Nhọc nhằn với nghề 'quạt' trên bếp than đỏ rực dưới trời nắng nóng
Họ ví nghề nướng bánh đa như diễn viên "múa quạt' trên bếp than rực lửa. Người nướng bánh đòi hỏi sự kiên trì, kỹ thuật điêu luyện mới giúp bánh giòn, thơm,...
Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng những người phụ nữ làm thuê làng nghề làm bánh đa Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vẫn tất bật ở bếp than đỏ rực để nướng bánh đa kịp giao các đơn hàng mà khách đã đặt.
Đến thời điểm hiện tại, làng nghề Vĩnh Phúc đã có 3 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đó là bánh đa vừng, kẹo lạc, kẹo cu đơ khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Trải qua hơn 300 năm, các sản phẩm của làng nghề Vĩnh Đức vẫn giữ được những hương vị truyền thống. Hiện tại nhiều hộ gia đình vẫn sản xuất bánh đa theo truyền thống nên bánh vẫn giữ được hương vị riêng.
Theo đó, hương vị đặc trưng ánh đa vừng Vĩnh Đức có vị béo từ bột gạo, hạt vừng đen, vị thơm của tiêu, gừng, tỏi xay nhuyễn. Kết hợp bánh được nướng trên than hoa đỏ rực thơm và ngon hơi các loại bánh nướng công nghiệp.
Theo người dân nơi đây, tỉ lệ pha trộn, cũng như thành phần nguyên liệu, gia vị là bí quyết riêng của từng hộ sản xuất.
Hiện nhiều hộ đã sắm đây đủ các loại máy móc hiện đại để sản xuất bánh đa vừng. Tuy nhiên, một số hộ vẫn tráng bánh, nướng bánh thủ công bởi khách hàng có một cảm nhận khác nhau, sở thích khác nhau.
Không phải ai cũng làm được nghề nướng bánh. Bởi người nướng bánh đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và sự kiên trì. Bàn tay phải nhanh thoăn thoắt khi trở bánh trên bếp than đỏ rực. Chị Lê Thị Thực, 33 tuổi, trú tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương làm việc từ 5h – 11h trưa; chiều từ 1h – 5h. “Công việc này mệt nhọc lắm. Phải ngồi trong thời gian dài, đôi tay phải trở nhanh thoăn thoắt để bánh không bị cháy hoặc nướng không đều cũng mất vị ngon của bánh. Đêm về lưng đau không tả nỗi, đôi bàn tay mỏi rụ rời. Mặc dù công việc vất vả nhưng thu nhập cũng khá hơn so làm ruộng", chị Thực cho biết thêm.
Chị Lê Thị Chung có kinh nghiệm nướng bánh trên 7 năm. Theo chị công việc này nhìn có vẻ nhàn hạ nhưng thực chất rất mất sức. “Chúng tôi phải tự thiết kế chiếc quần đặc biệt để che phần đầu gối chân để khỏi bị nóng dẫn đến bỏng. Chiếc quần được may đắp ở phần đầu gối phải là vải dày, chống nóng. Tận dụng những chiếc quần, áo bò, áo mùa đông, chúng tôi thiết kế chiếc quần che phần đầu gối để nướng bánh. Mặc dù, được trang bị như vậy nhưng đầu gối nhiều khi vẫn bỏng rát”, chị Chung chia sẻ.
Vì để than luôn đỏ rực và tránh khói những người nướng bánh phải sắm một chiếc quạt nhỏ bỏ bên. Nếu than không đỏ bánh sẽ bị “ám” mùi khói không còn giữ được vị thơm ngon nữa. Với công việc này mỗi ngày người thợ nướng bánh kiếm được từ 200.000đồng - 300.000đồng. Nếu ngày nào nướng được sản phẩm nhiều thì thu nhập có thể lên đến 500.000đồng.
Sau khi bánh đa vừng nướng chín, để bay hết hơi nóng, những người thợ sẽ bỏ vào túi bóng bảo quản. Mỗi ngày, một cơ sở sản xuất bánh đa tại làng nghề Vĩnh Đức cung ứng ra thị trường hơn một vạn chiếc bánh đa.
Hiện tại, bánh đa vừng đen truyền thống của làng nghề Vĩnh Đức nổi danh khắp tỉnh, ra Hà Nội, vào TPHCM và hiện đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới qua nhiều kênh phân phối khác nhau. Ông Võ Quang Hoàng - cán bộ UBND thị trấn Đô Lương, phụ trách làng nghề Vĩnh Đức cho biết, mỗi năm, sản phẩm bánh đa mang về doanh thu hơn 4,5 tỷ đồng cho gần 40 hộ sản xuất.
Theo Người đưa tin
-
1 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
3 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
4 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
5 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
6 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
9 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
12 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
23 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước