Những món ăn vặt huyền thoại của Hà Nội
Những quán ăn vặt không thể thiếu một thời ở Hà Nội, nhất là đối với các bạn học sinh và sinh viên lứa cuối 7X, đầu 8X.
Chè Bobochacha trường Phan Đình Phùng
Chè Bobachacha là món chè nổi tiếng nhất cả khu trường cấp ba Phan Đình Phùng. Sau mỗi giờ giải lao hay tan học là bọn trẻ lại nhao nhao chạy ra cổng để thưởng thức món chè này. Có đứa mải ăn đến mức vào giờ học rồi mà quên mất.
Bobochacha có 3 loại, chè đen được nấu bằng gạo nếp cẩm, ở trên rưới nước cốt dừa, ăn vừa dẻo lại vừa bùi. Trắng lại làm từ sắn với khoai lang, ăn cùng chân trâu và nước cốt dừa nên có phần nhẹ nhàng, thanh thanh hơn. Cuối cùng, nổi tiếng nhất là chè hoa quả, ăn cùng hạt é, trân châu, vừa mát lại vừa ngọt.
Tất nhiên là ngoài bobochacha ở trường Phan Đình Phùng, còn rất nhiều nơi thử mở bobochacha nữa, nhưng chẳng chỗ nào có được danh tiếng lẫy lừng như địa điểm này.
Chè tự múc Hàm Long
Chè tự múc Hàm Long hay gọi theo ngôn ngữ hiện đại ngày nay là chè buffet. Ở trên một cái bàn nhỏ, bày đủ các thứ chè được đặt trong âu riêng, nào trân châu, nào thạch, nào sợi chè Thái, rồi các kiểu chè bưởi, chè đậu xanh, đậu đỏ, chè chuối.
Những âu chè lớn đầy sắc màu từng được đám trẻ con, học sinh ngày ấy cố mà ních cho đầy bát. Cốc to nhất giá đâu chỉ 2.500 đồng. Tuy nhiên vẫn rẻ hơn khối mấy kiểu chè khúc bạch, rồi caramel trân châu.
Mỳ tôm chanh trường Việt Đức
Có lẽ thiếu đi món mỳ tôm chanh thì tuổi thơ của bọn trẻ sẽ kém “dữ dội”. Món ăn này là “huyền thoại” của giới trẻ từ xưa cho đến nay. Hầu hết các trường nào cũng đều có căng tin phục vụ món mỳ tôm chanh cho học sinh và sinh viên. Trong đó nổi tiếng phải kể đến quán mỳ tôm chanh trường Việt Đức.
Bát mỳ tôm chanh ở đây thì muôn thưở vẫn vậy, không rau cải không gì thêm thắt màu mè, ai oách lắm có thể gọi thêm gói bò khô rắc lên, hay cái xúc xích ăn kèm, không thì một bát mỳ được bưng ra vẫn còn đậy nắp nóng lục bục cũng đủ để bạn phát thèm. Thật lạ là cũng chỉ mỳ tôm chanh dội nước sôi như ở nhà thôi, thế mà đứa nào cũng cứ phải tìm cách ra đây ăn mới chịu được, xong rồi bảo: “Chẳng hiểu sao ăn ở đây thấy… ngon hơn ở nhà”.
Kem xôi, hồng trà trường Trần Phú
Kem xôi và hồng trà trường Trần Phú chính là món ăn từng khiến đám xì tin Hà Nội một thời “phát sốt”. Kem xôi đơn giản lắm, chỉ có vẻn vẹn 3 viên kem vani, ở dưới là xôi và rắc thêm vài ba lát dừa khô bên trên. Chỉ thế mà món này cũng “làm mưa làm gió” cho đến tận bây giờ. Món gì mà vừa ngọt, vừa ngậy, vừa mát lại vừa có cái dẻo thơm của xôi, ăn một bát nhỏ thôi cũng đủ ngang bụng mà vẫn thòm thèm muốn ăn nữa, ăn nữa.
Hồng trà thì khỏi nói, trước khi có đủ thể loại trà sữa trân châu thì chỉ hồng trà trường Trần Phú mới đủ sức thoả mãn khẩu vị ưa mới mẻ của đám xì tin một thời. Nào là hồng trà ô mai, hồng trà bí đao, hồng trà chocolate, rồi cả món xuka huyền thoại với caramel và đủ thứ trân châu nữa chứ. Hạnh phúc ngày ấy chắc cũng giống như mấy truyện dài tuổi teen viết đăng tạp chí, là giữa mùa đông lạnh, bạn nam đẹp trai học lớp bên mua tặng bạn nữ rụt rè một ly hồng trà như thể quan tâm.
Chè xoài, sữa chua nếp cẩm dốc Hàng Than
Chè hay sữa chua luôn là món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ. Chè xoài, sữa chua nếp cẩm từng làm lứa tuổi teen “điên đảo” một thời. Đến nỗi họ kháo nhau rằng nếu mà chưa từng ăn chè xoài hay sữa chua nếp cẩm thì chưa thể coi là sành ăn vặt được.
Hồi đó nói về sữa chua nếp cẩm thì phải nói tới Hàng Than vì sữa chua ở đây mới dẻo và thơm phải biết. Cũng chỉ là sữa chua bình thường thôi nhưng sao mà chủ quán ở đây kết hợp với các hương vị tạo nên món sữa chua nếp cẩm đặc trưng đến vậy làm giới trẻ hồi đó nghiện đến thế.
Chè xoài cũng là một món siêu đặc biệt, lớp xoài ở dưới mịn, thơm, lại có thêm trân châu và nước cốt dừa. Ăn vào ngọt dịu dịu lại ngậy béo, ngày xưa chẳng có nhiều món ngon, chỉ cần như thế là đủ mê mẩn rồi.
Chè Bobachacha là món chè nổi tiếng nhất cả khu trường cấp ba Phan Đình Phùng. Sau mỗi giờ giải lao hay tan học là bọn trẻ lại nhao nhao chạy ra cổng để thưởng thức món chè này. Có đứa mải ăn đến mức vào giờ học rồi mà quên mất.
Bobochacha có 3 loại, chè đen được nấu bằng gạo nếp cẩm, ở trên rưới nước cốt dừa, ăn vừa dẻo lại vừa bùi. Trắng lại làm từ sắn với khoai lang, ăn cùng chân trâu và nước cốt dừa nên có phần nhẹ nhàng, thanh thanh hơn. Cuối cùng, nổi tiếng nhất là chè hoa quả, ăn cùng hạt é, trân châu, vừa mát lại vừa ngọt.
Tất nhiên là ngoài bobochacha ở trường Phan Đình Phùng, còn rất nhiều nơi thử mở bobochacha nữa, nhưng chẳng chỗ nào có được danh tiếng lẫy lừng như địa điểm này.
Chè tự múc Hàm Long
Chè tự múc Hàm Long hay gọi theo ngôn ngữ hiện đại ngày nay là chè buffet. Ở trên một cái bàn nhỏ, bày đủ các thứ chè được đặt trong âu riêng, nào trân châu, nào thạch, nào sợi chè Thái, rồi các kiểu chè bưởi, chè đậu xanh, đậu đỏ, chè chuối.
Những âu chè lớn đầy sắc màu từng được đám trẻ con, học sinh ngày ấy cố mà ních cho đầy bát. Cốc to nhất giá đâu chỉ 2.500 đồng. Tuy nhiên vẫn rẻ hơn khối mấy kiểu chè khúc bạch, rồi caramel trân châu.
Mỳ tôm chanh trường Việt Đức
Có lẽ thiếu đi món mỳ tôm chanh thì tuổi thơ của bọn trẻ sẽ kém “dữ dội”. Món ăn này là “huyền thoại” của giới trẻ từ xưa cho đến nay. Hầu hết các trường nào cũng đều có căng tin phục vụ món mỳ tôm chanh cho học sinh và sinh viên. Trong đó nổi tiếng phải kể đến quán mỳ tôm chanh trường Việt Đức.
Bát mỳ tôm chanh ở đây thì muôn thưở vẫn vậy, không rau cải không gì thêm thắt màu mè, ai oách lắm có thể gọi thêm gói bò khô rắc lên, hay cái xúc xích ăn kèm, không thì một bát mỳ được bưng ra vẫn còn đậy nắp nóng lục bục cũng đủ để bạn phát thèm. Thật lạ là cũng chỉ mỳ tôm chanh dội nước sôi như ở nhà thôi, thế mà đứa nào cũng cứ phải tìm cách ra đây ăn mới chịu được, xong rồi bảo: “Chẳng hiểu sao ăn ở đây thấy… ngon hơn ở nhà”.
Kem xôi, hồng trà trường Trần Phú
Kem xôi và hồng trà trường Trần Phú chính là món ăn từng khiến đám xì tin Hà Nội một thời “phát sốt”. Kem xôi đơn giản lắm, chỉ có vẻn vẹn 3 viên kem vani, ở dưới là xôi và rắc thêm vài ba lát dừa khô bên trên. Chỉ thế mà món này cũng “làm mưa làm gió” cho đến tận bây giờ. Món gì mà vừa ngọt, vừa ngậy, vừa mát lại vừa có cái dẻo thơm của xôi, ăn một bát nhỏ thôi cũng đủ ngang bụng mà vẫn thòm thèm muốn ăn nữa, ăn nữa.
Hồng trà thì khỏi nói, trước khi có đủ thể loại trà sữa trân châu thì chỉ hồng trà trường Trần Phú mới đủ sức thoả mãn khẩu vị ưa mới mẻ của đám xì tin một thời. Nào là hồng trà ô mai, hồng trà bí đao, hồng trà chocolate, rồi cả món xuka huyền thoại với caramel và đủ thứ trân châu nữa chứ. Hạnh phúc ngày ấy chắc cũng giống như mấy truyện dài tuổi teen viết đăng tạp chí, là giữa mùa đông lạnh, bạn nam đẹp trai học lớp bên mua tặng bạn nữ rụt rè một ly hồng trà như thể quan tâm.
Chè xoài, sữa chua nếp cẩm dốc Hàng Than
Chè hay sữa chua luôn là món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ. Chè xoài, sữa chua nếp cẩm từng làm lứa tuổi teen “điên đảo” một thời. Đến nỗi họ kháo nhau rằng nếu mà chưa từng ăn chè xoài hay sữa chua nếp cẩm thì chưa thể coi là sành ăn vặt được.
Hồi đó nói về sữa chua nếp cẩm thì phải nói tới Hàng Than vì sữa chua ở đây mới dẻo và thơm phải biết. Cũng chỉ là sữa chua bình thường thôi nhưng sao mà chủ quán ở đây kết hợp với các hương vị tạo nên món sữa chua nếp cẩm đặc trưng đến vậy làm giới trẻ hồi đó nghiện đến thế.
Chè xoài cũng là một món siêu đặc biệt, lớp xoài ở dưới mịn, thơm, lại có thêm trân châu và nước cốt dừa. Ăn vào ngọt dịu dịu lại ngậy béo, ngày xưa chẳng có nhiều món ngon, chỉ cần như thế là đủ mê mẩn rồi.
Theo Ngoisao
-
4 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
5 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
6 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
11 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
15 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
16 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
19 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước