Công dụng rất quý của quả trứng nhiều người đang bỏ phí
Nhiều người cho rằng ăn trứng có nhiều Cholesterol không có lợi cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ mãu. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng ăn trứng giảm nguy cơ mắc tim mạch.
Bỏ trứng vì mỡ máu
Bà Nguyễn Thị Hoa trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết bà đi khám sức khỏe bác sĩ phát hiện mỡ máu và cao huyết áp. Bà phải ăn kiêng các loại thực phẩm giàu chất béo trong đó có trứng.
Hai năm nay bữa cơm của gia đình bà Hoa bỏ hẳn món trứng chiên, canh trứng hay trứng luộc. Khi nào các con thích bà chỉ làm một ít còn vợ chồng bà ăn kiêng vì sợ mỡ máu, cao huyết áp ảnh hưởng đến tim mạch.
Nhiều khi người thân ở quê lên chơi biếu trứng gà, bà nhận nhưng rồi lại đem cho người khác vì nghĩ trứng nhiều chất. Một vài món nem, chả bắt buộc phải cho trứng, bà cũng dùng rất ít.
Tuy nhiên, bệnh mỡ máu và cao huyết áp vẫn không cải thiện. Đi kiểm tra sức khỏe lần nào bác sĩ cũng cảnh báo mỡ máu cao.
Chồng của bà Hoa cũng tương tự. Ông sợ ăn trứng và các loại thịt màu đỏ giàu protein vì sợ chất béo, chất đạm của thực phẩm đó. Mặc dù ăn kiêng nhưng ông vẫn khốn khổ vì quá béo. Lần nào đi kiểm tra mỡ máu cũng cao trên 7 mmol/l.
Tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội rất nhiều người cho rằng khi bị mỡ máu, tim mạch không nên ăn trứng đặc biệt là lòng đỏ thmậ chí không ít bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân không nên ăn sản phẩm này hoặc ăn rất ít.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Quân - Bệnh viện Bạch Mai cho biết quan điểm "bị mỡ máu bị mỡ máu cao, tăng cholesterol… nên tránh ăn trứng, nếu ăn chỉ ăn lòng trắng, tránh ăn lòng đỏ”, là quan điểm chưa thật đúng của nhiều người.
Ăn nhiều trứng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Cholesterol thấy nhiều ở màng các tế bào trong cơ thể, giúp cho màng các tế bào được mềm mại, ổn định. Cholesterol là một thành phần của mật tiết ra từ các tế bào gan, giúp tiêu hoá các chất mỡ béo trong ruột.
Đồng thời, nó cũng giúp cho việc hấp thụ các sinh tố như A, D, E, K. Cholesterol là tiền thân của sinh tố D, của nhiều chất nội tiết quan trọng, kể cả các chất nội tiết nam nữ như testosterone, estrogen, progesterone.
Phần lớn Cholesterol được tổng hợp mỗi ngày từ trong cơ thể, phần nhỏ hơn là hấp thụ từ thực phẩm ăn vào. Có hai loại Cholesterol xấu và tốt. Loại xấu là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường.
Theo thạc sĩ Quân ăn trứng rất tốt vì trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol khoảng 180 mg chiếm khoảng 60% nhu cầu cholesterol của cơ thể. Cholesterol trong máu tăng cao có thể gây tác động không tốt tới sức khỏe của bạn.
Nhưng cơ thể cũng cần cholesterol để tham gia sản xuất tế bào và các kích thích tố (hormone). Mọi người thường nói ăn trứng thì nhu cầu tình dục tăng cao chính vì cholesterol trong trứng là nguyên liệu sản xuất kích thích tố sinh dục như testosterone, estrogen…
Trong cơ thể con người gan chính là cơ quan sản xuất ra cholesterol. Thông thường tổng lượng cholesterol trong cơ thể không đổi. Khi ta ăn trứng, gan sẽ tự động giảm sản xuất cholesterol.
Khi ăn nhiều trứng, cholesterol tốt tăng rất cao, trong khi cholesterol xấu hầu như không tăng hoặc tăng rất ít, thành phần Omega 3 trong trứng có thể làm giảm triglycerid.
Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong trứng như Lutein và Zeaxanthine tăng rất cao. Đặc biệt trứng còn làm thay đổi cấu trúc phân tử Cholesterol xấu từ kích thước nhỏ và vừa (hại nhiều) sang kích thước lớn ít có hại hơn cho các bệnh lý tim mạch.
Để đánh giá một loại thực phẩm nào có hại, bác sĩ Quân cho biết không chỉ dựa vào lý thuyết mà quan trọng hơn phải dựa vào các nghiên cứu khoa học. Có nhiều loại nghiên cứu có các mức độ chính xác khác nhau.
Trong đó các nghiên cứu có nhóm đối chứng (nhóm ăn trứng và nhóm không ăn trứng) là khách quan hơn cả. Tuy vậy, vẫn chưa có nghiên cứu kiểu này để đánh giá nguy cơ của trứng với bệnh lý mỡ máu, tim mạch và tiểu đường.
Một số nghiên cứu quan sát (ít khách quan hơn) cho rằng trứng hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới bệnh lý tim mạch và gây tăng nhẹ nguy cơ tới bệnh tiểu đường.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
1 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
3 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
4 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
5 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
6 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
9 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
12 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
23 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước