Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi
Chia sẻ bí quyết để gói nem giống vị Hà Nội, nhưng một thành viên diễn đàn ẩm thực lại cho lá húng chó vào nhân, thứ cây gia vị mà người Hà thành không bao giờ dùng để làm nem.
Mới đây, trên diễn đàn ẩm thực chị Đỗ Minh chia sẻ bí quyết chị đã tự rút ra về cách làm nem rán giống vị của Hà Nội. "U40 rồi mới tự tìm được một số bí kíp nấu ăn vì cái tội muốn ăn nhưng lười làm các mẹ ạ. Mấy lần ăn bún nem ngoài Hà Nội bảo sao mình cũng làm vậy sao vị không giống người ta, hôm nay lại thử tiếp và ơn zời... gần giống rồi", chị Minh khiêm tốn tự nhận.
Nem có cả húng chó, giò sống của chị Minh đã vấp phải ý kiến tranh luận gay gắt
Chị Minh chia sẻ, mọi khi mình cũng đủ gia vị như họ gồm giá đỗ, cà rốt, hành lá, miến, mộc nhĩ, nấm hương, húng chó, tôm khô, tiêu, thịt nạc vai xay (hoặc thịt bò xay), trứng gà. Nhưng hôm nay mình thay đổi chút, trước thì toàn thịt xay thô, nay mình đổi nếu 6 lạng thịt thì mình để 3 lạng thịt xay (càng nhỏ càng ngon) và 3 lạng mọc sống (mọc ăn bún cua ấy), chỗ bán thịt họ có bán luôn. Thịt xay nhuyễn và mọc làm cho hỗn hợp kết dính hơn mà ko bị chảy hoặc rơi ra, ướt như kiểu cho nhiều trứng, cuộn nem cũng thấy gọn đẹp hơn. Trộn đều tất cả hỗn hộp trên, cuốn và rán nem như bình thường, lần này mình thấy nem vỏ giòn mà nhân trong mềm ngon hơn.
"Hoặc có thể đổi vị như một nửa là mọc và một nửa là thịt bò xay cũng rất ngon, mà cũng để cho bọn trẻ nhà mình ăn thịt bò vì chúng nó thích ăn mỗi thịt lợn", chị Minh kể về cách làm nem của mình.
Chắc bí quyết này cũng nhiều mẹ biết rồi chỉ là hôm nay mình làm thử thấy thành công nên thấy vui vui muốn chia sẻ với mọi người.
Sau khi chia sẻ bí quyết làm nem giống Hà Nội, công thức chị Minh đưa ra đã gặp phải những ý kiến tranh cãi từ các thành viên của diễn đàn.
Đa phần các thành viên đều cho rằng nhân nem của Hà Nội thì không có húng chó hay giò sống mà thịt sẽ được băm.
"Tại sao cứ phải cho húng chó ạ. Cho húng chó vào mất vị nem luôn ấy. Ăn toàn nghĩ đến thịt chó thôi", thành viên Mai Thu Sang phản bác.
Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đó mới chính là sự sáng tạo, miễn là món ăn đó hợp khẩu vị với từng người, từng gia đình là được.
Nhân nem truyền thống của người Hà Nội
Nhưng những thành viên khác lại phản bác rằng, chị Đỗ Minh đang chia sẻ cách làm nem của người Hà Nội thì sẽ cần những công thức chuẩn của Hà Nội. Nếu sáng tạo để phù hợp thì sẽ không gọi là nem Hà Nội nữa.
"Theo dõi bài thấy nhiều ý kiến khác nhau, quan điểm của mình đã là món truyền thống của một vùng miền thì nên tôn trọng nguyên bản. Mọi sự gia tăng thêm cho nguyên liệu đều là biến tấu cho phù hợp khẩu vị của mỗi người, mỗi nhà. Mình tôn trọng các công thức nguyên bản.", thành viên Lan Nguyễn đưa ý kiến.
Nem Hà Nội được gói to hơn so với nem trong miền Nam nhưng vẫn vừa vặn, không quá to như các vùng quê miền Bắc.
Phần đông những người Hà Nội hay sống ở Hà Nội đều cho rằng nhân nem của người Hà Nội thì không có mọc xay nhuyễn, không có húng chó. Lá húng chó hay các cây gia vị khác cho vào nem thường bắt nguồn từ các địa phương khác, không phải Hà Nội.
Nem truyền thống Hà Nội ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt, đu đủ ngâm và rau sống theo mùa
Và đặc biệt là nhân thịt làm nem của người Hà Nội là không được xay mà phải băm, thái nhỏ. Như tôm, thịt lợn sẽ băm, còn các loại rau như su hào, củ đậu sẽ được thái (thay vì bào) vì thái sợi sẽ ngọt và mềm hơn... Sáng tạo hơn chút, nhân nem Hà Nội sẽ chỉ pha thêm tôm hoặc thịt bò cho thêm ngọt, còn các loại rau sẽ theo mùa như giá, su hào, củ đậu, cà rốt.... Còn miến hay nấm hương, mộc nhĩ thì là loại gia vị buộc phải có.
Theo Giadinh.net
-
2 giờ trướcNgày 20/4, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tìm thấy du khách người Anh bị lạc trong rừng.
-
3 giờ trướcSân bay Changi của Singapore mất vị trí số 1 bởi sân bay Doha Hamad của Qatar thực sự tỏa sáng trong năm qua, nổi bật với dịch vụ khách sạn sang trọng ở sân bay.
-
6 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
11 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
12 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
1 ngày trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
1 ngày trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
2 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước