Nguyên liệu thường bị bỏ đi nhưng lại là "linh hồn" của loạt bánh ngọt nổi tiếng
Không phải tự nhiên mà trứng trở thành món không thể thiếu trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Chỉ từ lòng trắng trứng, các đầu bếp đã sáng tạo ra hàng loạt món bánh tuyệt vời!
Sự kì diệu của trứng gà
Trung bình một người Mỹ tiêu thụ 300 quả trứng gà mỗi năm, nghĩa là cứ 2-3 ngày, chúng ta lại sử dụng trứng cho bữa ăn của mình. Có thể bạn sẽ không nhận ra điều kì diệu trong một quả trứng gà bé nhỏ mình vẫn ăn thường xuyên này – nhưng nó đích thị là linh hồn của nhiều nền ẩm thực, từ sang trọng đến bình dân – và đặc biệt là lĩnh vực bánh trái.
Dù chúng ta thường quan niệm lòng đỏ bổ và ngon hơn, nhưng lòng trắng mới là nguyên liệu quý giá hơn cả khi làm bánh. Với thành phần chính là protein, lòng trắng có khả năng đông cứng lại khi được đánh bông và gặp nhiệt độ thích hợp. Các bọt khí xảy ra trong quá trình đánh bông lòng trắng cũng đóng vai trò giúp bánh nở, phồng to khi cho vào lò. Về cơ bản, nếu biết tận dụng lòng trắng, bạn sẽ giảm bớt một lượng lớn bột (để tạo nên độ cứng, "form" bánh) cũng như muối nở. Hơn hết, bánh càng ít bột và các phụ gia thì lại càng mỏng nhẹ. Vì thế hầu hết các loại bánh kem cao cấp "mỏng nhẹ như mây" đều rất chú trọng khâu đánh bông trứng.
Đánh bông lòng trắng thế nào mới "chuẩn"?
Lòng trắng càng đông cứng, bánh sẽ càng dai, xốp và nở to hơn. Trong một tập của chương trình Junior Masterchef Mỹ, tất cả những gì thí sinh cần làm là đánh lòng trắng cứng đến mức có thể… dốc ngược tô trứng lên đầu giảm khảo mà không sao! Trạng thái này gọi là "stiff peak", khi trứng gần như đông cứng tựa thạch cao.
Bạn có thể kiểm tra lòng trắng trứng của mình bằng cách nhìn que đánh:
Nếu lòng trắng dính chặt trên que, dựng thẳng đứng, thì trứng của bạn đạt chuẩn "stiff peak" rồi đấy! Bên cạnh stiff peak, một số công thức chỉ yêu cầu đánh đến trạng thái soft peak mà thôi. Lúc này bánh sẽ bớt xốp nhưng có độ ẩm hơn. Khi đánh đến soft peak, trứng vẫn dính được trên que đánh, nhưng có thể hơi rung rinh và đầu ngoặt sang một bên.
Còn nếu lòng trắng không bông cứng được, loãng và chảy thành dòng thì bị coi là hỏng: Sử dụng nó sẽ khiến bánh của bạn bị bết ruột, ướt đáy, không nở được, ăn có cảm giác nghẹn bứ.
Từ một lòng trắng, ra trăm loại bánh
Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một cái lòng trắng trứng gà – theo nghĩa đen đấy. Vì không chỉ biến hóa được ra trăm kiểu bánh khác nhau, mà lòng trắng khi đánh bông còn tăng thể tích gấp 2-3 lần. Cùng xem các đầu bếp tài hoa trên thế giới đã tận dụng và biến hóa lòng trắng bé nhỏ trở nên kì diệu như thế nào nhé!
Meringue
Macaron
Pavlova
Angel food cake
Mẹo để đánh lòng trắng trứng thành công:
Nếu bạn hứng thú với việc làm bánh và tham vọng chinh phục các công thức bánh cao cấp, tinh tế và cầu kì hơn, hãy ghi nhớ các mẹo sau khi đánh trứng:
- Trứng và các phụ gia khác không được để lạnh: Tốt nhất, chúng nên ở nhiệt độ thường, vì quá lạnh khiến trứng khó bông, quá nóng khiến trứng bị chín. Bạn nên bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh 15-20’ cho trứng "nguội" hẳn rồi mới đánh trứng. Bạn cũng có thể làm ấm thau đánh trứng trước ở nhiệt độ 40-50 độ C.
- Tuyệt đối không để lẫn chất béo vào thau trứng của bạn: Chất béo sẽ ngăn cản quá trình bông cứng của lòng trắng, vì thế, hãy đảm bảo bạn không để lẫn lòng đỏ hoặc dầu ăn vào thau trứng nhé!
- Phụ gia rất quan trọng: Muốn trứng bông, ổn định, khi nướng bánh không xẹp, bạn cần có hai phụ gia là đường và chất ổn định (thường nước chanh hoặc cream of tatar). Tất cả những phụ gia dạng bột đều cần được rây kĩ và tuân thủ đúng lượng trong công thức.
Trung bình một người Mỹ tiêu thụ 300 quả trứng gà mỗi năm, nghĩa là cứ 2-3 ngày, chúng ta lại sử dụng trứng cho bữa ăn của mình. Có thể bạn sẽ không nhận ra điều kì diệu trong một quả trứng gà bé nhỏ mình vẫn ăn thường xuyên này – nhưng nó đích thị là linh hồn của nhiều nền ẩm thực, từ sang trọng đến bình dân – và đặc biệt là lĩnh vực bánh trái.
Dù chúng ta thường quan niệm lòng đỏ bổ và ngon hơn, nhưng lòng trắng mới là nguyên liệu quý giá hơn cả khi làm bánh. Với thành phần chính là protein, lòng trắng có khả năng đông cứng lại khi được đánh bông và gặp nhiệt độ thích hợp. Các bọt khí xảy ra trong quá trình đánh bông lòng trắng cũng đóng vai trò giúp bánh nở, phồng to khi cho vào lò. Về cơ bản, nếu biết tận dụng lòng trắng, bạn sẽ giảm bớt một lượng lớn bột (để tạo nên độ cứng, "form" bánh) cũng như muối nở. Hơn hết, bánh càng ít bột và các phụ gia thì lại càng mỏng nhẹ. Vì thế hầu hết các loại bánh kem cao cấp "mỏng nhẹ như mây" đều rất chú trọng khâu đánh bông trứng.
Đánh bông lòng trắng thế nào mới "chuẩn"?
Lòng trắng càng đông cứng, bánh sẽ càng dai, xốp và nở to hơn. Trong một tập của chương trình Junior Masterchef Mỹ, tất cả những gì thí sinh cần làm là đánh lòng trắng cứng đến mức có thể… dốc ngược tô trứng lên đầu giảm khảo mà không sao! Trạng thái này gọi là "stiff peak", khi trứng gần như đông cứng tựa thạch cao.
Bạn có thể kiểm tra lòng trắng trứng của mình bằng cách nhìn que đánh:
Nếu lòng trắng dính chặt trên que, dựng thẳng đứng, thì trứng của bạn đạt chuẩn "stiff peak" rồi đấy! Bên cạnh stiff peak, một số công thức chỉ yêu cầu đánh đến trạng thái soft peak mà thôi. Lúc này bánh sẽ bớt xốp nhưng có độ ẩm hơn. Khi đánh đến soft peak, trứng vẫn dính được trên que đánh, nhưng có thể hơi rung rinh và đầu ngoặt sang một bên.
Một ví dụ về stiff peak và soft peak.
Còn nếu lòng trắng không bông cứng được, loãng và chảy thành dòng thì bị coi là hỏng: Sử dụng nó sẽ khiến bánh của bạn bị bết ruột, ướt đáy, không nở được, ăn có cảm giác nghẹn bứ.
Từ một lòng trắng, ra trăm loại bánh
Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một cái lòng trắng trứng gà – theo nghĩa đen đấy. Vì không chỉ biến hóa được ra trăm kiểu bánh khác nhau, mà lòng trắng khi đánh bông còn tăng thể tích gấp 2-3 lần. Cùng xem các đầu bếp tài hoa trên thế giới đã tận dụng và biến hóa lòng trắng bé nhỏ trở nên kì diệu như thế nào nhé!
Meringue
Macaron
Pavlova
Angel food cake
Mẹo để đánh lòng trắng trứng thành công:
Nếu bạn hứng thú với việc làm bánh và tham vọng chinh phục các công thức bánh cao cấp, tinh tế và cầu kì hơn, hãy ghi nhớ các mẹo sau khi đánh trứng:
- Trứng và các phụ gia khác không được để lạnh: Tốt nhất, chúng nên ở nhiệt độ thường, vì quá lạnh khiến trứng khó bông, quá nóng khiến trứng bị chín. Bạn nên bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh 15-20’ cho trứng "nguội" hẳn rồi mới đánh trứng. Bạn cũng có thể làm ấm thau đánh trứng trước ở nhiệt độ 40-50 độ C.
- Tuyệt đối không để lẫn chất béo vào thau trứng của bạn: Chất béo sẽ ngăn cản quá trình bông cứng của lòng trắng, vì thế, hãy đảm bảo bạn không để lẫn lòng đỏ hoặc dầu ăn vào thau trứng nhé!
- Phụ gia rất quan trọng: Muốn trứng bông, ổn định, khi nướng bánh không xẹp, bạn cần có hai phụ gia là đường và chất ổn định (thường nước chanh hoặc cream of tatar). Tất cả những phụ gia dạng bột đều cần được rây kĩ và tuân thủ đúng lượng trong công thức.
Theo Trí thức trẻ
-
5 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
7 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
12 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
13 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
13 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
14 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
15 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
17 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
17 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
20 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước