món đầu tiên lại tiếp tục chiên rán món khác. Thực ra nhìn chảo có vẻ sạch sẽ nhưng trên bề mặt đã dính dầu mỡ và thức ăn còn sót lại.
Khi nấu lần sau ở nhiệt độ cao, những thứ còn sót lại kia có thể sẽ sinh ra chất gây ung thư Benzopyrene. Vì vậy, tốt nhất mỗi khi xào, rán xong món ăn đều phải rửa sạch, rồi mới làm tiếp món khác.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
3 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
6 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
16 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước